Liên danh Hoa Lư nhận phản hồi về khiếu nại đấu thầu sân bay Long Thành

Hứa Phương - 11:58, 09/08/2023

TheLEADERChủ đầu tư yêu cầu liên danh Hoa Lư tuân thủ các quy định của Luật Đấu thầu.

Liên danh Hoa Lư cho biết đã nhận được phản hồi của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về khiếu nại của liên danh này đối với việc chủ đầu tư thông báo chỉ lựa chọn Liên danh Vietur đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu thi công nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 trị giá 35.000 tỷ đồng. 

Lãnh đạo của Coteccons - đơn vị dẫn đầu Liên danh Hoa Lư - xác nhận với TheLEADER.vn về việc ACV đã phản hồi khiếu nại nhưng không bình luận gì thêm. 

Trước đó, Liên danh Hoa Lư đã gửi văn bản khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng sau khi ACV thông báo chỉ có một trong ba bên dự thầu là Liên danh Vietur đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu. 

Ba liên danh tham dự thầu là Hoa Lư, Vietur và CHEC-BCEG-Vietnam Contractors. Trong đó, Liên danh Hoa Lư do Coteccons đứng đầu, gồm 8 nhà thầu như Hòa Bình, Central, Delta, Unicons, Thành An, An Phong và Power Line Engineering.

Liên danh Vietur gồm 10 doanh nghiệp, được dẫn dắt bởi Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC Istas của Thổ Nhĩ Kỳ. Các thành viên còn lại gồm Ricons, Newtecons, Sol E&C, Tổng công ty Xây dựng số 1, ATAD, Vinaconex, Phục Hưng Holdings, Hawee cơ điện và Tổng công ty Xây dựng Hà Nội.

Liên danh Hoa Lư viện dẫn các nghi vấn tham nhũng của một lãnh đạo và lịch sử thi công chậm của thành viên đứng đầu Liên danh Vietur để nói rằng thành viên này không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. 

Liên danh Hoa Lư cũng bày tỏ quan ngại việc chọn một liên danh vào vòng xét mở hồ sơ tài chính đồng nghĩa với việc, đơn vị trúng thầu đã được xác định từ phòng xét tuyển hồ sơ đề xuất kỹ thuật nên nguy cơ không đảm bảo tính cạnh tranh công bằng về giá.

Do đó, Liên danh Hoa Lư đề nghị cơ quan thẩm quyền xem xét chỉ đạo ACV dừng mở hồ sơ tài chính gói thầu, đồng thời thẩm tra xác minh lại năng lực của các liên danh nhà thầu hoặc mời đơn vị độc lập thứ ba có đủ năng lực, chuyên môn để đánh giá lại hồ sơ kỹ thuật dự thầu của các bên.

Không lâu sau đó, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà giao ACV, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và đầu tư xem xét, giải quyết giải quyết khiếu nại của Liên danh Hoa Lư.

ACV phản hồi rằng đã cùng tổ chuyên gia đã thực hiện đánh giá đề xuất kỹ thuật, căn cứ vào các tiêu chí, yêu cầu, tiêu chuẩn được quy định trong hồ sơ mời thầu để đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đã được ACV phê duyệt căn cứ vào kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật đã được thẩm định. Đồng thời, ACV đã thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật đến tất cả nhà thầu tham dự gói thầu.

Căn cứ quy định tại Điều 91, 92 Luật Đấu thầu, trường hợp Liên danh Hoa Lư không đồng ý với kết quả giải quyết của chủ đầu tư thì có quyền gửi kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của chủ đầu tư.

ACV cho rằng thư kiến nghị của liên danh Hoa Lư gửi ngày 1/8 đến nhiều cấp lãnh đạo, quản lý là chưa phù hợp với quy trình giải quyết và ACV đề nghị Liên danh Hoa Lư tuân thủ quy định tại Điều 91, 92 của Luật Đấu thầu.