Microsoft muốn rót 10 tỷ USD vào startup sở hữu ChatGPT

Việt Hưng - 16:03, 04/02/2023

TheLEADERĐặt cược vào ChatGPT có thể giúp Microsoft phá vỡ thế độc tôn của Google trên thị trường công cụ tìm kiếm và Internet hiện tại.

Thời gian qua, công cụ chatbot mang tên ChatGPT của startup công nghệ OpenAI đã gây bão trên toàn cầu với hàng loạt "điều bất ngờ" mà nó đem lại cho người sử dụng.

Chớp lấy thời cơ này, Microsoft đang đàm phán để đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI - chủ sở hữu của ChatGPT, công cụ đang làm mưa làm gió trong hơn một tháng trở lại đây.

Theo Bloomberg, OpenAI và Microsoft đã có thảo luận về thỏa thuận này trong suốt nhiều tháng qua. Microsoft được cho là có kế hoạch rót tiền đầu tư cho OpenAI theo từng giai đoạn, kéo dài trong nhiều năm. Mặc dù vậy, những điều khoản cuối cùng của thỏa thuận này vẫn có thể thay đổi.

OpenAI do tỷ phú Elon Musk, nhà đầu tư Sam Altman và một số tên tuổi khác đồng sáng lập. Microsoft là một trong những hãng công nghệ đầu tiên rót vốn vào startup này với một tỷ USD năm 2019.

Theo Reuters, việc Microsoft đổ tiền vào OpenAI là hướng đi đúng đắn, giúp đón đầu xu hướng AI tiên tiến và tạo tiền đề cho sự cạnh tranh nhiều hơn với đối thủ Alphabet.

Microsoft muốn rót 10 tỷ USD vào startup sở hữu ChatGPT
Microsoft muốn rót 10 tỷ USD vào startup sở hữu ChatGPT

Đặt cược vào ChatGPT có thể giúp Microsoft phá vỡ thế độc tôn của Google trên thị trường công cụ tìm kiếm và Internet hiện tại.

Trình duyệt Bing của công ty chỉ chiếm một thị phần nhỏ trên thị trường công cụ tìm kiếm toàn cầu, tuy nhiên thỏa thuận này được hy vọng có thể giúp công ty vượt qua sự thống trị của Google bằng cách cung cấp các khả năng tìm kiếm nâng cao hơn.

Năm ngoái, Morgan Stanley từng xuất bản một báo cáo kiểm tra xem ChatGPT có phải là mối đe dọa đối với Google hay không. Nhà phân tích Brian Nowak cho rằng các mô hình ngôn ngữ như ChatGPT có thể chiếm thị phần và phá vỡ vị thế độc tôn của Google.

Tuy nhiên, AI này cũng gây lo ngại, ẩn chứa rủi ro khi được phổ cập. Theo Guardian, siêu AI được đào tạo dựa trên một lượng lớn văn bản từ Internet và nhiều trong số đó chưa được sự cho phép của tác giả, dẫn đến tranh cãi về việc công nghệ có thể bị lạm dụng để "rửa bản quyền", tiếp tay cho tình trạng đạo văn.

Số khác lo ChatGPT mở đầu cho sự sụp đổ của giới trí thức văn phòng hay lập trình viên. Học sinh, sinh viên cũng có thể dùng để làm các bài tập, tiểu luận một cách tinh vi. Một số đơn kiện đã được gửi lên các tòa án tại Mỹ để ngăn AI này.