Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn Singapore, Indonesia

Việt Hưng - 14:47, 02/11/2022

TheLEADERTrong số 23 tỷ USD giá trị kinh tế số Việt Nam trong năm 2022, lĩnh vực thương mại điện tử có đóng góp lớn nhất với 14 tỷ USD.

Theo báo cáo mới phát hành của Google, Temasek và Bain & Company, nền kinh tế số của Việt Nam dự kiến đạt 23 tỷ USD trong năm nay, tăng 28% so năm ngoái.

Đóng góp vào nền kinh tế số Việt Nam là 5 lĩnh vực hàng đầu, bao gồm: thương mại điện tử, vận chuyển, du lịch số, truyền thông và các dịch vụ tài chính số.

Đáng chú ý, kinh tế số của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực là 28%. Sang giai đoạn 2022-2025, với mức tăng trưởng 31%, hãng này dự báo, nền kinh tế số Việt Nam sẽ đạt mức khoảng 49 tỷ USD vào năm 2025.

Trong khi đó, Indonesia có mức tăng 22% so với năm 2021 (đạt 77 tỷ USD). Các quốc gia khác như Malaysia tăng 13% (đạt 21 tỷ USD); Philippines tăng 22% (đạt 20 tỷ USD); Singapore tăng 22% (đạt 18 tỷ USD); Thái Lan tăng 17% (đạt 35 tỷ USD).

Trong số 23 tỷ USD kinh tế số Việt Nam trong năm 2022, lĩnh vực thương mại điện tử có đóng góp lớn nhất với 14 tỷ USD.

Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn Singapore, Indonesia
lĩnh vực thương mại điện tử có đóng góp lớn nhất vào nền kinh tế số Việt Nam

Các nhà phân tích đánh giá, sau đại dịch, Việt Nam là một trong những quốc gia khôi phục các hoạt động bình thường mới một cách nhanh chóng, đồng thời vẫn duy trì và phát triển một số thói quen trong đại dịch, điển hình là mua sắm trực tuyến và giao đồ ăn.

Khảo sát của Google cho thấy 60% người dùng sẽ duy trì thói quen sử dụng các nền tảng thương mại điện tử trong 12 tháng tới, và 30% dự kiến sử dụng nhiều hơn. Trong số người dùng thành thị, 96% có sử dụng các dịch vụ thương mại điện tử và khoảng 84-85% sử dụng các dịch vụ như mua hàng trực tuyến, vận tải, giao đồ ăn.

Bà Stephanie, Phó chủ tịch Google châu Á - Thái Bình Dương, Phụ trách khu vực Đông Nam Á nhận định: "Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng năm nay với nền kinh tế kỹ thuật số có tốc độ phát triển nhanh nhất và thương mại điện tử có tốc độ tăng cao nhất khu vực Đông Nam Á. Bất chấp những khó khăn hiện tại trên toàn cầu và khu vực, tổng giá trị hàng hóa (GMV) của Việt Nam đang trên đà chạm mức 50 tỉ USD vào năm 2025".

Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Dịch vụ tài chính kỹ thuật số được kỳ vọng phát triển vượt bậc với khoản cho vay tăng mạnh ở mức khoảng 56% và các khoản đầu tư kỹ thuật số sẽ nhảy vọt sau năm 2025.

Cụ thể, lĩnh vực cho vay kỹ thuật số đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm nhanh nhất ở mức 114%. Lĩnh vực đầu tư dự kiến ​​sẽ có bước nhảy vọt lớn nhất vào năm 2025 với mức tăng trưởng kép hằng năm hơn 106%. Trong khi đó các lĩnh vực thanh toán, chuyển tiền cũng có mức tăng trưởng khá, lần lượt 21% và 31%.

Báo cáo của Google có nhiều điểm tương đồng với báo cáo được Meta công bố trước đó. Theo Meta, tại Việt Nam, gần 8/10 dân số là người tiêu dùng kỹ thuật số. Meta đánh giá Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường đứng đầu về tỷ lệ đón nhận các công nghệ tương lai như fintech và metaverse.