Không kiểm tra xe có giấy nhận diện mã QR tại chốt kiểm soát từ 0h ngày 30/7

Nhật Hạ - 20:42, 29/07/2021

TheLEADERLực lượng chức năng tại các chốt kiểm tra được yêu cầu không kiểm tra các phương tiện có giấy nhận diện có QR Code vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng từ 0h ngày 30/7.

Không kiểm tra xe có giấy nhận diện mã QR tại chốt kiểm soát từ 0h ngày 30/7

Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu tạo thuận lợi cho xe chở hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 nhằm giải quyết ách tắc trong lưu thông.

Theo đó, tại các chốt kiểm soát dịch, lực lượng chức năng không kiểm tra các xe có giấy nhận diện có QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Trường hợp xe không có giấy nhận diện có QR Code, hoặc có nhưng hết thời hạn, thì thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.

Việc kiểm tra đối với xe chở hàng hoá khi ra/vào các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hoá (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...) đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

Phó thủ tướng yêu cầu người trên xe chở hàng hoá lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Tại các vùng có dịch, cơ quan chính quyền chủ động có giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông phù hợp hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để phòng, chống dịch bệnh nhưng phải bảo đảm hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hoá thông suốt qua địa bàn.

Các cơ quan chức năng chủ động xử lý những vấn đề phát sinh, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, hiện nay ngành giao thông cấp giấy nhận diện có QR Code cho các xe vận tải hàng hóa thiết yếu được hoạt động tại địa phương đang giãn cách xã hội. Tuy nhiên, một số tỉnh thành phía Bắc chưa phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vẫn yêu cầu xe qua địa bàn có giấy nhận diện có QR Code và lái xe có giấy xét nghiệm PCR, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.