Tiêu điểm
Kinh tế ảm đạm, nhu cầu vàng của người Việt đi xuống
Nhu cầu tiêu dùng vàng tại Việt Nam đã giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu trang sức vàng giảm tới 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dữ liệu từ Hội đồng Vàng thế giới mới nhất cho biết, tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng trong quý III giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 11,9 tấn so với 12 tấn trước đây.
Sự suy giảm này chủ yếu do nhu cầu vàng trang sức trong nước giảm tới 14% so với cùng kỳ, từ 3,5 tấn xuống chỉ còn 3 tấn. Tuy vậy sự tăng trưởng nhu cầu mua vàng thỏi và xu vàng với mức tăng 4% so với quý III năm ngoái đã bù đắp đáng kể.
Ông Shaokai Fan, Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ngoại trừ Trung Quốc), cho biết, nhu cầu trang sức ở Việt Nam trong quý trước đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2021.
Lạm phát cao cùng mức độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn kỳ vọng đã ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, việc mất giá của Việt Nam đồng (VND) đã thúc đẩy các nhà đầu tư tận dụng mức điều chỉnh giá trong tháng 8 như mức khởi điểm an toàn để đầu tư chiến lược vào vàng thỏi và xu vàng, coi đây là một kênh tích sản.
Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng của Hội đồng Vàng thế giới cho biết thêm, vị thế của vàng vẫn vững vàng trên thế giới, thể hiện qua việc ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì tốc độ mua vàng ở mức kỷ lục, đưa nhu cầu vàng toàn cầu trong quý III (không bao gồm thị trường OTC) vượt 8% so với trung bình trong 5 năm.
Đây là quý có sức mua ròng nhiều thứ ba của ngân hàng trung ương, đạt 337 tấn. Mặc dù chưa phá được kỷ lục cùng kỳ năm ngoái nhưng nhu cầu tính từ đầu năm đã đạt 800 tấn, thiết lập mức cao nhất năm nay.
Dự kiến sức mua mạnh mẽ này của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian từ nay tới cuối năm, cho thấy tổng nhu cầu trong năm 2023 sẽ tăng mạnh trở lại.
Trên toàn thế giới, nhu cầu đầu tư vàng trong quý III đã đạt 157 tấn, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn thấp hơn so với trung bình trong 5 năm gần đây.
Tổng cung vàng toàn cầu tăng 6% so với cùng kỳ quý III năm ngoái, với sản lượng mỏ đạt mức kỷ lục trong năm. Việc giá vàng tăng liên tục đã thúc đẩy hoạt động tái chế, với khối lượng tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.
Bà Louise Street, Chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao của Hội đồng Vàng thế giới, nhận định, nhu cầu vàng đã và đang ổn định trong suốt cả năm qua, với lợi suất tốt trước áp lực từ lãi suất cao và đồng đô la Mỹ mạnh.
Trong tương lai, với căng thẳng địa chính trị gia tăng và dự báo về việc các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng mạnh mẽ, nhu cầu vàng có thể vượt trên mong đợi.
Dự báo biến động giá vàng, giá dầu trong tháng 9
Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố
Quốc hội thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh còn 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc trung ương.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc
Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.
Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.
Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới
Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.
Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp
Nâng cấp 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động để đạt được mục tiêu cả nước có 2 triệu doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 là hoàn toàn khả thi.
Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings
Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.
Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ
Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.
Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX
Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.
Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á
InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?
Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet
Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.
Hải An: Đô thị dẫn dắt dòng dân cư chiến lược Hải Phòng
Giữ vai trò cửa ngõ Hải Phòng, là vùng phát triển sôi động với thế mạnh công nghiệp – thương mại – logistics, Hải An đang vươn mình mạnh mẽ, thu hút chuyên gia quốc tế, lao động chất lượng cao và giới đầu tư nhạy bén nhờ nhiều động lực tăng trưởng.