Ống kính
Miền Trung kém vui vì khách du lịch hờ hững
Xuất hiện những dấu hiệu cho thấy đà tăng trưởng khách du lịch đến Đà Nẵng và Hội An có nguy cơ chững lại.

Đà Nẵng và Hội An có lẽ là hai trong hai cái tên luôn đứng đầu danh sách lựa chọn của khách du lịch nội địa và nước ngoài bởi mức chi phí hợp lý, cảnh quan đẹp và nhiều chỗ vui chơi giải trí. Hai địa danh này cũng luôn chiếm vị trí cao trong các bảng xếp hạng về du lịch.
Tuy nhiên, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng và Hội An trong dịp Giáng Sinh và Tết Dương vừa qua không còn khả quan như những năm trước.
Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng cho biết, lượng khách dịp Noel vừa rồi có sự sụt giảm nhẹ so với năm ngoái và khách đến Đà Nẵng nhìn chung cũng gia tăng không nhiều.
Cụ thể, lượng khách đến Đà Nẵng và Hội An phụ thuộc nhiều vào hai thị trường lớn là Trung Quốc và Hàn Quốc.
Khách Âu Mỹ ở Đà Nẵng tăng trưởng rất nhẹ, không đáng kể và chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với các thị trường khác. Trong khi đó, đây là nguồn khách chủ yếu tại Hội An bởi du khách Âu Mỹ có xu hướng thích ở và trải nghiệm tại thành phố này.
Điều đáng chú ý là du khách Việt Nam có vẻ như đang dần “hờ hững” với cả Đà Nẵng lẫn Hội An, không chỉ trong dịp nghỉ lễ mà ngay cả thường ngày.
Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, 9 tháng đầu năm 2018, Hội An đón 1,15 triệu lượt khách Việt Nam, chỉ đạt hơn 98% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, khách nội địa đến Đà Nẵng năm 2018 tăng 11,2%, đạt gần 4,9 triệu lượt, tốc độ tăng trưởng thấp hơn rất nhiều con số khách quốc tế.
Trên thực tế, số lượng tour du lịch đến Đà Nẵng và Hội An có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Anh Hải, một hướng dẫn viên du lịch của doanh nghiệp lữ hành SP Travel cho biết, số lượng tour đến Đà Nẵng vào Tết Dương lịch năm nay ít đi, thay vào đó là các tour đến các địa điểm khác trong nước.
“Khách nội địa cũng có xu hướng lựa chọn các địa điểm nước ngoài để đi du lịch đợt này”, anh Hải cho biết.
Theo ông Lê Quốc Việt, chủ khách sạn Santa Villas Hội An, khách Việt năm nay có xu hướng đổ lên Sa Pa nhiều hơn, đặc biệt là khách khu vực miền Bắc do việc di chuyển thuận tiện.

Đặc biệt, năm nay được dự báo sẽ trải qua một trong những đợt rét đậm rét hại mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây và khu vực Sa Pa dự kiến sẽ có tuyết, điều hấp dẫn rất nhiều du khách.
Lâm và bạn bè của mình đã quyết định dành kỉ nghỉ lễ lần này tại Sa Pa với mong muốn được thấy tuyết. “Năm ngoái nhóm mình đã dự kiến đi Sa Pa nhưng vì đặt gấp nên không có phòng. Năm nay bọn mình tiếp tục kế hoạch dang dở và khi lên đây, mình khá bất ngờ vì đông hơn mình nghĩ rất nhiều”.
Chia sẻ cùng quan điểm, ông Quỳnh cho rằng, sự tăng trưởng khách nội địa đến Đà Nẵng chậm lại xuất từ việc khách Việt chuyển sang đi nước ngoài. Một số tour giá rẻ đi Thái Lan, Đài Loan hay Hàn Quốc có mức giá tương đương hoặc nhỉnh hơn đôi chút.
Không chỉ vậy, Đà Nẵng còn bị cạnh tranh bởi những điểm đến mới nổi trong nước như Phú Quốc, Phú Yên, Quy Nhơn, Phan Thiết hay Sa Pa.
Lượn một vòng trên trang đặt phòng trực tuyến ivivu.com, người xem có thể dễ dàng thấy được sự chênh lệch yêu thích giữa các địa điểm. Trong khi Đà Nẵng còn rất nhiều khách sạn trống thì Đà Lạt, Sa Pa, Phú Quốc, số khách sạn có thể thuê trong trong dịp Tết Dương lịch đếm trên đầu ngón tay, thậm chí thông báo hết phòng dài nhiều lần kéo chuột.
Ngoài ra, “có một số thông tin không mấy tốt đẹp về Đà Nẵng một vài năm gần đây, không còn giống như ngày xưa người ta đồn về Đà Nẵng là thành phố đáng sống, trở thành lý do nhiều người không lựa chọn điểm đến này nữa”, ông Quỳnh nhận định.
Lý giải lượng khách đến với Hội An ít hơn, chủ Santa Villas Hội An cho rằng, thành phố này sở hữu rất nhiều điểm hấp dẫn nhưng không truyền tải được hết những thông tin này đến cho du khách. Chính suy nghĩ tranh thủ ghé thăm khiến du khách dành thời gian ở lại để tìm hiểu kỹ địa danh này.
“Hội An đang dần trở thành Đà Nẵng + 1, trở thành một dấu phẩy của Đà Nẵng. Nhiều người đi Đà Nẵng rồi lựa chọn Hội An như một điểm du lịch trong mấy tiếng đồng hồ”, ông Việt nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Hội An thời gian gần đây không có quá nhiều sản phẩm mới, đòi hỏi lãnh đạo thành phố và tỉnh Quảng Nam cần có hành động để đa dạng, năng động hơn, đặc biệt là khu bên biển.
Ông Việt đề xuất Hội An không nên quá gò bó và chặt chẽ việc 10 giờ đêm hay 12 giờ đêm phải đóng cửa, nên tạo chút thông thoáng để dễ dàng thu hút khách du lịch trẻ.
Tuy nhiên, ông Việt cũng cho rằng: “Hội An không nên phát triển các khu vui chơi như Đà Nẵng bởi đặc trưng của thành phố này là nghỉ dưỡng, trầm lắng và truyền thống văn hóa. Nếu cũng chạy theo xu hướng, Hội An sẽ không còn là Hội An nữa”.
Theo ông Việt, thành phố Hội An thật sự cần dịch vụ đa dạng, mới mẻ theo bản chất chiều sâu văn hóa và cảnh quan.
'Hội An như cô gái đẹp nhưng lại che đậy quá kín'
Cơn sốt cầu Vàng khiến du khách quốc tế đổ xô check-in Đà Nẵng
Không phải Ngũ Hành Sơn, Mỹ Khê, hay bất cứ cái tên nào khác ở Đà Nẵng, Cầu Vàng mới chính là từ khóa làm mưa làm gió trên các tờ báo và diễn đàn về du lịch trên thế giới suốt thời gian qua. Cầu Vàng đã trở thành một hiện tượng, đưa dòng khách quốc tế đổ về Đà Nẵng.
Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng: Chủ đầu tư và người mua đều thận trọng
Nguồn cung mới cũng như giao dịch căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng đều giảm tốc sau giai đoạn bùng nổ.
Biển người đồng hành cùng buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Tối 21/8, nhiều tuyến đường của thủ đô ngập tràn cờ hoa và niềm hân hoan của người dân khi chứng kiến buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất.
Cập nhật tiến độ Triển lãm thành tựu 80 năm Quốc khánh
Hàng trăm công nhân của các nhà thầu đang gấp rút hoàn thiện các khu trưng bày cho triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Tập đoàn T&T thổi bùng 'đại tiệc âm nhạc' tại Tây Ninh
Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố thiên niên kỷ T&T City Millennia, đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn di sản – Vững bước kỷ nguyên mới” đã thắp sáng miền đất Tây Ninh bằng một bản giao hưởng nghệ thuật của quá khứ, hiện tại và tương lai giao thoa trong cùng một khát vọng Việt.
TheLEADER qua lăng kính bạn đọc: Một tạp chí biết 'nghe - hiểu - phản ánh' tiếng nói của doanh nghiệp
Trên chặng đường trưởng thành và định vị vững vàng như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của tập thể phóng viên, biên tập viên và ban lãnh đạo tòa soạn, không thể không nhắc đến sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia - những người đã sẻ chia trí tuệ, đóng góp góc nhìn đa chiều, phản biện sâu sắc, góp phần làm nên chiều sâu cho các vấn đề được TheLEADER phản ánh.
TheLEADER qua lăng kính bạn đọc: Nắm bắt, lan tỏa những triết lý quản trị tiên phong
Dấu ấn sâu đậm nhất mà TheLEADER truyền tải chính là khả năng nắm bắt và lan tỏa những triết lý quản trị tiên phong.
Bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng
Chính phủ vừa chính thức xoá bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, mở đường cho các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại tham gia sản xuất với sự cấp phép của Ngân hàng Nhà nước.
Vietravel Airlines tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
Trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh 2/9, Vietravel Airlines sẽ tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước, được tổ chức từ ngày 28/8 đến 5/9, tại Trung tâm hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) với gian trưng bày quy mô, mang đến cho công chúng hành trình khám phá giàu trải nghiệm và cảm xúc.
Cùng 'Tôi yêu Việt Nam' chào mừng 80 năm quốc khánh 2/9 tại CaraWorld Cam Ranh
Sân khấu “Tôi yêu Việt Nam” được thiết kế ngoài trời, trên bờ biển Bãi Dài cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại kết hợp với khung cảnh biển xanh, cát trắng tạo nên không gian thưởng thức nghệ thuật giàu cảm xúc.
Thế Giới Di Động chi 200 tỷ đồng mua trái phiếu ACBS
Thế Giới Di Động nổi tiếng với "nghề tay trái" hái ra tiền trong hoạt động đầu tư tài chính, với lợi thế thường xuyên nắm giữ tiền mặt lớn.
Gilimex 'đặt cược' vào vụ kiện Amazon
Trong bối cảnh kết quả kinh doanh bết bát, Gilimex đang 'đặt cược' với kỳ vọng có lợi từ phán quyết vụ kiện Amazon lên tới 280 triệu USD.
CT Group đang ấp ủ điều gì phía sau chiến lược máy bay không người lái?
Sau một thập kỷ nghiên cứu, đầu tư vào khoa học công nghệ, CT Group đang dần lộ diện tham vọng chiếm lĩnh kinh tế không gian tầm thấp.
Lý do khiến các ngân hàng quốc doanh yếu thế trong cuộc đua tăng trưởng
Trong khi nhóm 4 ngân hàng quốc doanh vốn hóa lớn (Big4) chật vật hệ số an toàn vốn sát ngưỡng tối thiểu, nhóm ngân hàng tư nhân vươn lên với nền vốn dày, dư địa tăng trưởng lớn.