Liên kết để khởi nghiệp sáng tạo bứt phá

Việt Hưng - 16:07, 04/01/2021

TheLEADERThành công trong việc khống chế sớm đại dịch Covid-19 là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển, trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới vẫn còn nhiều bất ổn.

Đại dịch Covid-19 gây ra khó khăn trong việc di chuyển khiến dòng vốn đầu tư vào startup Việt Nam bị chững lại, nhưng các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường ưu tiên hàng đầu tại Đông Nam Á trong năm 2021 tới.

Đặc biệt, thành công trong việc khống chế sớm đại dịch Covid-19 là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển, trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới vẫn còn nhiều bất ổn.

Theo báo cáo của Do Ventures năm 2020, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Singapore và Indonesia. Đứng trước cơ hội này, startup Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận làn sóng đầu tư trong thời gian tới.

Bà Hoàng Thị Kim Dung, đại diện Quỹ đầu tư Nhật Bản Genesia Ventures tại Việt Nam chia sẻ: "Các nhà đầu tư đang có sự tin tưởng rất lớn vào tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và kỳ vọng Việt Nam sẽ trở thành thị trường đầu tư lớn trong khu vực và thế giới".

"Các startup cần chuẩn bị tài liệu cho nhiều hoàn cảnh khác nhau. Cuộc gặp với nhà đầu tư có thể kéo dài 10 phút đến 2-3 tiếng hay thậm chí là 30 giây trong thang máy, do đó cần chuẩn bị sẵn sàng, đặc biệt là phải tóm tắt được công việc kinh doanh của mình trong một câu ngắn gọn để thu hút sự chú ý của nhà đầu tư,” ông Nguyễn Xuân Đông, đồng sáng lập Ecomobi nhận định.

Tuy vậy, startup không nên gọi vốn bằng mọi giá. "Phải xác định rõ mục tiêu gọi vốn chứ không phải gọi vốn theo phong trào. Đừng gọi vốn cho vui, đừng thấy doanh nghiệp đang cạnh tranh với mình gọi vốn thì mình cũng gọi vốn", ông Đông góp ý.

Liên kết để khởi nghiệp sáng tạo bứt phá
Liên kết để khởi nghiệp sáng tạo bứt phá

Theo các chuyên gia, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, startup Việt Nam bị hạn chế rất nhiều về nguồn vốn, các chuỗi cung ứng đứt gãy, thị trường biến động mạnh kể cả thị trường về nhân lực cũng như thị trường vốn đầu tư, chưa được tiếp cận nhiều với những kiến thức bài bản để giúp bản thân giảm thiểu rủi ro trong quá trình khởi nghiệp, các mô hình khởi nghiệp mới phải đối mặt nhiều thách thức...

Để có thể mang tới những sự hỗ trợ cho startup Việt Nam, giải quyết các vướng mắc, rào cản còn tồn tại cũng như đem tới những tác động tích cực cho các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp, Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam (Vietnam Venture Capital Alliance) đã ra đời. Liên minh có sự tham gia của nhiều Quỹ đầu tư trong nước và quốc tế như: Vietnam Investments; Next100; Nextrans; Openspace Ventures; Thinkzone Ventures; VIC Partners; CyberAgent Capital; Venturra Capital; Quest Ventures..

Ông Bùi Thành Đô, Giám đốc và đồng sáng lập Thinkzone Ventures, thành viên của Liên minh cho biết, từ trước tới nay, Việt Nam chưa có một tổ chức nào quy tụ nhiều quỹ đầu tư như thế. Ông kỳ vọng đây sẽ là nơi để cho các quỹ đầu tư, các công ty luật đang hỗ trợ các thương vụ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam đưa ra được tiếng nói chung, tìm ra được đâu là bài toán cần giải quyết.

Vì nếu chỉ là một quỹ đầu tư, một startup đơn lẻ thì không thể đại diện cho tất cả. Liên minh Quỹ đầu tư Việt Nam là một tổ chức gồm các quỹ đầu tư cùng hoạt động với nhau, chia sẻ các kiến thức trong lĩnh vực đầu tư, các thông tin về thị trường, những rào cản nào trong lĩnh vực đầu tư, sẽ đầu tư như thế nào.

Liên minh sẽ đại diện cho các quỹ đầu tư, có tiếng nói chung với Chính phủ để cùng đề xuất những chính sách để làm sao có thể giúp Việt Nam có thể thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư hơn và mở rộng hành lang cho các mô hình kinh doanh của các startup.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, người đứng đầu quỹ CyberAgent Capital kì vọng các quỹ sẽ là đối tác chứ không phải đối thủ. Mong muốn của CyberAgent là muốn Việt Nam có một sân chơi giúp các bên có thể kết nối sâu với nhau, không chỉ dành cho các quỹ mà còn hỗ trợ các startup.

Nếu có sự hỗ trợ của các quỹ thì một số startup có thể trở thành một cuộc cách mạng thay đổi toàn bộ xã hội và hành vi con người, do đó để hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam thành công thì làm sao phải hỗ trợ cho các startup tới nơi tới chốn. Nguồn lực của các quỹ không phải vô tận, nên việc thành lập liên minh là vô cùng cần thiết.

Theo ông Dennis Le, Giám đốc đầu tư quỹ Openspace Ventures, liên minh các quỹ đầu tư ngoài việc hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam, còn là cầu nối giúp startup và nhà đầu tư nói chuyện được với nhau. Trước đây hoạt động đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam không có kênh chính thống, nếu có kho dữ liệu để các các quỹ và startup cùng tham khảo và chia sẻ thì đó là điều rất tốt và có ích cho các bên.