Lãi vay tiếp tục 'bào mòn' lợi nhuận của Vinaconex

Dũng Phạm - 16:24, 02/08/2023

TheLEADERDuy trì quy mô nợ vay trên 13.300 tỷ đồng với chi phí lãi vay hàng quý tiếp tục tăng cao (trên 213 tỷ đồng trong quý II) khiến lợi nhuận của Vinaconex giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - VCG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2023 với nhiều sự cải thiện tích cực trong kết quả hoạt động kinh doanh so với quý liền trước. 

Tuy nhiên, cơ cấu vốn tiếp tục gây áp lực tài chính khá lớn với công ty trong bối cảnh nền lãi suất cho vay vẫn ở mức cao hiện tại.

Cụ thể, trong quý II, Vinaconex ghi nhận doanh thu thuần gần 4.567 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi cùng kỳ và là mức doanh thu quý cao nhất trong vòng 10 năm gần đây. Lợi nhuận gộp đạt 430 tỷ đồng, tăng 38% và so với cùng kỳ. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế của công ty ghi nhận mức 130 tỷ đồng 

Trong cơ cấu doanh thu, hoạt động xây lắp vẫn chiếm chủ đạo khi đạt hơn 3.920 tỷ đồng, kế đến là kinh doanh bất động sản đạt gần 1.660 tỷ đồng. Các mảng sản xuất công nghiệp, hoạt động giáo dục, doanh thu cho thuê, cung cấp dịch vụ và doanh thu khác chiếm chưa tới 15% tổng doanh thu thuần.

Như vậy, dù có mức doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tích cực trong quý II nhưng lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng chỉ đạt gần 139 tỷ đồng, giảm 80% so cùng kỳ năm ngoái.

Tổng tài sản của Vinaconex tại ngày 30/6 đạt hơn 31.400 tỷ đồng, trong đó, gần 1.270 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền và khoản tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn 1.861 tỷ đồng.

Về phần nguồn vốn, nợ vay ngắn và dài hạn của Vinaconex tiếp tục duy trì hơn 13.300 tỷ đồng khiến chi phí lãi vay trong quý này ghi nhận trên 213 tỷ đồng, lũy kế nửa đầu năm là 430 tỷ đồng.

Có thể thấy, cơ cấu tài chính phụ thuộc nhiều vào đòn bẩy tín dụng của Vinaconex cũng như các doanh nghiệp trong ngành xây dựng nói chung khiến lợi nhuận kinh doanh liên tục bị “bào mòn” bởi lãi vay, đặc biệt trong bối cảnh biên lợi nhuận thấp trong các năm gần đây.

Nợ vay tiếp tục "bào mòn" lợi nhuận của Vinaconex
Các dự án đang được Vinaconex triển khai xây dựng dở dang trong kỳ

Về các dự án đang triển khai, Vinaconex vẫn tập trung nguồn vốn lớn vào các dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá Cát Bà (5.094 tỷ đồng), dự án Kim Văn Kim Lũ (507 tỷ đồng) và TTTM Chợ Mơ (422 tỷ đồng). Bên cạnh đó, dự án Thủy điện Đăk Ba đã dần được hạch toán khai thác và chỉ còn 326 tỷ chi phí dở dang, giảm hơn 900 tỷ đồng so với đầu năm. 

Các dự án lớn trên chiếm gần 93% tổng giá trị các dự án đang triển khai. Trong đó, với khoảng 200 tỷ vốn đầu tư được đổ vào thêm hàng quý, dự án Cái Giá Cát Bà (Cát Bà Amatina) chiếm gần 75% tổng chi phí xây dựng dở dang của công ty. 

Được biết, dự án Cát Bà Amatina hiện đang là dự án trọng điểm của Vinaconex sau khi được công ty đã “quay xe” và rót thêm hàng nghìn tỷ vốn đầu tư trong năm ngoái. Dự án có quy mô vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD, với tổng diện tích 172 ha, nằm tại đảo Cát Bà, TP Hải Phòng.

Siêu dự án Cát Bà Amatina là một trong những mối quan tâm lớn nhất của Vinaconex và nằm trong tham vọng chuyển hướng sang bất động sản, bên cạnh mảng xây dựng vốn là “mảng lõi” của công ty này trong suốt nhiều năm qua.

Nợ vay tiếp tục "bào mòn" lợi nhuận của Vinaconex 1
Phối cảnh Siêu dự án tỷ đô Cát Bà Amatina