Leader talk

Khởi nghiệp và nhạc Trịnh trong Nguyễn Hữu Thái Hòa

Kiều Mai Thứ bảy, 19/05/2018 - 08:15

Nếu một lần được nhìn thấy hình ảnh Nguyễn Hữu Thái Hòa trên sân khấu, ngân nga hát một bài nhạc Trịnh, chẳng ai có thể nghĩ rằng người đàn ông này khi bước xuống lại là một doanh nhân, một chuyên gia trong lĩnh vực chiến lược vốn ẩn chứa nhiều toan tính.

Khởi nghiệp và nhạc Trịnh như hòa làm một trong con người Nguyễn Hữu Thái Hòa.

Từ những trăn trở về khởi nghiệp

Gặp mặt và trò chuyện với Nguyễn Hữu Thái Hòa không ít lần nhưng đối với tôi, lần nào vị doanh nhân này cũng hiện ra với vai trò của một người dẫn dắt, một chuyên gia trong vấn đề khởi nghiệp, luôn nhìn thấy ở ông một tinh thần sẵn sàng dấn thân, tích cực và truyền lửa đến mọi người.

Từng là Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn chiến lược kiêm Giám đốc chiến lược của Tập đoàn VNPT, Nguyễn Hữu Thái Hòa hiện đã quyết tâm rời các tập đoàn lớn, quay về chỉ làm một công việc duy nhất đó là xây dựng cầu nối và một hệ thống khởi nghiệp bài bản cho Việt Nam.

Ông hiện là Chủ tịch Công ty iBosses Việt Nam với “Chương trình đào tạo, tư vấn và phát triển doanh nhân Việt Nam” qua việc mua lại toàn bộ bản quyền tri thức của Tập đoàn iBosses Singapore.

Chia sẻ về lý do lựa chọn khởi nghiệp để dồn mọi tâm huyết trong những năm tháng tới, Nguyễn Hữu Thái Hòa khẳng định đây là con đường ngắn nhất tạo ra động lực thay đổi Việt Nam.

Trong khi các ngành nghề như công nghiệp nặng đã diễn ra quá lâu, việc khởi nghiệp sẽ có tác dụng tung các bạn trẻ vào những thị trường ngách, những chỗ nhỏ nhất để tạo ra tài sản. Ông lấy ví dụ về sự thành công của Uber khi công ty này xâm nhập thị trường Việt Nam, tạo ra một phần mềm trên nền tảng có sẵn của xe ô tô, các hãng taxi và rõ ràng “giải pháp của họ đã đánh bại tất cả”.

Ông kỳ vọng rằng, tinh thần của Uber sẽ đi vào Việt Nam một cách bài bản thông qua chương trình của iBosses, có tác dụng tạo ra hàng trăm loại Uber khác trong mọi doanh nghiệp: “Tôi hay nói đùa là chúng ta sẽ có những ‘Uber đánh giày’, ‘Uber đồng nát’, ‘Uber mua rau mua thịt mua cá’, tất cả những gì đang có trong đời sống hàng ngày”.

Theo ông, đây là xu thế mới và chắc chắn tạo ra quyết tâm thay đổi cho khởi nghiệp Việt Nam. Khởi nghiệp hiện nay đang được đầu tư rất nhiều tiền nhưng hệ thống hóa và bản chất cũng như khung khoa học về khởi nghiệp đang rất rối loạn và “mọi người đang loạn lên để làm khởi nghiệp”.

Khởi nghiệp và nhạc Trịnh trong Nguyễn Hữu Thái Hòa
Nguyễn Hữu Thái Hòa không chỉ là một trong những chuyên gia hàng đầu về chiến lược

Trăn trở về thực trạng hiện nay, ông khẳng định: “99% các dự án khởi nghiệp chết yểu và hiện tại, đầu tư tiền tỉ vào các dự án này cũng như đầu tư vào niềm tin của những người khởi nghiệp kiểu này rất dễ mất tiền”.

Chủ tịch iBosses Việt Nam cho rằng có ba lý do chính các dự án khởi nghiệp không thành công.

Thứ nhất, không có sự đầu tư bài bản và vấn đề không phải là đầu tư tiền mà là đầu tư về con người và chuyên gia. “Khi các bạn không có hệ thống đầu tư về chuyên gia và nguồn nhân lực, các bạn chết là chắc”, ông Hòa nhận định.

Thứ hai, không được tiếp cận với các nền công nghiệp, những nơi đặt đầu bài cho sản phẩm, cho nên ngay cả khi đã có những sản phẩm rất tốt nhưng lại không có cầu nối đưa đến đúng tay người cần.

Toàn bộ hệ thống xã hội và chính trị Việt Nam đang nhìn những người khởi nghiệp qua các cuộc thi, họ đã “đẩy các bạn đi thi nhưng khi rớt thì các bạn tự chịu, không có cầu nối để đỡ đần”, điều này, theo ông Hòa là rất khác so với Singapore hay Mỹ do ở các nơi đó, từ các giáo sư bậc đại học cho đến các tập đoàn thế giới đều ủng hộ mạnh mẽ đằng sau.

Thứ ba, phải nói về vai trò của Nhà nước và việc tạo ra một thước đo về khởi nghiệp. Bộ Khoa học và công nghệ hiện đang viết lại chương trình về khởi nghiệp và với khung của iBosses, tương lai kỳ vọng sẽ tạo ra được một tiêu chuẩn Việt Nam về khởi nghiệp. 

Khi đó, thông tin, thước đo về khởi nghiệp sẽ có và khởi nghiệp sẽ được đánh giá theo tiêu chuẩn đó, qua từng mức độ, “bản thân các bạn khởi nghiệp sẽ tự tin hơn và quan trọng hơn cả, nhà đầu tư sẽ biết thu được điều gì sau khi bỏ tiền vào”.

Đến tình yêu nhạc Trịnh

Ít ai biết rằng, Nguyễn Hữu Thái Hòa từng là chàng sinh viên khoa thanh nhạc và piano cổ điển tại Nhạc viện TP. HCM, sau đó rẽ sang học kiến trúc ở Canada và thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Sự chân tình dành cho khởi nghiệp cũng giống như sự đam mê Nguyễn Hữu Thái Hòa dành cho nhạc Trịnh. Không chỉ là người nghe, ông còn được xem là người ca sĩ say mê với dòng nhạc này.

Khởi nghiệp và nhạc Trịnh trong Nguyễn Hữu Thái Hòa  1
Nguyễn Hữu Thái Hòa còn là người ca sỹ say mê nhạc Trịnh

Nếu một lần được nhìn thấy hình ảnh ông trên sân khấu, ngân nga hát một bài nhạc Trịnh, chẳng ai có thể nghĩ rằng người đàn ông này khi bước xuống lại là một doanh nhân, một chuyên gia trong lĩnh vực chiến lược vốn ẩn chứa nhiều toan tính.

Nguyễn Hữu Thái Hòa yêu nhạc Trịnh bởi dòng nhạc này hướng thiện, làm cho cuộc đời bớt áp lực hơn và đặc biệt làm cho con người trở nên tốt hơn.

Ông say mê nhạc Trịnh vì quan niệm rằng giữa nhạc Trịnh và khởi nghiệp 4.0 có điểm tương đồng khi cả hai đều hướng thiện, hướng tất cả năng lượng của người trẻ vào những nơi có tính tích cực.

Ông tin rằng, khởi nghiệp trong tương lai sẽ phát triển vừa nhẹ nhàng lại vừa rất tự tin, giống như cách mà người ta yêu nhạc Trịnh, người ta tin vào một dòng nhạc nhẹ nhàng và hướng thiện: “Nhạc Trịnh không chỉ là âm nhạc mà nó còn là âm nhạc của tư duy, ẩn chứa nhiều triết lý và suy ngẫm”.

Nguyễn Hữu Thái Hòa: Người đi ươm những 'Giấc mơ Việt Nam'

Nguyễn Hữu Thái Hòa: Người đi ươm những 'Giấc mơ Việt Nam'

Leader talk -  8 năm
Trở thành cái tên nổi bật trong làng công nghệ với vai trò giám đốc chiến lược cho những tập đoàn hàng đầu Việt Nam, Nguyễn Hữu Thái Hòa còn là người truyền cảm hứng cho giới trẻ với khát vọng “Quốc gia khởi nghiệp”.
Nguyễn Hữu Thái Hòa: Người đi ươm những 'Giấc mơ Việt Nam'

Nguyễn Hữu Thái Hòa: Người đi ươm những 'Giấc mơ Việt Nam'

Leader talk -  8 năm
Trở thành cái tên nổi bật trong làng công nghệ với vai trò giám đốc chiến lược cho những tập đoàn hàng đầu Việt Nam, Nguyễn Hữu Thái Hòa còn là người truyền cảm hứng cho giới trẻ với khát vọng “Quốc gia khởi nghiệp”.
Nguyễn Hữu Thái Hòa và sự trăn trở về cơ hội 4.0 cho lao động Việt

Nguyễn Hữu Thái Hòa và sự trăn trở về cơ hội 4.0 cho lao động Việt

Leader talk -  7 năm

Theo ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, người lao động Việt trong 4.0 không hề thua kém các nước nhưng họ đang bị đặt vào một hệ thống tổ chức và quản trị không hiệu quả với giá trị tri thức kém cộng với nhiều rào cản trong tiếp cận cơ hội từ làn sóng công nghệ này.

“Quốc gia khởi nghiệp” cần nhiều hơn các sân chơi bổ ích về quản trị, kinh nghiệm kinh doanh

“Quốc gia khởi nghiệp” cần nhiều hơn các sân chơi bổ ích về quản trị, kinh nghiệm kinh doanh

Diễn đàn quản trị -  7 năm

Cùng với phong trào khởi nghiệp đang bùng nổ mạnh mẽ, các chương trình đào tạo, hội thảo, show truyền hình nhằm truyền bá kiến thức kinh doanh, kinh nghiệm quản trị cũng ngày càng thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp.

CEO Nguyễn Hữu Thái Hòa: Chúng ta đang đứng nhìn thế giới đổi thay

CEO Nguyễn Hữu Thái Hòa: Chúng ta đang đứng nhìn thế giới đổi thay

Leader talk -  7 năm

"Mặc cho dòng tiền đang chạy điên cuồng xung quanh, dòng tiền này lại không dừng ở đáy phễu bởi thế giới đang thay đổi nhưng chính chúng ta không chịu phát triển".

Dư địa nới lỏng lãi suất nhờ ‘khoảng trống’ từ Fed?

Dư địa nới lỏng lãi suất nhờ ‘khoảng trống’ từ Fed?

Leader talk -  1 ngày

Việt Nam cần đảm bảo việc nới lỏng lãi suất phải đi cùng với chất lượng của tín dụng, thận trọng các rủi ro khi dòng tiền đổ vào bất động sản và chứng khoán gây nên 'bong bóng tài sản'.

Doanh nghiệp thương mại điện tử cần làm gì để không bỏ lỡ 'miếng bánh'  tỷ đô?

Doanh nghiệp thương mại điện tử cần làm gì để không bỏ lỡ 'miếng bánh' tỷ đô?

Leader talk -  1 ngày

Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng mạnh, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tham gia xuất khẩu trực tuyến. Tuy nhiên, để bứt phá, các doanh nghiệp cần vượt qua rào cản về logistics, chi phí và chiến lược vận hành.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Leader talk -  1 ngày

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước".

Đề xuất 5 lĩnh vực tăng cường hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Đề xuất 5 lĩnh vực tăng cường hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Leader talk -  2 ngày

Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại công bằng, cùng có lợi với Hoa Kỳ.

Golf Việt Nam: Cần chiến lược đồng bộ để khai mở tiềm năng kinh tế

Golf Việt Nam: Cần chiến lược đồng bộ để khai mở tiềm năng kinh tế

Leader talk -  3 ngày

Từ môn thể thao của giới thượng lưu, golf đang trở thành ngành kinh tế giàu tiềm năng, nhưng để bứt phá, Việt Nam cần một chiến lược phát triển đồng bộ và rõ ràng.

Ông Vũ Văn Tiền trở lại làm Chủ tịch ABBank

Ông Vũ Văn Tiền trở lại làm Chủ tịch ABBank

Hồ sơ quản trị -  5 giờ

Ông Vũ Văn Tiền rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco và được bổ nhiệm trở lại chức vụ Chủ tịch ABBank.

Tân Á Đại Thành có thêm dự án nhà ở gần 3ha tại Hà Nội

Tân Á Đại Thành có thêm dự án nhà ở gần 3ha tại Hà Nội

Bất động sản -  7 giờ

Một công ty thành viên của Tân Á Đại Thành được chấp thuận chuyển đổi gần 3ha đất nông nghiệp để làm tổ hợp dự án nhà ở nghìn tỷ tại TP. Hà Nội.

F88 nhận khoản vay chiến lược từ tập đoàn Đài Loan

F88 nhận khoản vay chiến lược từ tập đoàn Đài Loan

Doanh nghiệp -  9 giờ

Đây là lần đầu tiên F88 nhận khoản vay từ một định chế tài chính nước ngoài là Chailease Holding, có trụ sở tại Đài Loan và tuổi đời gần 50 năm.

Ngân hàng dồn dập tăng lãi suất huy động

Ngân hàng dồn dập tăng lãi suất huy động

Tài chính -  9 giờ

VCBS dự báo lãi suất huy động sẽ có xu hướng tăng vào cuối năm, đặc biệt tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, song vẫn sẽ duy trì ở mặt bằng thấp.

SeABank xanh hóa vận hành, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vì mục tiêu Net Zero

SeABank xanh hóa vận hành, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vì mục tiêu Net Zero

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Trên hành trình phát triển bền vững và đóng góp cho mục tiêu chung về giảm phát thải carbon, SeABank đẩy mạnh “xanh hóa” vận hành và tối ưu quy trình, kết hợp triển khai các hoạt động xanh nhằm lan tỏa tinh thần vì môi trường.

VEC đưa Việt Nam tiến sâu vào dòng chảy kinh tế triển lãm toàn cầu

VEC đưa Việt Nam tiến sâu vào dòng chảy kinh tế triển lãm toàn cầu

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Tuần lễ công nghiệp và công nghệ Việt Nam 2025 do Trung tâm Triển lãm Việt Nam tổ chức, lần đầu tiên quy tụ năm triển lãm chuyên ngành hàng đầu trong một không gian liên hoàn. Sự kiện không chỉ thúc đẩy kết nối, phát triển công nghiệp - công nghệ mà còn đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ, đưa Việt Nam lên bản đồ triển lãm quốc tế, mở ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực kinh tế triển lãm.

15 năm FE Credit: Gắn kết con người, kiến tạo giá trị

15 năm FE Credit: Gắn kết con người, kiến tạo giá trị

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Mười lăm năm qua, FE Credit khẳng định vị thế dẫn đầu không chỉ qua những con số ấn tượng mà còn nhờ sức mạnh từ con người và văn hóa doanh nghiệp. Tinh thần “kề vai sát cánh”, niềm tự hào của mỗi thành viên đã gắn kết hàng chục ngàn con người khắp cả nước, tạo dựng giá trị bền vững cho doanh nghiệp.