Khuyến khích họp đại hội cổ đông, biểu quyết trực tuyến giữa mùa dịch

Trần Anh Chủ nhật, 08/03/2020 - 09:08

Hệ thống bỏ phiếu trực tuyến được VSD triển khai từ đầu năm 2017, mục đích ban đầu giúp các cổ đông đảm bảo quyền và lợi ích tại phiên họp thường niên. Vì các nguyên nhân khách quan, nhiều cổ đông không tham dự dẫn tới có trường hợp doanh nghiệp phải hủy họp vì số lượng tham gia không đạt tỷ lệ theo quy định.

Vừa qua, cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ)ngân hàng BIDV diễn ra với lượng cổ đông tham gia rất thưa thớt. Trước thông tin Hà Nội công bố ca nhiễm bệnh đầu tiên, ĐHCĐ của ngân hàng diễn ra trong điều kiện y tế được thắt chặt.

Theo đó, BIDV đã chuẩn bị những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như khẩu trang, nước rửa tay và bố trí khu vực y tế kiểm tra nhiệt độ nhằm đảm bảo ĐHCĐ diễn ra thành công.

Chủ tịch BIDV Phan Đức Tú cho biết, trong bối cảnh Hà Nội có một ca dương tính mới nhưng đại hội vẫn phải diễn ra theo luật định. BIDV cũng đã có những biện pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho cổ đông tham dự cũng như đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Dịch Covid-19 bùng phát đúng vào ‘mùa đại hội cổ đông’ của các doanh nghiệp, vốn thường được tổ chức vào cuối quý 1 hàng năm.

Trước đó, ĐHCĐ công ty GTNFoods diễn ra vào giữa tháng 2 – tháng cao điểm của Covid-19 trên thế giới, tình cảnh cũng tương tự. Những người đón cổ đông GTN đầu tiên không phải đại diện doanh nghiệp mà là nhân viên y tế, với máy đo thân nhiệt và nước rửa tay.

Cổ đông được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi về thông tin di chuyển gần ngày họp và khả năng tiếp xúc với những người đi về từ Vũ Hán hoặc Trung Quốc. Chỉ sau khi khai báo, cổ đông mới được đăng ký tham gia họp, nhận tài liệu kèm một khẩu trang y tế để sử dụng.

Một số doanh nghiệp, thậm chí đã phải hoãn lại kế hoạch tổ chức ĐHCĐ. Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) mới đây công bố Nghị quyết về việc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban Nhân dân TP. HCM, đề nghị Eximbank không tổ chức ĐHCĐ bất thường trong thời điểm hiện nay.

Trong các văn bản trước đó của UBND TP.HCM về tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19 cũng nêu rõ "hạn chế tụ tập đông người". Đồng thời, xét đề nghị của Eximbank và ý kiến của Sở Y tế cũng như căn cứ chỉ thị số 06 của Thủ tướng, UBND TP.HCM cho rằng, Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đề nghị Eximbank không tổ chức ĐHCĐ bất thường.

Còn CTCP Thế giới di động đã xin ý kiến của cổ đông về việc dời ngày tổ chức đại hội. Theo đó, công ty dự kiến tổ chức cuộc họp ĐHCĐ vào ngày 27/03/2020, tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cổ đông nước ngoài có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển đến và về từ Việt Nam.

Nhằm tôn trọng quyền tham dự và đối xử công bằng giữa các cổ đông trong và ngoài nước, song song với việc hạn chế rủi ro lây nhiễm và đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Thế Giới Di Động đang tham khảo ý kiến cổ đông về việc dời lịch họp sang cuối tháng 4/2020.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, mỗi năm ĐHCĐ công ty phải tiến hành họp thường niên một lần trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Theo đề nghị của Hội đồng quản trị, Cơ quan đăng ký kinh doanh có thể gia hạn, nhưng không quá 6 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đại chúng tổ chức đại hội an toàn, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết đang thúc đẩy Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) thông tin mạnh mẽ về giải pháp họp đại hội đồng cổ đông trực tuyến, bỏ phiếu qua hình thức trực tuyến. Đây là cách làm mà nhiều TTCK phát triển đã áp dụng, tuy nhiên ở Việt Nam, các doanh nghiệp đại chúng, kể cả doanh nghiệp niêm yết vẫn chưa quen thực hiện theo cách này.

Hệ thống bỏ phiếu trực tuyến được VSD triển khai từ đầu năm 2017, mục đích ban đầu giúp các cổ đông đảm bảo quyền và lợi ích tại phiên họp thường niên. Vì các nguyên nhân khách quan, nhiều cổ đông không tham dự dẫn tới có trường hợp doanh nghiệp phải hủy họp vì số lượng tham gia không đạt tỷ lệ theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hệ thống này có thể trở thành giải pháp được khuyến khích để các cổ đông đảm bảo quyền và lợi ích, nhưng không cần tham dự phiên họp đông người.

Doanh nghiệp hoãn đại hội cổ đông trước lo ngại dịch bệnh

Doanh nghiệp hoãn đại hội cổ đông trước lo ngại dịch bệnh

Doanh nghiệp -  5 năm
Công ty Cổ Phần Đầu tư Thế Giới Di Động vừa gửi thông tin tới cổ đông để khảo sát việc dời lịch họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 với lý do quan ngại dịch Covid-19.
Doanh nghiệp hoãn đại hội cổ đông trước lo ngại dịch bệnh

Doanh nghiệp hoãn đại hội cổ đông trước lo ngại dịch bệnh

Doanh nghiệp -  5 năm
Công ty Cổ Phần Đầu tư Thế Giới Di Động vừa gửi thông tin tới cổ đông để khảo sát việc dời lịch họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 với lý do quan ngại dịch Covid-19.
Cổ đông Techcombank sắp nhận cổ tức ‘tiền tươi’ 10% ngay trong tháng 10

Cổ đông Techcombank sắp nhận cổ tức ‘tiền tươi’ 10% ngay trong tháng 10

Tài chính -  13 giờ

Dự kiến ngày 22/10, cổ đông Techcombank sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10% . Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền là 1/10.

Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả

Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả

Tài chính -  14 giờ

Báo cáo bán niên của Vingroup cho thấy cấu trúc tài chính cân bằng với cơ cấu nợ vay vẫn ở mức an toàn.

Ngân hàng Nhà nước bán 1,5 tỷ USD hạ nhiệt tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước bán 1,5 tỷ USD hạ nhiệt tỷ giá

Tài chính -  15 giờ

Diễn biến cho thấy nỗ lực can thiệp của cơ quan quản lý là quyết liệt, songtỷ giá những tháng còn lại của năm 2025 được đánh giá còn phức tạp.

100 tỷ USD tài sản số thổi bùng sức nóng thị trường đầu tư Việt Nam

100 tỷ USD tài sản số thổi bùng sức nóng thị trường đầu tư Việt Nam

Tài chính -  2 ngày

Dragon Capital đánh giá, khuôn khổ pháp lý về tài sản số có thể định vị Việt Nam như một trung tâm tài sản mã hóa có quản lý tại châu Á.

Phê duyệt đề án nâng hạng thị trường chứng khoán

Phê duyệt đề án nâng hạng thị trường chứng khoán

Tài chính -  2 ngày

Đề án được coi là bước đi chiến lược nhằm khẳng định vai trò trụ cột của thị trường chứng khoán trong hệ thống tài chính quốc gia và nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu.

Vietnam Airlines được vinh danh 'Không gian trưng bày tiêu biểu' tại Triển lãm A80

Vietnam Airlines được vinh danh 'Không gian trưng bày tiêu biểu' tại Triển lãm A80

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Đây là sự ghi nhận cho nỗ lực sáng tạo của Hãng hàng không quốc gia khi mang đến cho công chúng hành trình khám phá giàu trải nghiệm và cảm xúc.

Con trai 'bầu Hiển' đề xuất 3 nhóm kiến nghị quan trọng tại VPFS 2025

Con trai 'bầu Hiển' đề xuất 3 nhóm kiến nghị quan trọng tại VPFS 2025

Doanh nghiệp -  5 giờ

Trong khuôn khổ phiên đối thoại cấp cao tại VPFS 2025, ông Đỗ Vinh Quang, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines đã đề xuất nhiều kiến nghị quan trọng liên quan tới phát huy nội lực doanh nghiệp.

Năng suất lao động Việt Nam ì ạch: Lý giải từ GS. Trần Văn Thọ

Năng suất lao động Việt Nam ì ạch: Lý giải từ GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  8 giờ

Năng suất lao động kém đang là rào cản lớn cho khát vọng bứt phá của Việt Nam, mà nguyên nhân đến từ cả quá trình công nghiệp hóa lẫn khu vực tư nhân.

Thế giới không đáng sợ: AA Corporation liều và thắng

Thế giới không đáng sợ: AA Corporation liều và thắng

Diễn đàn quản trị -  9 giờ

Ra nước ngoài khi vẫn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ và không có kinh nghiệm quốc tế, AA Corporation mang theo hành trang ba chữ: tự tin, tự lực và tự cường.

Khám phá sức hút của SeASoul - thẻ Visa 2in1 kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sỹ Mỹ Tâm

Khám phá sức hút của SeASoul - thẻ Visa 2in1 kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sỹ Mỹ Tâm

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

SeASoul là thẻ Visa 2in1 đánh dấu sự kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sỹ Mỹ Tâm. Hơn một chiếc thẻ thông thường, thẻ SeASoul mang đến trải nghiệm tài chính cảm xúc cho khách hàng với những quyền lợi vượt trội và hành trình sẻ chia giá trị cộng đồng đầy ý nghĩa.

Sếp MoMo: Cần cơ chế IPO đặc thù cho công ty công nghệ

Sếp MoMo: Cần cơ chế IPO đặc thù cho công ty công nghệ

Doanh nghiệp -  11 giờ

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, chiếu theo quy định hiện hành, một doanh nghiệp muốn IPO, đầu tiên là phải có lời, thứ hai là phải xóa bỏ tất cả các khoản lỗ lũy kế. Với điều kiện này, gần như các công ty công nghệ lớn trên thế giới đều không làm được, chứ chưa nói tới doanh nghiệp tại Việt Nam.

Bế mạc triển lãm 'thành tựu đất nước 80 năm' - triển lãm của những kỳ tích

Bế mạc triển lãm 'thành tựu đất nước 80 năm' - triển lãm của những kỳ tích

Ống kính -  11 giờ

Tối 15/9, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, triển lãm với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” bế mạc sau gần 20 ngày diễn ra.