'Chưa thể nói Khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc đầu tư không hiệu quả'

Minh Anh - 08:22, 31/10/2018

TheLEADERTheo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc đã qua giai đoạn khó khăn nhất, chưa thể nói khu công nghệ này đầu tư không hiệu quả.

'Chưa thể nói Khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc đầu tư không hiệu quả'
Khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc nhìn từ trên cao

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV sáng 30/10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chủ trương xây dựng khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc đã được Chính phủ phê duyệt từ gần 20 năm trước, việc quy hoạch xây dựng dự án này rất quan trọng đối với chiến lược phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Sau thời gian dài đầu tư nhỏ giọt do thiếu vốn và khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, từ năm 2014 đến nay, TP. Hà Nội đã tập trung giải quyết nhiều tồn đọng. Hiện còn 200ha trong tổng số trên 1.500ha của khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc chưa giải phóng mặt bằng.

Cũng theo Phó thủ tướng, hiện nay Chính phủ đã tìm được nguồn vốn cho dự án này từ vốn tài trợ ODA của Nhật Bản khoảng 200 triệu USD để xây dựng hạ tầng.

Dự án gồm ba khu chức năng: Khu công nghệ cao, khu nghiên cứu phát triển và khu đào tạo. Trong đó, khu công nghệ cao hiện đã rất tấp nập. Sau 2 năm, khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc đã thu hút được 66 dự án với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD. Hầu hết dự án đều thuộc lĩnh vực công nghệ, sản xuất công nghiệp nhưng ứng dụng công nghệ cao có tác dụng lan toả.

Khu nghiên cứu đang triển khai đang tiếp tục xây dựng, chuẩn bị xúc tiến đầu tư, lựa chọn dự án thực sự phát kiến và lan toả các giá trị công nghệ mới. Khu đào tạo, hiện nay đã có Đại học FPT đã hoàn thiện, Đại học Việt Pháp đang chuẩn bị rất tích cực chuẩn bị triển khai.

"Có thể nói, hiện nay khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc đã qua giai đoạn khó khăn nhất, tiến tới tương lai sẽ làm tốt. Chưa thể nói khu công nghệ này đầu tư không hiệu quả", ông Đam khẳng định.

Cũng theo Phó thủ tướng, với khu Đại học Quốc gia tại Hoà Lạc, hiện dự án đã cơ bản hoàn thiện việc giải phóng mặt bằng, tuy nhiên khó khăn lớn nhất là về nguồn vốn triển khai. Những năm qua mỗi năm Nhà nước chỉ chi được vài chục tỉ đồng, trong khi nhu cầu xây dựng một thành phố đại học ước tính lên tới 2 tỷ USD. 

Ngân sách nhà nước để đầu tư cho các khu thiết yếu của đại học để thu hút đầu tư cũng phải lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Do đó, hiện dự án đang rất khó khăn về vốn, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư tìm nguồn vốn để tiếp tục đầu tư.

Đối với khu Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, hiện dự án cũng đang đầu tư rất nhỏ giọt và mới chỉ hoàn thiện được hạ tầng, giải phóng mặt bằng và một khu mô hình các làng văn hoá, kinh phí đầu tư hiện đạt 38% so với nhu cầu. 

Trước thực trạng này, Chính phủ đã chỉ đạo xem xét lại toàn bộ quy hoạch trên tinh thần giữ nguyên mục đích là làng văn hoá các dân tộc Việt Nam nhưng sẽ lựa chọn các nhà đầu tư, không nhất thiết phải do nhà nước đầu tư toàn bộ như hiện nay. 

Được biết, khu công nghệ cao Hòa Lạc là khu công nghệ cao Quốc gia với quy mô 1.586ha, được kỳ vọng phát triển thành một thành phố khoa học, nơi thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển; đào tạo và ươm tạo; sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin - truyền thông, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hóa. 

Bên cạnh đó, để trở thành thành phố khoa học, khu công nghệ cao cũng thu hút các nhà đầu tư về hạ tầng xã hội như nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, dịch vụ hậu cần, vui chơi giải trí.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, dự án này đã gặp nhiều khó khăn từ công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vốn cho đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng, cơ chế và chính sách hỗ trợ. Cùng với đó nguồn lực và các điều kiện chưa đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ.