Ngân hàng Thế giới cảnh báo nhiều yếu tố bất lợi với tăng trưởng Việt Nam

Kiều Mai - 15:03, 19/06/2023

TheLEADERNhu cầu bên ngoài suy yếu, cùng với tình trạng thiếu điện cho tiêu dùng và sản xuất, cũng như áp lực có thể xảy ra với dòng vốn và tỷ giá là những yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng mà Việt Nam cần lưu ý, theo Ngân hàng Thế giới.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) trong cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam mới nhất đánh giá, nhu cầu bên ngoài tiếp tục yếu và những bất ổn toàn cầu đang có tác động bất lợi đến nền kinh tế, dẫn đến xuất khẩu và nhập khẩu bị thu hẹp, và sản xuất công nghiệp chậm lại.

Trong khi tiêu dùng trong nước (thể hiện qua doanh thu bán lẻ) vẫn khá vững và có thể so sánh với mức tăng trước đại dịch, tăng trưởng tín dụng lại tiếp tục chậm lại, phản ánh nhu cầu tín dụng yếu.

Trường hợp điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn, nhu cầu bên ngoài có thể suy yếu hơn nữa, Ngân hàng Thế giới cảnh báo.

Bên cạnh đó, miền Bắc đã bắt đầu thiếu điện cho tiêu dùng và sản xuất vào cuối tháng 5. Theo đó, nếu không được giải quyết kịp thời có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Khi lạm phát có dấu hiệu giảm dần, Ngân hàng Nhà nước đã nới lỏng các chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Thế giới, cơ quan điều hành chính sách tiền tệ sẽ cần theo dõi chặt chẽ sự khác biệt trong xu hướng điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam so với các nước khác – điều mà có thể tạo ra áp lực lên dòng vốn và tỷ giá.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo nhiều yếu tố bất lợi với tăng trưởng Việt Nam
Trường hợp điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn, nhu cầu bên ngoài có thể suy yếu hơn nữa, Ngân hàng Thế giới cảnh báo. Ảnh: Hoàng Anh/TL.

Tổ chức này khuyến nghị, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công (bao gồm cả các chương trình mục tiêu quốc gia) sẽ hỗ trợ tổng cầu và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Đồng thời, ưu tiên đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số và công nghệ xanh, cơ sở hạ tầng, và nguồn nhân lực sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững lâu dài.

Ngoài ra, trong khi hoạt động xuất khẩu chế biến, chế tạo chậm lại, và việc làm trong lĩnh vực sản xuất bị ảnh hưởng, điều quan trọng là Việt Nam phải nhanh chóng xác định và hỗ trợ những người lao động và các hộ gia đình bị ảnh hưởng, thông qua hệ thống bảo trợ xã hội.

Bên cạnh đó, hợp lý hóa các thủ tục hành chính và loại bỏ các rào cản pháp lý sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và đầu tư cần thiết cho tăng trưởng kinh tế.

Tại văn bản kết luận về những nhiệm vụ, giải pháp lớn ổn định kinh tế vĩ mô, Thường trực Chính phủ đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và đầu tư tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công; khẩn trương rà soát các vướng mắc, khó khăn về pháp lý, thủ tục hành chính để đề xuất sửa đổi theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền cho các địa phương.

Cùng với đó, rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, nhất là đối với các doanh nghiệp, dự án FDI, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công thương thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước, có chương trình, kế hoạch, biện pháp cụ thể đảm bảo đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng.

Theo đó, tập trung triển khai Quy hoạch điện VIII, đẩy nhanh tiến độ nhà máy điện Quảng Trạch II; phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai dự án truyền tải 500kV từ miền Trung ra miền Bắc.

Cùng với đó, nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư, huy động nguồn lực điện mặt trời áp mái phục vụ cho hoạt động dân sinh và các cơ quan công sở; cơ chế mua bán điện trực tiếp (hoàn thành trong tháng 7/2023).

Ngoài ra, Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nhanh chóng thực hiện việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, bảo đảm thủ tục đơn giản, nhanh gọn, thuận lợi.