Kỷ luật cảnh cáo Tổng giám đốc Sagri vì chi khống 13 tỷ đồng

Hứa Phương - 10:10, 12/01/2019

TheLEADERChiều 11/1, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP. HCM đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Cùng mức kỷ luật với ông Hùng còn có bà Nguyễn Thị Thúy, đảng ủy viên, Giám đốc Tài chính - kế toán, kế toán trưởng Sagri.

Chi khống 13 tỷ đồng, Tổng Giám đốc Sagri bị kỷ luật cảnh cáo
Ông Hùng đã vi phạm nghiêm trọng về kế toán trong lãnh đạo Sagri nên bị kỷ luật cảnh cáo

Theo kết luận, ông Hùng và bà Thủy đã vi phạm nghiêm trọng về kế toán trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hạch toán và quyết toán kinh phí hợp đồng tham quan, học tập cho cán bộ công nhân viên trong năm 2016-2017.

Cụ thể ông Hùng và bà Thúy đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài. Tuy nhiên khi tiến hành xác minh tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. HCM thì chỉ có 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Kết luận của Thanh tra thành phố trước đó chỉ ra 2 sai phạm về quản lý đất đai và điều hành Sagri. Trong đó, sai phạm liên quan đất đai đã xảy ra từ hai nhiệm kỳ trước, còn sai phạm trong quản lý điều hành thuộc về Tổng giám đốc Lê Tấn Hùng.

Căn cứ mức độ sai phạm, Hội đồng kỷ luật lần đầu đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách ông Hùng và bà Thúy. Tuy nhiên, UBND thành phố cho rằng mức kỷ luật này chưa chính xác nên chỉ đạo xem xét lại. Được biết, ông Hùng là em trai của ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP. HCM.

Liên quan đến những sai phạm của tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, trước đó Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã ký thông báo kết quả kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của Sagri.

Một số tồn tại, đặc biệt là công tác quản lý sử dụng đất, được Kiểm toán Nhà nước nêu ra như: Sagri và Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Nông lâm hải sản (100% vốn của Sagri) đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất rộng 1.900 ha.

Trong số này, Sagri đã bàn giao 140ha của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP. HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri và giao 450 ha cho Công ty TNHH Nông nghiệp Vineco Sagri. Theo Kiểm toán Nhà nước, số đất này được giao khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP. HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Theo kiểm toán, Sagri cũng ký 6 hợp đồng hợp tác theo phương thức, việc tổ chức kinh doanh trên khu đất do đối tác toàn quyền quyết định, Sagri được hưởng khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trên đó. Do đó, cơ quan kiểm toán cho rằng, thực chất của hợp đồng hợp tác là tổng công ty này cho thuê lại đất, không đúng quy định của thành phố đã phê duyệt.

Tổng công ty cũng ký 7 hợp đồng với 4 đơn vị để hợp tác kinh doanh trên 7 cơ sở nhà đất có tổng diện tích 114 ha. Sagri cũng ký 8 hợp đồng hợp tác có ngành nghề kinh doanh bất động sản - là lĩnh vực thuộc ngành nghề phải thoái vốn theo quy định của Chính phủ.