Kinh Bắc sụt giảm 80% lợi nhuận

Dũng Phạm Thứ ba, 28/01/2025 - 17:21
Nghe audio
0:00

Kết quả của Kinh Bắc không quá bất ngờ đối với giới đầu tư. Trước đó, công ty chỉ đạt 10% mục tiêu lợi nhuận sau ba quý của năm 2024.

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2024 với mức sụt giảm đáng kể ở cả chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận.

Cụ thể, trong quý IV, doanh thu thuần của Kinh Bắc ghi nhận hơn 781 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ.

Ở các mảng kinh doanh khác, doanh thu tài chính gấp đôi lên gần 158 tỷ đồng, tăng 108%, đồng thời lãi hơn 71 tỷ đồng từ công ty liên doanh, liên kết so với mức lỗ hơn 7 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tổng chi phí lại tăng 16%, lên 280 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gấp đôi lên hơn 190 tỷ đồng đã bào mòn lợi nhuận của Kinh Bắc.

Kết quả, công ty lãi ròng gần 75 tỷ đồng, giảm 29% so với quý IV/2023.

Theo giải trình, Kinh Bắc cho biết lợi nhuận giảm do trong kỳ công ty chưa ghi nhận được hết doanh thu từ các hợp đồng cho thuê đã ký.

Thuyết minh báo cáo chỉ ra doanh thu cho thuê đất và cơ sở hạ tầng khu công nghiệp của công ty đã lao dốc tới gần 80%% về còn gần 1.195 tỷ đồng, từ mức kỷ lục 5.221 tỷ đồng trong năm 2023.

Giá đất khu công nghiệp tại thị trường phía Bắc tăng chậm lại. Ảnh: MBS

Lũy kế cả năm, Kinh Bắc đạt doanh thu gần 2.780 tỷ đồng và lãi ròng hơn 426 tỷ đồng, lần lượt giảm khoảng 50% và 80% so với năm trước.

Như vậy, với kế hoạch tham vọng 9.000 tỷ đồng doanh thu và 4.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế đã đề ra, Kinh Bắc mới thực hiện được vỏn vẹn 31% và 12%.

Tổng tài sản ông lớn khu công nghiệp phía Bắc này tăng 34% so với đầu năm lên hơn 44.770 tỷ đồng.

Trong đó, lượng tiền và tương đương tiền tăng mạnh lên hơn 6.566 tỷ đồng, chiếm 15% nguồn vốn chủ yếu đến từ khoản đặt cọc dài hạn 5.650 tỷ đồng của Công ty CP Du lịch Sài Gòn – Hàm Tân để đảm bảo việc ký kết và thực hiện hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản tại dự án khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát.

Kỳ vọng khởi sắc từ đại dự án

Kết quả sút giảm của Kinh Bắc không quá bất ngờ đối với giới đầu tư, đặc biệt sau khi công ty mới chỉ đạt 10% mục tiêu lợi nhuận sau chín tháng đầu năm.

Trong báo cáo cập nhật trước đó, công ty chứng khoán MB (MBS) cũng dự báo kết quả kinh doanh của công ty sẽ tiếp tục giảm mạnh 40-60% trong năm 2024. Thực tế, kết quả đạt được của Kinh Bắc còn thấp đáng kể con số ước tính.

Tổ chức này cho rằng một trong những nguyên nhân khiến Kinh Bắc gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận là do tiến độ bàn giao đất chậm. Năm 2024 cũng không có các khoản thu nhập bất thường như trong các năm trước dẫn đến dự báo lợi nhuận của công ty giảm mạnh.

Tuy vậy, với các dự án lớn và diện tích bàn giao đất được cải thiện, Kinh Bắc có thể quay lại đà tăng trưởng từ năm 2025.

Lợi nhuận dự kiến sẽ tăng từ 20%-30% trong các năm 2025 và 2026 nhờ vào việc cải thiện tình hình bàn giao đất đồng thời giảm áp lực tài chính và chi phí lãi vay sau giai đoạn đẩy mạnh huy động vốn thực hiện dự án.

Ở báo cáo tài chính mới công bố, nợ phải trả của công ty đã tăng cao 83% lên gần 24.100 tỷ đồng, chủ yếu do nợ vay tài chính đã vượt mức 10.000 tỷ đồng, tăng gần gấp ba lần thời điểm đầu năm.

Mới đây nhất, công ty đang kế hoạch phát hành 250 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá chào bán dự kiến 22.000 đồng/cổ phiếu để bổ sung 5.500 tỷ đồng vốn cho kinh doanh, tái cấu trúc nợ, và đầu tư vào các công ty thành viên cũng như mua bán sáp nhập các doanh nghiệp.

Đánh giá tiềm năng tăng trưởng, MBS nhận định một trong những động lực dài hạn của Kinh Bắc là dự án khu công nghiệp Tràng Duệ 3, đã được chấp thuận đầu tư. Dự án này được kỳ vọng sẽ là một mũi nhọn giúp công ty phát triển trong tương lai.

Dự án KCN Tràng Duệ 3 tại Hải Phòng có tổng diện tích đất có quy mô 653 ha. Dự án hoạt động 50 năm, định hướng là khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao.

Còn với khu đô thị Tràng Cát, đại dự án này cũng đã có bước tiến mới, với công tác hoàn thiện pháp lý và triển khai xây dựng đang được đẩy nhanh.  

Dự án này dự kiến sẽ được bán buôn, với giá bán ước tính khoảng 25-30 triệu đồng/m2. MBS kỳ vọng doanh thu từ dự án Tràng Cát có thể đạt từ 8.000 đến 10.000 tỷ đồng mỗi năm và đem lại lợi nhuận ước tính từ 2.500-3.000 tỷ đồng.

Dự báo, với các động lực từ các dự án lớn và tiến độ bàn giao đất cải thiện, lợi nhuận của Kinh Bắc sẽ quay lại đà tăng trưởng trong các năm tới, đạt khoảng 881 tỷ đồng vào năm 2025 (tăng trưởng 20%) và tiếp tục tăng lên 1.148 tỷ đồng vào năm 2026.

Dự án khu công nghiệp và khu đô thị Tràng Cát tại Hải Phòng có diện tích quy hoạch 585ha, diện tích thương phẩm là 282ha, tổng mức đầu tư hạ tầng hơn 11.329 tỷ đồng, đã được bàn giao đất, được chấp thuận san lấp mặt bằng, đã đền bù 582ha.

Dự án đã được khởi công vào ngày 1/7/2015 và liên tục được Kinh Bắc rót thêm hàng trăm tỷ đồng vốn đầu tư trong suốt nhiều năm qua. Đến cuối năm 2024, Kinh Bắc đã rót gần 8.450 tỷ đồng vào dự án này, tăng gần 300 tỷ so với hồi đầu năm.

Theo báo cáo thường niên 2023 mới công bố, dự án đã được bàn giao đất và chấp thuận san lấp mặt bằng, đã đền bù gần 582ha, san lấp khoảng 80ha, cơ bản hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ dự án, xây dựng hầm chui dẫn từ đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đến dự án.

Foxconn định rót 80 triệu USD vào khu đất của Tập đoàn Kinh Bắc

Foxconn định rót 80 triệu USD vào khu đất của Tập đoàn Kinh Bắc

Doanh nghiệp -  10 tháng
Công ty TNHH Công nghệ Shunsin Việt Nam, thành viên của Foxconn, kỳ vọng vận hành chính thức dự án từ tháng 12/2026.
Foxconn định rót 80 triệu USD vào khu đất của Tập đoàn Kinh Bắc

Foxconn định rót 80 triệu USD vào khu đất của Tập đoàn Kinh Bắc

Doanh nghiệp -  10 tháng
Công ty TNHH Công nghệ Shunsin Việt Nam, thành viên của Foxconn, kỳ vọng vận hành chính thức dự án từ tháng 12/2026.
Kinh Bắc tái cơ cấu dòng tiền, quay lại kênh trái phiếu

Kinh Bắc tái cơ cấu dòng tiền, quay lại kênh trái phiếu

Doanh nghiệp -  1 năm

Tập đoàn Kinh Bắc đẩy mạnh tái cấu trúc tài chính với việc quay trở lại kênh trái phiếu. Động thái diễn ra trong bối cảnh kênh huy động truyền thống này đã "vơi" dần áp lực kể từ quý III/2024.

Dự án 'chôn vốn' nhiều nhất của Kinh Bắc nhận đặt cọc 5.600 tỷ đồng

Dự án 'chôn vốn' nhiều nhất của Kinh Bắc nhận đặt cọc 5.600 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  1 năm

Chiếm gần 1/4 giá trị tổng tài sản, tuy nhiên sau gần chục năm khởi công xây dựng và liên tục được "rót" hàng trăm tỷ đồng vốn đầu tư hàng năm, siêu dự án khu đô thị Tràng Cát vẫn chưa cho thấy bước tiến nào đáng kể trong triển khai xây dựng.

Kinh Bắc giảm hàng nghìn tỷ đồng nợ vay, tất toán trái phiếu

Kinh Bắc giảm hàng nghìn tỷ đồng nợ vay, tất toán trái phiếu

Doanh nghiệp -  2 năm

Kết quả kinh doanh phục hồi ấn tượng trong 2 quý đầu năm đã giúp Kinh Bắc sớm hoàn thành các mục tiêu về cơ cấu tài chính trong khi nhiều doanh nghiệp bất động sản khác gặp khó khăn.

Menas mở màn cuộc đua bán lẻ tự động tại Việt Nam

Menas mở màn cuộc đua bán lẻ tự động tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  1 ngày

Menas ra mắt Menas Tap & Go, cửa hàng tự động đầu tiên tại Việt Nam, mở màn cho tham vọng chuyển đổi số ngành bán lẻ.

SSI mạnh tay tăng vốn, cược thị trường chứng khoán nâng hạng với xác suất 90%

SSI mạnh tay tăng vốn, cược thị trường chứng khoán nâng hạng với xác suất 90%

Doanh nghiệp -  3 ngày

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị SSI dự báo FTSE Russel sẽ thông qua nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng 10, với xác suất 90%.

FLC tiếp quản lại Bamboo Airways

FLC tiếp quản lại Bamboo Airways

Doanh nghiệp -  3 ngày

Cổ đông lớn Lê Thái Sâm đã đề nghị Tập đoàn FLC tiếp nhận quyền sở hữu, quản lý và điều hành Bamboo Airways và được chấp thuận.

LG Innotek vay 200 triệu USD từ IFC sau khi doanh thu suy giảm

LG Innotek vay 200 triệu USD từ IFC sau khi doanh thu suy giảm

Doanh nghiệp -  4 ngày

LG Innotek Vietnam Hải Phòng nhận khoản vay 200 triệu USD từ IFC để mở rộng sản xuất trong bối cảnh doanh thu 2024 ghi nhận đà giảm tốc.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gặp Chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán New York: Thị trường tăng 48 điểm

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gặp Chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán New York: Thị trường tăng 48 điểm

Doanh nghiệp -  4 ngày

Trong khuôn khổ chuyến công tác nhân dịp Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ tỷ phú Việt Nam đã có chuyến thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), trung tâm tài chính lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.

Ngân hàng dồn vốn cho đất, sản xuất có bị bỏ rơi?

Ngân hàng dồn vốn cho đất, sản xuất có bị bỏ rơi?

Leader talk -  13 giờ

Thay vì nhìn mối quan hệ tín dụng giữa bất động sản và sản xuất kinh doanh như một cuộc đua tranh giành dòng vốn, nên coi đó là cuộc chạy tiếp sức luân phiên, bổ trợ, cùng tạo đà cho tăng trưởng bền vững.

Sáng kiến chuyển đổi số cho 1 triệu tiểu thương

Sáng kiến chuyển đổi số cho 1 triệu tiểu thương

Tiêu điểm -  14 giờ

Chuyển đổi số để không tiểu thương nào bị bỏ lại phía sau, nhất là khi các kênh bán lẻ hiện đại đang ngày một phát triển cả về nguồn hàng lẫn công nghệ.

Giá nhà tăng vọt, doanh nghiệp chỉ thẳng nguyên nhân

Giá nhà tăng vọt, doanh nghiệp chỉ thẳng nguyên nhân

Bất động sản -  15 giờ

Các chi phí tiền sử dụng đất, chi phí đầu tư tăng mạnh, thủ tục kéo dài khiến doanh nghiệp buộc phải bán nhà giá cao.

FPT và AIA chuyển đổi số ngành bảo hiểm, sức khỏe

FPT và AIA chuyển đổi số ngành bảo hiểm, sức khỏe

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

FPT và AIA đặt mục tiêu cùng tối ưu hóa vận hành, nâng cao năng suất và tạo ra những giải pháp bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Doanh nghiệp Việt duy nhất thoát thuế thép cán nóng từ châu Âu

Doanh nghiệp Việt duy nhất thoát thuế thép cán nóng từ châu Âu

Tiêu điểm -  1 ngày

Thép cán nóng từ Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá 12,1%, trừ một doanh nghiệp.

Làm sao để ngành bán dẫn Việt Nam không mắc kẹt ở cuối chuỗi?

Làm sao để ngành bán dẫn Việt Nam không mắc kẹt ở cuối chuỗi?

Tiêu điểm -  1 ngày

Để vươn lên nấc thang giá trị cao hơn trong ngành bán dẫn, Việt Nam cần lấp được khoảng cách nhân tài cả về số lượng lẫn chất lượng.

Nhân sự không sợ công nghệ AI, mà sợ phải thay đổi

Nhân sự không sợ công nghệ AI, mà sợ phải thay đổi

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Công nghệ AI từ chỗ là động lực tăng trưởng mới tại nhiều doanh nghiệp, thì lại đang mang tới nhiều nỗi sợ và rào cản vô hình.