Mỹ sẽ tăng thuế 4 lần với xe điện Trung Quốc

Phương Anh - 15:28, 15/05/2024

TheLEADERMỹ đã quyết định tăng thuế với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó xe điện là từ 25% lên 100% trong năm nay.

Thông tin mới nhất từ Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ tăng thuế với nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc như xe điện, pin, chất bán dẫn, thép và nhôm nhập với tổng giá trị nhập khẩu 18 tỷ USD.

Nhà Trắng giải thích, các hành động này là nhằm “chống lại các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc đang nhắm tới các lĩnh vực chiến lược – những lĩnh vực Mỹ đang thực hiện đầu tư lịch sử”.

Đơn cử, mức thuế suất đối với xe điện sẽ tăng từ 25% lên mức 100% trong năm nay.

Nhà Trắng đánh giá, với các khoản trợ cấp và các hoạt động phi thị trường dẫn đến rủi ro thừa công suất, xuất khẩu xe điện của Trung Quốc sang Mỹ đã tăng 70% trong giai đoạn 2022 – 2023, đe dọa tới các hoạt động đầu tư sản xuất.

Thuế nhập khẩu với pin xe điện sẽ tăng từ mức 7,5% lên 25% trong năm nay. Cùng với đó, mức thuế áp với một số khoáng sản quan trọng cũng sẽ tăng từ mức 0% lên mức 25% trong 2024 này.

Theo Nhà Trắng, bất chấp những tiến bộ nhanh chóng gần đây của sản xuất nội địa tại Mỹ, Trung Quốc hiện kiểm soát hơn 80% trong một số phân khúc nhất định của chuỗi cung ứng pin xe điện, đặc biệt là ở những giai đoạn nguồn như khai thác, chế biến và tinh chế khoáng sản.

Các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ cũng sẽ bị đánh thuế cao hơn, từ 25% lên mức 50% trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, việc nâng thuế trên đến từ những phát hiện của Cơ quan đại diện thương mại Mỹ, cho thấy Trung Quốc chưa loại bỏ nhiều hành vi, chính sách liên quan đến chuyển giao công nghệ, cũng như chưa loại bỏ hạn chế với thương mại của Mỹ.

“Trung Quốc đã trợ cấp rất nhiều cho các sản phẩm này, thúc đẩy các công ty nội địa sản xuất nhiều hơn mức mà phần còn lại của thế giới có thể hấp thụ. Và sau đó, lượng sản phẩm dư thừa được đổ ra thị trường với mức giá thấp không công bằng, khiến các nhà sản xuất khác trên thế giới phải phá sản”, ông Biden phân tích trong bài phát biểu mới nhất.

Về phía Trung Quốc, trong thông cáo mới nhất, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết “kiên quyết phản đối” và “bày tỏ sự bất bình” với những mức thuế mới này.

Việc Mỹ tăng thuế đã vi phạm cam kết của Tổng thống Biden về việc “không tìm cách đàn áp và kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc”, cũng như “không tìm cách tách rời Trung Quốc”.

Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh thêm, động thái mới của Mỹ không phù hợp với tinh thần đồng thuận mà hai nguyên thủ quốc gia đã đạt được, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới không khí hợp tác song phương giữa hai nước.

“Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích”, thông cáo báo chí nêu rõ.

Trước đó, người tiền nhiệm của ông Biden là Donald Trump đã sử dụng biện pháp tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm từ Trung Quốc với tổng giá trị nhập hàng hóa 300 tỷ USD.

Cùng với các biện pháp đáp trả của Trung Quốc thời điểm đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã gây ra sự xáo trộn lớn trên thị trường thế giới.