Lạc quan lan tỏa sau cuộc gặp Mỹ - Triều bất ngờ

Duy Anh - 11:28, 02/07/2019

TheLEADERCuộc hội ngộ Mỹ - Triều lần 3 đầy nhanh chóng và bất ngờ đã tạo ra sự lạc quan mới khi hai nhà lãnh đạo nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân.

Lạc quan lan tỏa sau cuộc gặp Mỹ - Triều bất ngờ
Ông Trump và ông Kim đã nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ trong tương lai cũng như tiếp tục và thúc đẩy các cuộc đối thoại hữu ích nhằm tạo ra bước đột phá mới trong việc phi hạt nhân hóa. Ảnh: KCNA

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đồng thuận về việc thúc đẩy đối thoại, tạo bước đột phá trong tiến trình phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp đầy bất ngờ.

"Hai người đứng đầu của hai quốc gia đã nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ trong tương lai cũng như tiếp tục và thúc đẩy các cuộc đối thoại hữu ích nhằm tạo ra bước đột phá mới trong việc phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên và trong quan hệ song phương", cơ quan thông tấn trung ương của Triều Tiên KNCA đưa tin.

Trên trang Twitter cá nhân, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông đã có cuộc gặp tuyệt vời với ông Kim và mong muốn sớm gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Trump cũng cho biết các nhà đàm phán của Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng làm việc trong một số giải pháp cho các vấn đề dài hạn và dai dẳng.

"Không có gì vội vàng nhưng tôi chắc chắn chúng tôi sẽ đến được đó", ông Trump viết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước khi rời Hàn Quốc cho biết vòng đối thoại mới nhất có thể diễn ra "vào tháng vào, trong hai hoặc ba tuần tới", theo Reuters.

KCNA cho biết trong cuộc trò chuyện, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã giải thích về "các vấn đề giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên" cũng như "vấn đề quan tâm và lợi ích chung là trở ngại trong việc giải quyết".

Ông Kim cho biết chính mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Trump đã giúp một cuộc gặp gỡ đầy kịch tính như vậy có thể diễn ra sau một ngày thông báo.

Đây là cuộc gặp thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, diễn ra sau dòng trạng thái trên trang Twitter của ông Trump đề nghị gặp ông Kim tại khu phi quân sự.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông đã "ngạc nhiên" về đề xuất gặp lần này và gọi khoảnh khắc người đứng đầu Nhà Trắng bước qua biên giới, đặt chân lên đất Triều Tiên là "một hành động dũng cảm và đầy quyết tâm", theo Bloomberg.

Điều này đã giúp ông Trump trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân tới Triều Tiên.

Trước đó, ông Trump từng khiến dư luận thế giới xôn xao khi tuyên bố gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào giữa tháng 6 năm ngoái với vị thế là tổng thống Mỹ đương nhiệm, đánh dấu sự thay đổi lớn trong mối quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh trên bờ vực xảy ra xung đột.

Hai bên đã ký kết một thỏa thuận mang tính bước ngoặt bao gồm 4 điểm chính, liên quan đến cam kết thiết lập mối quan hệ mới phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước, nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và cam kết khôi phục lại việc tìm kiếm tù binh chiến tranh và mất tích trong chiến tranh.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cam kết hành động hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Hy vọng đạt được những cam kết cao hơn giữa hai quốc gia càng dâng cao khi hội nghị Mỹ - Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên, diễn biến hội nghị thượng đỉnh trở nên bất ngờ hơn khi không có bất kỳ một thỏa thuận nào được ký kết giữa hai nhà lãnh đạo dù có rất nhiều phản hồi tích cực sau các cuộc thảo luận trước đó.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết những bất đồng liên quan đến lệnh cấm vận chính là lý do khiến hội nghị thượng đỉnh lần này không mang lại kết quả như kỳ vọng. “Đôi khi bạn cần phải đi và đây là một trong những thời điểm như vậy”, ông Trump khẳng định tại cuộc họp báo sau đó.

Bất đồng chính giữa hai nhà lãnh đạo chính là việc Triều Tiên mong muốn được dỡ bỏ lệnh cấm vận một cách hoàn toàn trước khi tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon trong khi Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận điều kiện này và mong muốn việc phi hạt nhân hóa mở rộng hơn.