Quốc tế

Bitcoin liệu có phải là bong bóng tài sản lớn nhất trong lịch sử?

Thủy Tiên Thứ năm, 12/04/2018 - 08:05

Một nhóm các nhà nghiên cứu của ngân hàng trung ương Anh mới đây đã đưa ra lập luận cho rằng Bitcoin là một trong những bong bóng giá tài sản lớn nhất trong lịch sử.

Sự biến động lớn trong giá của Bitcoin khiến không ít người tin rằng đồng tiền này là một bong bóng đầu cơ. Ảnh: cryptocurrencyinvest

Trong một công bố được đưa ra vào cuối tuần vừa qua, nhóm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của nhà chiến lược đầu tư Michael Hartnett đã tiến xa hơn trong việc phân loại thị trường hiện tại và đánh giá rằng, với sự điều chỉnh tới 60% giá trị trong năm 2017, Bitcoin là một bong bóng đang phát nổ.

Ngân hàng này đã đưa ra một biểu đồ so sánh Bitcoin với các cơn sốt tài chính nổi tiếng khác như công ty Mississippi và công ty Biển Nam ở thế kỷ 18, vàng, thị trường chứng khoán Mỹ năm 1929 hay bong bóng tulip Hà Lan năm 1963.

Biểu đồ này cho thấy Bitcoin là bong bóng tài sản có biên độ lớn nhất trong lịch sử. Vào thời điểm đỉnh cao, giá Bitcoin đã tăng gần 60 lần so với mức giá của 3 năm trước. Con số này của bong bong hoa tulip tại Hà Lan chỉ mới ở mức 40.

Theo chỉ số giá từ CoinDesk, giá Bitcoin chạm đỉnh vào ngày 17/12 năm ngoái với 19.783 USD. Hiện tại, đồng tiền này đang được giao dịch với 6.847 USD, tương đương với mức sụt giảm hơn 65% trong vòng gần 4 tháng.

Biểu đồ của nhóm nghiên cứu trên chỉ ra hậu quả cũng như sự chạy đua trong những bong bóng nổi tiếng lịch sử. Một khi giá sụp đổ, mức giá sẽ liên tục tạo ra các điểm mới nhưng thấp hơn.

Tuy vậy, điều tương tự với Bitcoin hiện vẫn chưa được chứng minh. Giá của đồng tiền này đã tăng lên khoảng 120 lần trong giai đoạn 2010 - 2011, đạt 11.000 USD trước đi suy yếu. Trong năm 2013 và 2014, Bitcoin thậm chí còn tăng nhiều hơn so với những gì thị trường thấy vào cuối năm ngoái.

Kể từ đầu năm tới nay, Bitcoin liên tục rơi vào suy yếu và hiện đang duy trì ngưỡng 7.000 USD trong bối cảnh liên tiếp các thông tin bất lợi về thị trường cũng như những quy định kiểm soát ngày càng chặt chẽ hơn từ phía các nhà quản lý và các công ty lớn.

Tháng 2/2018, Facebook tuyên bố sẽ cấm các quảng cáo liên quan đến Bitcoin và gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO) trong nỗ lực ngăn chặn các chương trình tiền ảo có khả năng lừa đảo nhà đầu tư.

Khoảng 1 tháng sau, gã khổng lồ tìm kiếm Google cho biết sẽ thay đổi danh sách hạn chế hiện có đối với các sản phẩm tài chính vào tháng 6 tới bằng việc bổ sung thêm các nội dung quảng cáo liên quan đến tiền ảo.

Cụ thể, danh sách trên "sẽ bao gồm nhưng không giới hạn đối với ICO, các sàn giao dịch tiền ảo, ví tiền ảo cũng như tư vấn kinh doanh tiền ảo".

Các quảng cáo liên quan đến nội dung trên sẽ không được phát hành nữa và bên cạnh đó, việc hạn chế này còn được áp dụng với cả các nền tảng quảng cáo độc quyền của Google và các mối liên kết với doanh nghiệp này.

Mới đây nhất, Twitter sẽ chính thức cấm quảng cáo đối với gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO) cũng như việc bán tiền kỹ thuật số. Người phát ngôn của Twitter cho biết: “Việc quảng cáo ICO cũng như bán hàng liên quan đến tiền ảo sẽ bị cấm trên nền tảng của chúng tôi. Chúng tôi biết rằng loại nội dung này thường liên quan đến lừa đảo và gian lận”.

Vấn đề lừa đảo và gian lận là góc tối mà nhiều chuyên gia cũng như ngân hàng tại nhiều nước đã lên tiếng cảnh báo.

Hồi cuối tháng Một vừa qua, cả thế giới tiền ảo một phen rung chuyển khi Coincheck, một trong những sàn giao dịch lớn nhất của Nhật Bản bị tấn công và cùng với đó, hàng trăm triệu USD giá trị đồng NEM bị đánh cắp.

Cộng đồng tiền kỹ thuật số Việt Nam mới đây cũng gặp phải cú sốc lớn khi đường dây lừa đảo iFan hơn 15.000 tỷ đồng bị phát giác, đẩy 32.000 nạn nhân rơi vào tình trạng khốn đốn vì không biết kêu ai. 

Liệu cơn sốt Bitcoin có biến thành khủng hoảng bong bóng hoa tulip thứ hai?

Liệu cơn sốt Bitcoin có biến thành khủng hoảng bong bóng hoa tulip thứ hai?

Quốc tế -  7 năm

Có vẻ như không gì có thể thuyết phục chuyên gia phố Wall tin tưởng vào sự tăng trưởng của Bitcoin.

3 lý do bong bóng Bitcoin sẽ sớm nổ

3 lý do bong bóng Bitcoin sẽ sớm nổ

Tài chính -  7 năm

Giá Bitcoin hiện nay đã tăng gần gấp 20 lần so với một năm trước, và cơn sốt đối với loại tiền ảo này dường như chưa bao giờ nguội bớt. Tuy nhiên, có 3 lý do có thể khiến thứ bong bóng này sớm xẹp lại.

Cận cảnh chuyến bay thương mại đầu tiên hạ cánh sân bay Long Thành

Cận cảnh chuyến bay thương mại đầu tiên hạ cánh sân bay Long Thành

Ống kính -  9 giờ

Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá lần cuối các điều kiện khai thác, chuẩn bị cho chuyến bay chính thức dự kiến hạ cánh vào ngày 19/12 tới.

MSB hỗ trợ đến 200 tỷ đồng cho doanh nghiệp các ngành trọng điểm

MSB hỗ trợ đến 200 tỷ đồng cho doanh nghiệp các ngành trọng điểm

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Với giải pháp tài trợ chuyên biệt dựa trên sự am hiểu sâu sắc cùng nhiều ưu đãi từ MSB, doanh nghiệp các ngành trọng điểm sẽ chủ động dòng vốn, tối ưu chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường nhiều biến động.

HBA đưa blockchain và tài sản số vào cuộc sống

HBA đưa blockchain và tài sản số vào cuộc sống

Tiêu điểm -  13 giờ

Năm 2025 đánh dấu bước chuyển mình của Việt Nam, khi đưa blockchain và tài sản số từ 'vùng xám' vào ứng dụng thực tiễn, với khung pháp lý rõ ràng.

FE Credit đồng hành cùng người dân vùng lũ trên hành trình 'hồi sinh' cuộc sống

FE Credit đồng hành cùng người dân vùng lũ trên hành trình 'hồi sinh' cuộc sống

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Những ngày sau bão lũ, khi rất nhiều con đường ở các vùng miền Bắc và miền Trung vẫn còn lấm lem bùn đất, anh Hùng - nhân viên FE Credit tại khu vực Thái Nguyên lại tiếp tục chuyến đi quen thuộc là chạy xe vào từng thôn xóm để tiếp cận từng khách hàng bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai. Chiếc xe máy lấm lem bùn đất nhưng anh vẫn kiên trì, bởi theo lời anh kể, “Đây là lúc khách hàng cần mình nhất”.

Cổ phiếu TCX tăng mạnh sau khi được quỹ VNM ETF mua mới

Cổ phiếu TCX tăng mạnh sau khi được quỹ VNM ETF mua mới

Tài chính -  13 giờ

Khoảng 6,4 triệu cổ phiếu TCX sẽ được MVIS Vietnam Local Index, chỉ số cơ sở của Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) mua mới trong quý IV/2025.

SHB nhận giải ngân hàng xuất sắc về đổi mới sáng tạo

SHB nhận giải ngân hàng xuất sắc về đổi mới sáng tạo

Nhịp cầu kinh doanh -  14 giờ

Vừa qua, trong khuôn khổ hội nghị tổ chức thành viên năm 2025 của Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) diễn ra tại Phú Quốc, SHB đã được vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu trong triển khai các dự án mang tính đổi mới - Outstanding Bank with Innovative Service”. Giải thưởng ghi nhận nỗ lực tiên phong của SHB trong phát triển các giải pháp thanh toán số đột phá, thúc đẩy xu hướng không tiền mặt tại Việt Nam.

La Tiên Villa được vinh danh tại giải thưởng bất động sản châu Á lần thứ 20

La Tiên Villa được vinh danh tại giải thưởng bất động sản châu Á lần thứ 20

Doanh nghiệp -  14 giờ

La Tiên Villa đã vượt qua nhiều tên tuổi trong khu vực để xuất sắc giành chiến thắng ở hạng mục "Best Housing/ Landed Architectural Design (Asia)".