Lễ hội Tết Việt lần 2 tại TP. HCM

Các Ngọc - 10:46, 17/01/2021

TheLEADERKhông chỉ xem tết, ăn tết, chơi tết, Lễ hội Tết Việt còn cho khách tham quan đi chợ tết trong 160 gian hàng.

Sở Du lịch TP. HCM phối hợp với Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam vừa công bố Lễ hội Tết Việt lần thứ hai sẽ diễn ra từ ngày 21-24/1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TP. HCM) nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, Lễ hội Tết Việt là một sự kiện rất ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân TP.HCM cũng như thu hút du khách đến thành phố trong dịp Tết đến Xuân về.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2020, Lễ hội Tết Việt đã để lại nhiều ấn tượng qua việc kể một cách dễ hiểu và hấp dẫn về những phong tục, những giai thoại của Tết cổ truyền Việt Nam đến các gia đình, nhất là cho lớp trẻ với các hình thức tái hiện lễ tết qua các câu chuyện được triển lãm, sân khấu hóa, các trải nghiệm món ăn và các trò chơi Tết thực tế.

Lễ hội Tết Việt: Gạch nối truyền gửi phong tục, tập quán đẹp của tết cổ truyền Việt Nam
Không gian trưng bày mâm cỗ miền Bắc trong Lễ hội Tết Việt 2020

Ba ngày cho một lễ hội chưa đáp ứng được thời gian cho người dân, nên Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ kéo dài hơn một ngày so với năm 2020.

Chương trình Lễ hội Tết Việt năm nay đặc biệt chú trọng đến việc cho các gia đình và thanh thiếu niên tìm hiểu các nghi thức trong những ngày lễ tết cũng như những câu chuyện ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng bánh dầy, câu chuyện thú vị của cây nêu ngày tết.

Không gian gia đình ngày tết của ba miền Bắc -Trung -Nam sẽ được tái hiện trong các ngôi nhà cổ phục dựng, bài trí đặc tả không khí đón tết cổ truyền của ba miền Bắc-Trung-Nam. Điểm nhấn là các mâm cỗ tết và bánh mứt hoa trái ngày xuân được thay đổi trong 4 ngày lễ hội. Cũng tại đây, các nghệ nhân, nghệ sĩ sẽ biểu diễn ca nhạc truyền thống Bắc, Trung, Nam như chầu văn, bài chòi, hay tân cổ giao duyên…

Tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của miền Bắc - Trung - Nam, khách tham quan sẽ được “ăn tết” với nhiều món ăn đậm đà mang hương vị tết ở mỗi vùng đất nước.

Không chỉ xem tết, ăn tết, chơi tết, Lễ hội Tết Việt còn cho khách tham quan đi chợ tết trong 160 gian hàng.

Lễ hội Tết Việt: Gạch nối truyền gửi phong tục, tập quán đẹp của tết cổ truyền Việt Nam 1
Tặng chữ ngày Tết trong Lễ hội Tết Việt 2020

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam cho biết: “Chúng tôi muốn tổ chức Lễ hội Tết Việt thật bài bản và ngày càng tốt hơn, đưa Lễ hội Tết Việt thành một trong những lễ hội thường niên, trở thành một sản phẩm du lịch của TP.HCM vào mỗi dịp đầu năm mới."