Lợi nhuận ngân hàng dự báo giảm tốc

Trần Anh - 17:23, 05/10/2022

TheLEADERBộ phận phân tích của nhiều công ty chứng khoán dự báo, ap lực chi phí huy động vốn của các ngân hàng thương mại tăng sẽ khiến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) toàn ngành sẽ thu hẹp trong thời gian tới.

Sau quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản vào ngày 23/9 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại đã đồng loạt thông báo điều chỉnh lãi suất huy động.

Sau các ngân hàng cổ phần, đến ngày 27/9, VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank cũng đã cập nhật biểu lãi suất huy động mới và tăng mạnh 0,8-1,3%/năm ở nhiều kỳ hạn.

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán KB (KBSV), mặt bằng lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ tăng 0,5 - 1% trong năm nay, tương ứng với kịch bản cơ sở lạm phát tăng 3,8%. Lãi suất cho vay có biến động đồng pha nhưng mức tăng sẽ ít hơn ở mức khoảng 0,4 – 0,7%, do chủ trương kêu gọi hệ thống ngân hàng chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, nhóm ngành chịu tác động bởi dịch bệnh.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng lãi suất cho vay có thể ổn định ở vùng thấp trong những tháng cuối năm 2022 trước khi áp lực lãi suất huy động kéo mặt bằng lãi suất cho vay tăng khoảng 0,6 - 0,8 điểm % trong năm 2023.

Đi cùng xu hướng tăng nóng của lãi suất huy động, lãi suất cho vay cũng đã có dấu hiệu tăng ở một số ngân hàng thương mại.

Các công ty phân tích đánh giá, việc tăng lãi suất điều hành sẽ gây áp lực lên chi phí huy động vốn của các ngân hàng thương mại và khiến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) toàn ngành sẽ thu hẹp trong thời gian tới.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo mức độ tích cực của lợi nhuận ngân hàng sẽ giảm dần trong nửa cuối năm 2022. Đặc biệt năm 2023 lợi nhuận ngân hàng sẽ có sự phân hóa rõ rệt về triển vọng lợi nhuận giữa các nhóm ngân hàng.

Nguyên nhân đến từ áp lực chung của tăng lãi suất đầu vào, trong khi lãi suất đầu ra không tăng theo kịp cùng việc NHNN kiểm soát chặt hạn mức tín dụng.

Đồng quan điểm, SSI Research cũng cho rằng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong những tháng cuối năm 2022 dự kiến sẽ thấp hơn trong 6 tháng đầu năm. Trong năm 2023 dự báo tăng trưởng lợi nhuận dự kiến ở mức 17% so với cùng kỳ, giảm tốc so với năm 2022 do tăng trưởng tín dụng có thể chậm lại và áp lực trích lập dự phòng tăng lên.

Mặc dù vậy, tác động sẽ không giống nhau cho từng ngân hàng. Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng với những ngân hàng có tỷ lệ dư tín dụng trên số vốn huy động ngân hàng (LDR) thấp như là HDBank, VIB, VPBank, hoặc các ngân hàng có tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thấp như là ACB, HDBank, MSB, sẽ ít chịu áp lực hơn.

Đặc biệt, đối với các ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cao như Techcombank, MB, và Vietcombank sẽ chống chịu tốt hơn trước tác động của xu hướng gia tăng chi phí vốn.

Ngoài ra, các ngân hàng có thế mạnh trong những mảng kinh doanh khác như bán lẻ, bảo hiểm… cũng có khả năng tối ưu lợi suất tài sản tốt hơn.