KSB tăng gấp đôi vốn điều lệ

Hứa Phương - 10:27, 28/05/2022

TheLEADERLần đầu tiên kể từ khi niêm yết, KSB chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và riêng lẻ với tổng khối lượng 73,1 triệu đơn vị để tăng vốn điều lệ từ 766 tỷ đồng lên 1.532 tỷ đồng.

Hàng loạt nội dung quan trọng đã được thông qua tại ĐHCĐ thường niên 2022 của Công ty CP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB).

Trong đó đáng chú ý nhất là các tờ trình về kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng, chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán.

KSB tăng vốn điều lệ lên gấp đôi
Các thành viên HĐQT KSB nhiệm kỳ 2022 – 2026

Đây là lần đầu tiên từ khi niêm yết, KSB tăng vốn điều lệ thông qua chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và riêng lẻ. KSB sẽ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và riêng lẻ với tổng khối lượng 73,1 triệu cổ phiếu.

Cụ thể, phương án chào bán 38,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ thực hiện 50% với giá 16.000 đồng/cổ phiếu. Thời điểm thực hiện trong quý II đến quý IV năm nay.

Nếu chào bán thành công, KSB sẽ thu về được khoảng 610,4 tỷ đồng. Số tiền thu được doanh nghiệp dùng để góp vốn vào Công ty TNHH Đầu tư KSB (450 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (160 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, KSB cũng dự kiến phát hành 35 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá chào bán 25.000 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Thời điểm thực hiện trong năm 2022 hoặc quý I/2023.

Với hơn 875 tỷ đồng huy động được, lãnh đạo KSB cho hay sẽ dùng để góp vốn vào Công ty TNHH Đầu tư KSB (500 tỷ đồng) và đầu tư mở rộng khu công nghiệp Đất Cuốc, tại huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương (375 tỷ đồng).

Ngoài chào bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư, KSB cũng phát hành cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên với số lượng cổ phiếu là 3,5 triệu chiếm tỷ lệ 4,59% với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng hai năm kể từ thời điểm phát hành.

Thông qua các đợt phát hành, vốn điều lệ của KSB sẽ tăng gấp đôi từ 766 tỷ đồng lên 1.532,3 tỷ đồng.

Theo ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT KSB, việc tăng vốn điều lệ là nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới. Bên cạnh mảng cốt lõi là khoáng sản, KSB sẽ đầu tư nhiều hơn vào mảng bất động sản công nghiệp thông qua công ty con là Công ty TNHH Đầu tư KSB.

Cụ thể, giai đoạn 2 khu công nghiệp Đất Cuốc, KSB đang tiến hành điều chỉnh một số con đường, đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên giá đền bù hiện nay khá cao nên KSB đang thương thảo với chủ đất để có mức giá phù hợp nhất.

Ngoài ra, KSB cũng sẽ mua lại công ty đã có giấy phép phát triển khu công nghiệp và đề xuất đầu tư khu công nghiệp mới. Theo tiết lộ của ông Đạt thì KSB đang làm việc với đối tác để mua một doanh nghiệp ở Bình Phước và đề xuất đầu tư mở khu công nghiệp mới ở Bình Dương.

Với lĩnh vực khoáng sản, ngoài “xuống sâu” thì KSB tiếp tục “mở rộng” bằng cách tìm kiếm đối tác, mỏ mới có tiềm năng sẽ đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Đạt cũng cho biết nếu những quỹ đất do KSB đang sở hữu được quy hoạch thành khu dân cư thì công ty sẽ đầu tư.

Năm 2022, KSB đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng, tăng 20%, lãi sau thuế 280 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ. Kết thúc quý I/2022, KSB đạt 262 tỷ đồng doanh thu tăng 6%, lợi nhuận sau thuế 42 tỷ đồng.