Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói về tỷ giá và giá vàng

Dũng Phạm - 17:44, 19/04/2024

TheLEADERTính từ đầu năm đến nay, tỷ giá tăng 4,9% và là mức tăng thấp so với các đồng tiền trong khu vực và trên thế giới. Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN sẵn sàng thực hiện ngay các biện pháp can thiệp nếu tỷ giá có những diễn biến bất lợi.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói về tỷ giá và giá vàng
Giá vàng SJC tăng nóng thời gian gần đây. Ảnh: Hoàng Anh

Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức họp báo để thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2024. Đại diện cơ quan này cũng đã cung cấp thông tin về hai nội dung được quan tâm nhất hiện nay là tỷ giá và giá vàng.

Thông tin về vấn đề tỷ giá, ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, thời gian qua, tỷ giá liên tục tăng nóng, thậm chí tăng kịch trần trong nhiều phiên gần đây. 

Do vậy, NHNN điều hành tỷ giá linh hoạt, góp phần hấp thụ các cú sốc, kết hợp với phát hành tín phiếu nhằm giảm bớt dư thừa thanh khoản VND. Qua đó giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá.

Ông Quang nhấn mạnh, NHNN đã có biện pháp mạnh mẽ hơn để ổn định thị trường ngoại tệ. Ngày hôm nay (19/4), NHNN công khai bán can thiệp ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, với mức bán tỷ giá can thiệp là 25.450 đồng.

Đây là biện pháp rất mạnh mẽ của NHNN nhằm đảm bảo giải tỏa tâm lý thị trường, đảm bảo nguồn cung thị trường, nguồn cung ngoại tệ thông suốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế.

Đối với thị trường vàng, từ đầu năm 2024 đến nay, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng là chủ đạo bao gồm các nguyên nhân từ cả trong và ngoài nước. 

Trong nước, giá vàng miếng SJC bình quân biến động tăng theo giá vàng quốc tế. NHNN đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

Ông Đào Xuân Tuân - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN cho biết, NHNN đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC vào thứ 2 tuần tới (22/4). 

Đối với chính sách quản lý thị trường vàng, NHNN đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tổng kết và sửa đổi Nghị định 24 để phù hợp với thực tế.

Ông Tuấn cho hay, các doanh nghiệp sản xuất có đơn hàng xuất khẩu vẫn được nhập khẩu vàng nguyên liệu và điều này cũng được quy định rõ tại Nghị định 24. Còn đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ trong nước, Vụ Quản lý ngoại hối sẽ tổng hợp các ý kiến, đánh giá lại và có báo cáo với lãnh đạo NHNN xem xét.