Lãi lớn từ da giày, TBS Group tấn công bất động sản

Trần Anh - 13:16, 14/05/2021

TheLEADERTrong 3 năm từ 2017 đến 2019, TBS Group đạt tổng lợi nhuận sau thuế khoảng 2.500 tỷ đồng tạo nên chỗ dựa tài chính vững chắc để doanh nghiệp đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản.

Năm ngoái, Công ty Đầu tư Thái Bình (TBS Group), một trong những nhà sản xuất gia công giày lớn nhất của Việt Nam đã giới thiệu ra thị trường thương hiệu bất động sản TBS Land.

Thực tế trong khoảng 20 năm qua, TBS Group đã xây dựng và phát triển nhiều dự án bất động sản, bắt đầu tư bất động sản công nghiệp phục vụ cho hoạt động sản xuất và dự án nhà ở cho công nhân.

Nằm trong quá trình tài cấu trúc công ty, TBS Land ra đời sẽ đảm nhận việc đầu tư trải dài từ bất động sản nhà ở đến phát triển hạ tầng công nghiệp, logistic, dịch vụ khách sạn - nghỉ dưỡng - sân golf, thương mại dịch vụ.

Thực tế danh mục các dự án của TBS Land hiện nay đã bao gồm nhiều dự án lớn trong lĩnh vực nhà ở như Khu đô thị Quảng trường Xanh (Green Square), Khu biệt thự Vườn Cau (Hồ Gươm Xanh) tại Bình Dương, Khách sạn cao cấp Mai House Sài Gòn và lĩnh vực nghỉ dưỡng như sân golf Montgomerie Links và dự án Mai House Hội An tại Quảng Nam.

Dự án Hồ Gươm Xanh rộng 26ha nằm tại Thành phố Thuận An, sau gần 20 nằm bất động, gần đây đã được TBS Land tái khởi động để cung cấp sản phẩm ra thị trường, tận dụng đà sôi động của thị trường bất động sản tại Bình Dương.

Dự án thứ 2 năm trong kế hoạch năm nay của TBS Land là Green Tower tại Thành phố Dĩ An, nằm trong Khu đô thị Green Square rộng 41 ha của TBS Group. Đây là khu căn hộ gồm 4 tòa tháp, dự kiến cung cấp 1.175 căn hộ các shophouse ra thị trường. Tại khu đô thị này, chủ đầu tư còn nhiều khu đất trống để phát triển các sản phẩm trong tương lai.

TBS Group dồn sức vào bất động sản nhờ lãi lớn từ gia công giày
Khu căn hộ cao cấp Mai House Sài Gòn

Trước đó, năm 2019, TBS Group đã đưa vào hoạt động khu căn hộ căn hộ cao cấp tại Quận 3, TP.HCM quy mô 224 phòng với thương hiệu Mai House Sài Gòn. Thương hiệu này thuộc công ty Invision Hospility có trụ sở tại Thái Lan.

Mai House cũng được lựa chọn là thương hiệu để phát triển dự án nghỉ dưỡng của TBS Land tại Quảng Nam, bên cạnh sân golf Montgomerie Links. Các dự án này được TBS Group mua lại từ Indochina Capital nhiều năm trước, trong đó riêng sân golf được định giá khoảng 25,5 triệu USD.

Khác với các chủ đầu tư bất động sản đơn thuần, TBS Land được hỗ trợ mạnh mẽ từ TBS Group với nguồn lực tài chính dồi dào từ hoạt động sản xuất giày và túi xách. Báo cáo tài chính công ty mẹ TBS Group cho biết trong 3 năm từ 2017 đến 2019, công ty này ghi nhận doanh thu tăng trưởng 7.177 tỷ đồng lên 9.584 tỷ đồng.

Hoạt động sản xuất công nghiệp này mang lại tỷ suất lợi nhuận sau thuế bình quân khoảng 10% mỗi năm. Cụ thể, năm 2017 TBS Group đạt hơn 744 tỷ đồng lãi sau thuế, đến năm 2019 là 952 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2019, TBS Group đang có hơn 5.461 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, gồm hơn 1.351 tỷ đồng vốn góp và hơn 4.110 tỷ đồng lợi nhuận tích lũy từ các năm trước để lại.

Công ty mẹ cũng duy trì các khoản vay và thuê tài chính hơn 7.000 tỷ đồng, chủ yếu liên quan đến máy móc thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất, nhờ đó, chi phí lãi vay được ghi nhận ở mức thấp, khoảng 285 tỷ đồng năm 2019.

Với tiềm lực mạnh và thế mạnh trên thị trường bất động sản, đặc biệt tại Bình Dương, TBS Group đang kỳ vọng xây dựng TBS Land trở thành nhà phát triển bất động sản có vị thế trên thị trường và là một trong những lĩnh vực quan trọng của TBS Group.

Ngoài các dự án thuộc TBS Land, TBS Group còn đang hợp tác với Nam Long tại siêu dự án Waterpoint Long An. Nhà sáng lập TBS Group ông Nguyễn Đức Thuấn mới đây cũng tham gia vào Hội đồng quản trị của Nam Long nhiệm kỳ 2021 - 2026.