'Muốn đầu tư bất động sản Hoà Lạc, cần tầm nhìn 10 năm'

An Chi - 09:17, 22/06/2019

TheLEADERChuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Trần Minh cho rằng, rất khó để bất động sản Hoà Lạc sốt nóng hay tăng giá mạnh như kỳ vọng của các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

'Muốn đầu tư bất động sản Hoà Lạc, cần tầm nhìn 10 năm'
Một góc khu công nghệ cao Hoà Lạc.

Sau thời gian dài trầm lắng, từ cuối năm 2018, bất động sản Hòa Lạc đã bắt đầu sôi động trở lại, rất nhiều các nhà đầu tư và môi giới bất động sản đã đổ về đây khuấy động thị trường.

Đặc biệt, thời gian gần đây, thông tin sốt nóng bất động sản Hoà Lạc lại càng được dấy lên mạnh mẽ khi nhiều dự án được mở bán, giới thiệu đến các nhà đầu tư. Mới đây nhất, có thể kể đến như dự án Golden Lake Hoà Lạc Sơn Tây, Hà Nội của Công ty CP Đầu tư Cổng Vàng.

Dự án có tổng diện tích 8ha, giai đoạn thứ nhất gồm 100 lô đất nền và giai đoạn thứ hai gồm 50 lô biệt thự. Theo giới thiệu từ một nhân viên môi giới của dự án, hiện dự án đã bán gần hết số lô đất nền, chỉ còn một số lượng rất nhỏ. Mức giá giao dịch tại dự án từ 8 - 10 triệu đồng/m2.

Trước đó, tại Hoà Lạc, khu đô thị Phú Cát City do Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng làm chủ đầu tư cũng đã được mở bán ra thị trường. Dự án có tổng diện tích hơn 19ha, quy mô bao gồm ba tòa chung cư cao tầng và hơn 352 lô biệt thự diện tích từ 150 - 500m2. Giá đất nền tại đây đang giao động 9 – 13 triệu đồng/m2.

Một dự án khác là khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng Xanh Villas có tổng diện tích khoảng 50ha với hơn 400 căn biệt thự. Dự án thuộc huyện Thạch Thất do chủ đầu tư Xuân Cầu thi công xây dựng. Các lô biệt thự tại đây có diện tích đất từ 300 - 750m2, giá đất từ 17 - 20 triệu/m2.

Từ thực tế diễn biến trên thị trường bất động sản Hoà Lạc thời gian vừa qua, không thể phủ nhận, giá đất nền của khu vực này đã rục rịch tăng so với giai đoạn trước. 

Đặc biệt, từ sau khi cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình được thông xe vào cuối năm 2018 và mới đây khi UBND TP. Hà Nội gửi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung siêu đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là một trong những thị trường bất động sản tiềm năng trong tương lai.

Hiện giá đất nền tại Hoà Lạc đang giao động từ 6 – 12 triệu đồng/m2 và dự kiến còn tăng hơn nữa trong thời gian tới.

"Muốn đầu tư bất động sản Hoà Lạc, cần tầm nhìn 10 năm"
Chuyên gia bất động sản Trần Minh

Theo chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Trần Minh, trong một năm trở lại đây, bất động sản Hoà Lạc đã có sự khởi sắc hơn so với giai đoạn trước nhờ sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông và những tín hiệu tích cực từ việc phát triển khu công nghệ cao Hoà Lạc.

Rất nhiều những đơn vị chủ đầu tư, sàn giao dịch nhỏ lẻ, các môi giới bất động sản đã về Hoà Lạc để triển khai, mở bán các dự án phân lô bán nền và một số khu nhỉ dưỡng nhỏ.

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, để bất động sản Hoà Lạc sốt nóng hay tăng giá mạnh như kỳ vọng của các nhà đầu tư là điều không hề đơn giản.

Vị chuyên gia này phân tích, cũng giống như các thành phố lớn trên thế giới đều có các đô thị vệ tinh, Hà Nội của Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Hiện TP. Hà Nội đang cố gắng quy hoạch lại một số khu đô thị vệ tinh xung quanh thành phố do khu vực trung tâm đang ngày càng chật chội, quá tải hạ tầng.

Trước đó, rất nhiều các khu đô thị vệ tinh của Hà Nội đã được quy hoạch từ lâu song vẫn chưa thể phát triển. Ngoài khu vực Gia Lâm hiện đang có dự án lớn của Vingroup nên có chút khởi sắc, còn lại các khu vực khác như Đông Anh, Đan Phượng, Xuân Mai, Sóc Sơn, giá đất đã tăng cao hơn so với giai đoạn trước nhưng hầu như người dân vẫn chưa về sinh sống.

"Khi các khu đô thj vệ tinh ven Hà Nội có vị trí gần trung tâm hơn rất nhiều so với Hoà Lạc còn chưa thể lấp đầy thì không nên kỳ vọng quá nhiều vào bất động sản Hoà Lạc sẽ tăng giá trong thời gian ngắn, nhất là đối với các sản phẩm phân lô bán nền nhỏ lẻ", ông Minh nhận định.

Bên cạnh đó, theo ông Minh, với việc phát triển khu công nghệ cao, Hoà Lạc kỳ vọng sẽ thu hút một số lượng lớn người lao động là những chuyên gia có trình độ, chuyên môn và thu nhập cao về sinh sống. Đây sẽ là cơ hội lớn cho thị trường bất động sản, song để xây dựng, phát triển khu công nghệ cao là rất khó khăn. 

Minh chứng là khu công nghệ cao Hoà Lạc đã được quy hoạch cách đây gần 20 năm nhưng đến thời điểm hiện tại cũng mới chỉ thu hút được một số lượng rất nhỏ các dự án đi vào hoạt động.

Mặt khác, theo quy hoạch của khu đô thị Hoà Lạc, tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch toàn dự án khoảng hơn 17.000ha. Trong đó, trọng tâm là khu đô thị cao hoà lạc diện tích 1.500ha, còn lại là diện tích rất lớn dành cho các hạng mục nhà ở, khu đô thị, chung cư, trường học, công trình công cộng. 

Sau khi khu công nghệ cao Hoà Lạc đi vào hoạt động, tất yếu sẽ kéo theo đội ngũ lớn các công nhân, chuyên gia đến sinh sống, tuy nhiên, theo ông Minh, với mức lương thu nhập rất cao cùng với tiêu chuẩn sống khắt khe, đội ngũ các chuyên gia, người lao động tại đây sẽ sống chủ yếu trong khu đô thị với các dự án đã được quy hoạch sẵn của các chủ đầu tư lớn, tiện ích đồng bộ. 

Sẽ rất ít cư dân lựa chọn sống tại các khu phân lô bán nền bởi đây phần lớn là những dự án quá nhỏ, tiện ích hầu như không có gì.

Ông Minh cho rằng: "Giá đất tại các khu phân lô bán nền đang chào bán tại Hoà Lạc hiện nay có thể tăng, nhưng sẽ không tăng quá nhiều và càng khó có thể xảy ra tình trạng sốt nóng. Nhất là khi quỹ đất tại Hoà Lạc vẫn còn rất lớn, không có sự khan hiếm hàng. Bất động sản Hoà Lạc cần tầm nhìn dài hạn, ít nhất là 10 năm nữa để phát triển".

Các dự án tại Hoà Lạc hiện nay hầu hết là các dự án nhỏ lẻ được các môi giới đẩy giá lên để khuấy động thị trường. Thị trường bất động sản Hoà Lạc chưa xuất hiện các dự án thực sự chất lượng, được quy hoạch bài bản của các chủ đầu tư lớn.

Đưa là lời khuyên cho các nhà đầu tư muốn nhu cầu đầu tư bất động sản tại Hoà Lạc thời điểm hiện tại, ông Minh cho rằng, các khách hàng nên đầu tư tại những dự án lớn, có pháp lý, quy hoạch rõ rằng của các chủ đầu tư uy tín để tránh rủi ro.