Môi giới bất động sản suy kiệt vì Covid

Phương Linh - 10:47, 21/08/2021

TheLEADER70% doanh nghiệp môi giới bất động sản cắt giảm lương của người lao động hoặc ngừng hoạt động.

Môi giới bất động sản suy kiệt vì Covid
Doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn rất lớn do đại dịch

Khó khăn bủa vây

Giãn cách xã hội kéo dài tại nhiều tỉnh thành đang khiến hàng loạt doanh nghiệp bất động sản buộc phải đóng cửa, chuyển sang chế độ làm việc tại nhà hoặc tạm dừng hoạt động. Thị trường bất động sản đang đối mặt với những thách thức chưa từng có trong lịch sử.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, dịch bệnh bùng phát đã khiến tình hình kinh doanh của hầu hết các sàn giao dịch bất động sản gần như tê liệt. Mọi kế hoạch của doanh nghiệp, từ các mục tiêu trong năm đến mục tiêu dài hạn đều bị tác động, ảnh hưởng nặng nề.

Việc thực hiện giãn cách khiến tất cả doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ không thiết yếu ngưng hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp môi giới bất động sản. Môi giới bất động sản không thể gặp mặt, tiếp xúc, tổ chức sự kiện mở bản nên không có nguồn khách hàng.

Doanh nghiệp bất động sản suy kiệt do "nhiễm Covid", cần gấp "oxy"
Ông Phạm Lâm chia sẻ tại Toạ đàm trực tuyến của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Bên cạnh đó, cơ quan nhà nước phòng công chứng, trung tâm đăng ký thủ tục đất đai… cũng ngưng hoạt động nên các thủ tục giao dịch mua bán cũng không thể thực hiện. Mặc dù nhiều sàn giao dịch tổ chức bán hàng online nhưng thủ tục giao dịch cũng không thuận tiện do không được tiếp xúc trực tiếp.

Doanh thu không có trong khi các doanh nghiệp vẫn chi phí duy trì hoạt động như trả lương nhân viên, chi phí mặt bằng, điện nước và các chi phí khác khiến nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn rất lớn. 

Sau gần hai năm dịch bệnh, nguồn lực dự phòng của các doanh nghiệp đang cạn dần. Điều này là rất nguy hiểm, bởi đến điểm dịch bệnh qua đi, việc tái đầu tư để khôi phục các hoạt động và bán hàng sẽ gặp thách thức rất lớn. Nhiều đơn vị cho biết, họ không trụ nổi trong đợt đại dịch lần thứ 4 lần này, ông Lâm nhận định.

Theo khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện chỉ có 30% doanh nghiệp môi giới trên thị trường có hoạt động ổn định, mức độ biến động nhân sự thấp. 70% doanh nghiệp còn lại chọn giải pháp điều chỉnh lương, cắt giảm lương của người lao động hoặc ngừng hoạt động.

Đáng chú ý, theo khảo sát, có đến 50% các doanh nghiệp môi giới hiện có mức doanh chủ đạt dưới 10% so với giai đoạn trước dịch, các doanh nghiệp này có nguy cơ ngừng hoạt động rất cao. 30% doanh nghiệp có mức doanh thu từ 30%- 50%. Chỉ 10% doanh nghiệp có mức doanh thu từ 50%- 70% và 10% doanh nghiệp có doanh thu ổn định.

Tại Tọa đàm "Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng Covid 19: Giải pháp và kiến nghị" do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 20/8, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group cũng cho rằng, phần lớn các đơn vị môi giới bất động sản tại Việt Nam đều là sàn nhỏ, chưa có tích luỹ về tài chính. 

Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh, dòng tiền của doanh nghiệp bị tác động mạnh do không có doanh thu, công nợ chưa về. Trong khi đó, họ vẫn phải chi trả những chi phí cố định như tiền thuê nhà, lương cho nhân viên, thuế, lãi ngân hàng.

Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh bế tắc, tâm lý hoang mang giữa việc cắt giảm nhân sự để bảo toàn, hay giữ quân hay để chuẩn bị cho tăng trưởng sau dịch. Đa phần các doanh nghiệp đều khó xây dựng được chiến lược lâu dài vì không dày vốn và ít kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng.

Doanh nghiệp bất động sản cần gấp "oxy"

Với tình hình khó khăn rất lớn hiện nay, ông Lâm cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản đang giống như những cá thể bị nhiễm Covid, rất cần sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước, cung cấp "oxy" để duy trì sự sống và hồi phục trở lại.

Ông Lâm đề xuất các cơ quan quản lý cần sớm có giải pháp giảm thuế VAT, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 70% trong năm 2021, giảm thuế thu nhập cá nhân 50% trong III, quý IV năm 2021 và hoãn nộp các loại thuế này 6 tháng kể từ khi doanh nghiệp hoạt động lại.

Bên cạnh đó, ông Lâm kiến nghị, các nghiệp được vay vốn lãi suất 0% nhằm chi trả các khoản cố định và đầu tư vào hoạt động kinh doanh trong bối cảnh khó khăn và sớm có doanh thu trở lại.

Kiến nghị về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cũng cho rằng, đa số các chủ đầu tư bất động sản dùng vốn vay rất nhiều để phát triển dự án, gánh nặng lãi suất ngân hàng rất lớn. Vì vậy, các ngân hàng cần xem xét giảm lãi suất, khoanh nợ để chủ đầu tư có thêm nguồn lực phát triển dự án nhằm đưa ra sản phẩm vào quý IV năm nay. 

Mặt khác, Chính phủ cũng nên xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được vay vốn mới với lãi suất thấp để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động.

Ngoài các hỗ trợ trước mắt, giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần có đồng bộ các giải pháp toàn diện để vực dậy doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Theo đó, trên thị trường, các khó khăn về pháp lý dự án vẫn tiếp tục kéo dài. Đây là nguyên nhân gây ách tắc nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp suốt nhiều năm qua.

Năm 2021 có nhiều điểm sáng tháo gỡ về pháp lý với các điều chỉnh sửa đổi của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và các bạn bản pháp lý liên quan. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này là chưa đủ và chưa đồng bộ, quá trình thực thi còn chậm. Việc này dẫn đến việc triển khai các dự án tốn kém gấp đôi, gấp 3 thời gian và nguồn lực so với kỳ vọng gây lãng phí nguồn lực rất lớn, tác động lên chi phí đầu vào gia tăng và giá thành sản phẩm

Sau đại dịch, các doanh nghiệp đã bị suy yếu rất nhiều, vì vậy, bà Hương cho rằng, các vướng mắc về pháp lý, thủ tục triển khai dự án cần được tháo gỡ để tạo ra điều kiện thuận lợi cho thị trường hồi phục.

Một giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khác được ông Lâm chỉ ra là hiện doanh nghiệp bất động sản không thuộc đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine. Hầu như các doanh nghiệp còn ít nhất 50% nhân sự chưa được tiêm, do đó, ông Lâm đề xuất các địa phương cần sớm hỗ trợ tiêm vaccine cho các đối tượng lao động này, đặc biệt là nhân sự bất động sản tại TP. HCM và các khu vực lân cận.

Đồng quan điểm, ông Tuyển cũng cho rằng, Hiệp hội Bất động sản cần có quỹ vaccine cho ngành của mình và tạo điều kiện hỗ trợ để nhân sự trong ngành được tiêm vaccine dịch vụ càng sớm càng tốt.

Ông Tuyển nhận định, trong xã hội sống chung với dịch bệnh trong tương lai, những người dân đã được tiêm vaccine - những cá thể ít gây nguy hiểm sẽ được tự do hơn trong việc di chuyển và hoạt động kinh doanh. Đây sẽ là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp bất động sản có lợi thế sớm phục hồi sau dịch.