Thương hiệu cá nhân: Tấm thẻ VIP quyền lực của doanh nhân

Đặng Hoa Thứ tư, 11/09/2019 - 08:07

Thương hiệu cá nhân là nơi sự kết nối về cảm xúc giữa con người và con người được tìm thấy, hỗ trợ đắc lực cho công việc kinh doanh hơn bất cứ chiến dịch marketing ngắn hạn nào.

Nguyễn Thuỳ Dương (Milena Nguyễn) đã bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân từ khi còn là sinh viên

Câu chuyện xây dựng thương hiệu cá nhân hay còn gọi là nhân hiệu trong những năm qua đã được nhắc đến khá nhiều bởi nó có một sức mạnh rất lớn, được ví như tấm thẻ VIP quyền lực của người chủ doanh nghiệp.

Như nhà sáng lập Soulful Garden Nguyễn Thuỳ Dương (Milena Nguyễn), người không ít lần góp mặt tại các buổi nói chuyện truyền cảm hứng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có ba lần nói chuyện ở TEDx Asia từng chia sẻ: “Nhiều người không nhớ đến tên công ty tôi mở ra và tôi cũng chẳng cần họ nhớ về điều đó bởi thương hiệu của cá nhân tôi đã mạnh rồi”.

Thuỳ Dương sáng lập và làm giảng viên chính của Soulful Garden Yoga & Wellness tại Việt Nam vào năm 2014. Đến đầu năm 2017, khi trung tâm về thiền và yoga của cô vẫn đang vận hành rất thuận lợi, cô quyết định đóng cửa để trở thành nhà huấn luyện cuộc đời (life coach) chuyên nghiệp. Dương cho biết nhờ thương hiệu cá nhân vốn có được bắt đầu gây dựng từ thời sinh viên, cô được mọi người ủng hộ và hào hứng chờ đợi những sản phẩm, dịch vụ cô mang lại.

Theo đó, nếu có được một nhân hiệu mạnh thì cho dù kinh doanh trong mảng nào, mô hình kinh doanh ra sao, chủ doanh nghiệp vẫn luôn nhận được sự trung thành từ cộng đồng khách hàng của mình, thậm chí còn giúp lan toả thương hiệu. Sự trung thành trong cộng đồng đó giúp họ chuyển đổi công việc kinh doanh một cách dễ dàng mà không cần quá lo lắng đến việc tìm kiếm khách hàng, làm thị trường…

“Người ta chẳng quan tâm quá mức bạn bán cái gì mà quan trọng là người ta muốn theo bạn”, Thuỳ Dương nói.

Chẳng hạn, cô hứng thú với tất cả những sản phẩm, dịch vụ do Richard Branson, nhà sáng lập của Virgin Atlantic Airways cung cấp. Cô nhấn mạnh, nếu giả sử ngày mai Virgin Atlantic Airways có đóng cửa thì Richard Branson vẫn có thể khiến cô hứng thú với những sản phẩm mới mà ông đưa ra thị trường.

Tương lai của xây dựng thương hiệu là hướng đến cá nhân

Người được xem là bậc thầy về thương hiệu cá nhân Dan Schawbel đã định nghĩa: “Xây dựng thương hiệu cá nhân là quá trình mà cá nhân/doanh nhân làm khác biệt mình sao cho nổi bật lên giữa đám đông thông qua việc xác định và trình bày các tuyên ngôn giá trị độc đáo về chuyên môn hoặc cá nhân; và sau đó truyền thông các thông điệp và hình ảnh nhất quán để đạt được một mục đích cụ thể.

Bằng cách này, các cá nhân sẽ được nâng cao sự ghi nhận như là các chuyên gia trong lĩnh vực của họ, làm nên danh tiếng và sự tín nhiệm, thúc đẩy sự thăng tiến trong nghề nghiệp và xây dựng sự tự tin”.

Rõ ràng người ta sẽ chỉ nói đến sự trung thành với thương hiệu mà chẳng bao giờ có thuật ngữ trung thành với chiến dịch marketing, trung thành với việc bán hàng của ai đó... Marketing theo Thuỳ Dương là hành động mang hình ảnh, sản phẩm và dịch vụ ra công chúng, giúp việc kinh doanh sinh sôi, tăng trưởng.

Cách nào để xây dựng một thương hiệu 'biết thở như một con người'?

Còn điểm nổi bật trong thương hiệu là hình thành các mối quan hệ. Làm thương hiệu có nghĩa là đang tạo ra những cảm xúc của kết nối, cảm xúc của các mối quan hệ giữa cá nhân chủ doanh nghiệp với công chúng, hoặc thậm chí là giữa công chúng với nhau thông qua sợi dây kết nối là thương hiệu cá nhân của chủ doanh nghiệp đó.

“Nhân hiệu mạnh giúp khách hàng gắn bó mật thiết, chặt chẽ với sản phẩm của bạn vì họ có mối quan hệ thân thiết với thương hiệu của bạn. Đó là lý do vì sao chúng ta có trung thành với thương hiệu, vì nó có kết nối”, Thuỳ Dương nhận định.

Một nhân hiệu mạnh cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công tác marketing. Nếu thương hiệu đã mạnh, chủ doanh nghiệp có thể không cần tiêu quá nhiều tiền bạc và sức lực vào các chiến dịch marketing nhờ sự trung thành sẵn có từ khách hàng.

“Mọi người chọn dịch vụ, sản phẩm của bạn thay vì chọn sản phẩm của người khác bởi nó là của bạn”, Thuỳ Dương nói. Điều này có nghĩa là chưa cần tính đến chất lượng ra sao, liệu có sự khác biệt lớn nào giữa sản phẩm của A và B nhưng nhờ hai chữ “của A” nên A chiến thắng.

Làm thương hiệu cá nhân còn mang tính dài hạn bởi xây dựng một mối quan hệ luôn tốn rất nhiều thời gian mà không thể thấy được kết quả ngay trong khi marketing lại mang tính ngắn hạn hơn.

Thuỳ Dương cho rằng, tương lai của làm thương hiệu là hướng đến cá nhân, thương hiệu kết nối cảm xúc từng cá nhân. Bởi lẽ: “kết nối cảm xúc giữa người với người sẽ dễ hơn là kết nối cảm xúc với một cái máy tính hay một chiếc ô tô. Đó là lý do vì sao Steve Job có nhiều lượt theo dõi hơn Apple. Nhiều người thích các sản phẩm của Apple chỉ đơn giản vì họ có kết nối với Steve Job”.

Nhấn mạnh là doanh nghiệp cần cả marketing và thương hiệu, hai yếu tố này cần mang tính tương hỗ. Một cách làm sai là chỉ chăm chăm làm marketing mà quên xây dựng thương hiệu. Cách làm sai khác là tập trung xây dựng thương hiệu quá mà không đầu tư đúng mức cho marketing. Vậy mới có tình trạng nhiều người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội với hàng triệu lượt theo dõi nhưng không tạo được nhiều thu nhập từ công việc tự do của mình.

Nhân hiệu không đơn giản là những thứ hoàn hảo được mang ra công chúng

Theo Thuỳ Dương, thương hiệu cá nhân không đến từ vẻ bề ngoài, từ những bức ảnh được chỉnh sửa hoàn hảo đăng trên mạng xã hội, những điều hoàn hảo được thể hiện ra bên ngoài bởi thương hiệu cá nhân tạo các mối liên kết về cảm xúc.

Đó là lý do vì sao có những cô gái rất xinh, ăn mặc “chất” nhưng mãi mang mác “hot girl” trong khi có những người nhờ thần thái, nhờ những giá trị và kết nối với công chúng mà được hàng loạt hãng thời trang hàng đầu thế giới săn đón, khi ra mắt thương hiệu thời trang của chính mình thì được công chúng hết lòng chờ đợi và ủng hộ.

Vì vậy, xây dựng nhân hiệu cần bắt đầu từ bên trong, là khi một người bắt đầu hỏi chính mình thông điệp nào mà người đó thực sự khao khát và đam mê chia sẻ. Đồng thời, phải trả lời được câu hỏi tại sao đam mê chủ đề đó như vậy.

Để trả lời được câu hỏi tại sao, cần có câu chuyện đặc biệt, liên quan đến trải nghiệm của cá nhân, câu chuyện khởi nguồn của đam mê. Kể chuyện (story telling) là một công cụ có sức mạnh rất lớn để kết nối.

Chẳng hạn với Thuỳ Dương, câu chuyện của cô là vươn mình, vượt qua tất cả chuẩn mực, khuôn khổ và cả bất an để là chính mình, sống cuộc đời cô mong muốn, để sống và tự do như một bông hoa cô gặp trên đường trở về nhà sau một ngày dài hoàn thành công việc nhưng chính cô lại không có cảm giác được hoàn thành, không có cảm giác của sức sống.

Hình ảnh bông hoa tác động mạnh mẽ đến Dương, khiến cô đưa ra quyết định thay đổi hoàn toàn định hướng công việc. Cô bắt đầu viết, làm video, dạy và truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ vì cô tin rằng để được chữa lành, phụ nữ cần được thức tỉnh và truyền động lực, sức mạnh.

Tiếp đến, phải tự hỏi chính bản thân mình để tìm ra điểm khác biệt của mình so với những người khác, điều khác biệt nhưng từ lâu bị cất dấu mà chưa hoàn toàn được tận dụng. Việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian, và thậm chí phải đấu tranh cho sự tồn tại của cái khác biệt đó.

Sau khi đã có thông điệp, câu chuyện và giá trị khác biệt, cần nhớ một điều rằng làm thương hiệu cá nhân là tạo ra giá trị. Cách tốt nhất để mang lại giá trị cho công chúng, theo Thuỳ Dương, là phải tạo nội dung thông qua bài viết, video, ảnh, bài diễn thuyết... Ngoài ra, khi đã xây dựng được thương hiệu, không để nó là một thương hiệu đơn thuần, mờ nhạt mà phải để nó có màu sắc, có cảm xúc.

Cũng cần tìm hiểu đâu là khán giả, khách hàng của thương hiệu, họ thường tập trung ở đâu, làm thế nào để tập hợp và kết nối họ với cá nhân chủ doanh nghiệp và kết nối họ với nhau. Phải tạo được cộng đồng.

Và cuối cùng là phải biết dẫn dắt bởi thời điểm quyết định bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân, kể cả khi chưa thành lập doanh nghiệp, cũng chính là thời điểm một người đặt mình trong tình thế của người lãnh đạo, người truyền cảm hứng cho những người khác.

Thương hiệu là thứ có thực, là điều được xây dựng để làm kinh doanh. Chính vì vậy, cần có kết nối cảm xúc, chia sẻ câu chuyện, hành trình, không chỉ là thành công mà còn những khó khăn, thử thách. Thương hiệu phải truyền cảm hứng, mang lại sức mạnh cho công chúng chứ không chỉ là thứ để trưng bày. 

Trải nghiệm của nhân viên quyết định sự sống còn của một thương hiệu

Trải nghiệm của nhân viên quyết định sự sống còn của một thương hiệu

Diễn đàn quản trị -  6 năm
Một chương trình phù hợp đi từ chiến lược tổng thể gồm con người, văn hóa, công nghệ và môi trường làm việc có thể tạo trải nghiệm tốt cho nhân viên chắc chắn sẽ tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt và mang lại hiệu quả bằng con số.
Trải nghiệm của nhân viên quyết định sự sống còn của một thương hiệu

Trải nghiệm của nhân viên quyết định sự sống còn của một thương hiệu

Diễn đàn quản trị -  6 năm
Một chương trình phù hợp đi từ chiến lược tổng thể gồm con người, văn hóa, công nghệ và môi trường làm việc có thể tạo trải nghiệm tốt cho nhân viên chắc chắn sẽ tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt và mang lại hiệu quả bằng con số.
Tại sao ông Mai Hữu Tín xoá bỏ thương hiệu Gỗ Trường Thành?

Tại sao ông Mai Hữu Tín xoá bỏ thương hiệu Gỗ Trường Thành?

Doanh nghiệp -  6 năm

Mặc dù vẫn giữ mã chứng khoán là TTF nhưng ông Mai Hữu Tín quyết định xoá bỏ thương hiệu Gỗ Trường Thành và thay bằng Total Furniture với kỳ vọng vực dậy doanh nghiệp đang thua lỗ nặng.

Khát khao nâng tầm thương hiệu du lịch Việt của một tân binh

Khát khao nâng tầm thương hiệu du lịch Việt của một tân binh

Doanh nghiệp -  6 năm

Mượn sức của các tên tuổi hàng đầu thế giới, PPC An Thịnh dù chân ướt chân ráo bước chân vào mảng du lịch khách sạn cũng đã khẳng định được uy tín ngay từ những dự án đầu tiên.

Thương hiệu tốt đến mấy mà trải nghiệm khách hàng không tốt cũng vô nghĩa

Thương hiệu tốt đến mấy mà trải nghiệm khách hàng không tốt cũng vô nghĩa

Diễn đàn quản trị -  6 năm

Một thương hiệu thành công là một thương hiệu giúp khách hàng ra quyết định dễ dàng bằng cách hiểu họ thông qua từng điểm chạm để tạo hành trình của thương hiệu từ vô danh đến được biết đến và rồi chiếm được lòng tin khách hàng.

Mô hình kinh tế chia sẻ trong xây dựng thương hiệu

Mô hình kinh tế chia sẻ trong xây dựng thương hiệu

Diễn đàn quản trị -  6 năm

Doanh số của một công ty thường tỷ lệ thuận với chi phí truyền thông nhưng tỷ lệ theo cấp số nhân hay số cộng lại phụ thuộc vào phương pháp và hiệu quả truyền thông thương hiệu

Chủ tịch AutoAgri Nguyễn Thành Thực: Học cả đời, trả nghĩa cho nông nghiệp

Chủ tịch AutoAgri Nguyễn Thành Thực: Học cả đời, trả nghĩa cho nông nghiệp

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Với bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch AutoAgri, học để mở rộng tri thức và để trả nghĩa cho nông nghiệp, nuôi dưỡng khát vọng đưa nông sản Việt bước ra thế giới.

Từ GC Food đến Talentnet: Khi lãnh đạo 'bật công tắc' sáng tạo

Từ GC Food đến Talentnet: Khi lãnh đạo 'bật công tắc' sáng tạo

Diễn đàn quản trị -  2 ngày

Sáng tạo đã vượt khỏi vai trò khẩu hiệu, trở thành nền tảng vận hành mới của doanh nghiệp, nơi lãnh đạo tạo môi trường để nhân viên tự do thử nghiệm và tỏa sáng.

‘The Big Stay’ – Làn sóng người lao động Việt chọn ở lại thay vì nhảy việc

‘The Big Stay’ – Làn sóng người lao động Việt chọn ở lại thay vì nhảy việc

Diễn đàn quản trị -  2 ngày

Sự năng động và khát vọng phát triển nghề nghiệp của người lao động Việt Nam hiện chững lại rõ rệt.

Sáng tạo kiểu Trà sữa SanThai 'vui, thật và có lời'

Sáng tạo kiểu Trà sữa SanThai 'vui, thật và có lời'

Diễn đàn quản trị -  2 ngày

Với Trà sữa SanThai, sáng tạo khác biệt nhằm mục đích khiến khách hàng mỉm cười, quay lại và cùng thương hiệu tăng trưởng bền vững.

Doanh nghiệp Việt giữa ngã ba đường khi dữ liệu lên ngôi

Doanh nghiệp Việt giữa ngã ba đường khi dữ liệu lên ngôi

Diễn đàn quản trị -  6 ngày

Các doanh nghiệp đang đứng giữa ngã ba đường, nơi dữ liệu trở thành tài sản, hành lang pháp lý ngày một siết chặt, đòi hỏi có một chiến lược phát triển mới.

“Siêu đô thị biển tốt nhất” gọi tên CaraWorld Cam Ranh

“Siêu đô thị biển tốt nhất” gọi tên CaraWorld Cam Ranh

Bất động sản -  6 giờ

Giải thưởng “Siêu đô thị biển tốt nhất” của CaraWorld Cam Ranh không chỉ ghi nhận sự đầu tư bài bản và tầm nhìn chiến lược từ phía chủ đầu tư, mà còn đánh dấu bước tiến nổi bật của bất động sản ven biển Khánh Hòa trên bản đồ khu vực.

Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Tiêu điểm -  8 giờ

Công ước Hà Nội là kết tinh của sự kiên trì, trí tuệ và lòng tin giữa các quốc gia, khi cùng lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu, hợp tác thay cho chia rẽ.

GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm

GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm

Doanh nghiệp -  9 giờ

GC Food ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 79,5 tỷ đồng trong chín tháng, cao nhất từ trước đến nay.

ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng

ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  9 giờ

Kết thúc quý III, ABBank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 2.300 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch năm.

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Doanh nghiệp -  9 giờ

Công ty CP Hàng không Vietjet (VJC) vừa công bố phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 20%, tương ứng mỗi cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 20 cổ phiếu mới.

Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Cuộc săn tìm những di sản độc bản

Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Cuộc săn tìm những di sản độc bản

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Khi thị trường bất động sản thông thường vẫn vận hành theo chu kỳ và dòng tiền, thì ở một phân khúc khác – nơi của giới siêu giàu – cuộc chơi “sưu tầm bất động sản” lại tuân theo những quy luật riêng.

Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026

Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026

Tiêu điểm -  13 giờ

Theo nội dung Hướng dẫn số 31, Đại hội XIV của Đảng dự kiến diễn ra trong thời gian bẩy ngày, từ ngày 19/1/2026 đến ngày 25/1/2026.