Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên

Hoàng An - 14:20, 23/03/2023

TheLEADERLà một trong những chương trình điểm nhấn của Bộ giáo dục và đào tạo hàng năm, ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh sinh viên lần thứ V (SV – STARTUP) sẽ được tổ chức vào ngày 25-26/3/2023 tại Đại học Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên
Bế mạc và trao giải ngày hội khởi nghiệp quốc gia cho học sinh sinh viên lần 4 (Ảnh: Cổng thông tin hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp)

Kể từ khi phát động tinh thần quốc gia khởi nghiệp lần đầu tiên vào năm 2016, chính phủ đã liên tục ban hành những quyết định, nghị quyết nhằm cổ vũ, hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trong đó, quyết định phê duyệt đề án 844 nhằm hỗ trợ cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và đề án 1665 hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp học sinh, sinh viên (HSSV) là những hoạt động nổi bật.

Nằm trong khuôn khổ của đề án 1665, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh sinh viên (SV.STARTUP) đã được tổ chức từ năm 2018, thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, THPT trên cả nước.

Tiếp nối sự thành công của những chương trình trước, Ngày hội khởi nghiệp của học sinh, sinh viên lần thứ 5 sẽ được tổ chức ở Đại học Huế vào ngày 25-26/3/2023.

Trong ngày hội, ban tổ chức chương trình sẽ tuyển chọn các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao, tiếp tục hỗ trợ, ươm tạo thúc đẩy thành doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc các dự án tạo khởi nghiệp và gia tăng quy mô hệ sinh thái khởi nghiệp. 

Ngày hội cũng sẽ tạo không gian để kết nối các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp trong cơ sở giáo dục, đề xuất những giải pháp, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại ngày hội

Trong khuôn khổ ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên sẽ có nhiều hoạt động thú vị, bổ ích nhằm khơi dậy và tôn vinh tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong nhà trường, đánh giá hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường trung học phổ thông và kết nối các Trung tâm đổi mới sáng tạo trong cả nước.

Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực Huế và hoạt động giao lưu văn nghệ, hùng biện truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh sinh viên giữa các đoàn tham dự Ngày hội.

Tại vòng chung kết cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V sẽ có 50 dự án, ý tưởng của khối sinh viên các cơ sở đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực tham gia, từ công nghiệp, chế tạo sản phẩm, nông - lâm - ngư nghiệp đến giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính, y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp… Ngoài ra còn có 30 dự án, ý tưởng của khối học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông tham gia.

Đáng chú ý, vòng chung kết cuộc thi sẽ tổ chức 2 chặng liên tục trong 2 ngày 25 - 26/3: Chặng 1 tại khu trưng bày gian hàng và chặng 2 là thuyết trình ở vòng chung kết tại hội trường.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV là một sự kiện lớn nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của HSSV, giúp HSSV thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm để biến ý tưởng khởi nghiệp của HSSV thành hiện thực.

Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, thông qua ngày hội, sẽ tuyển chọn các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao, tiếp tục hỗ trợ, ươm tạo thúc đẩy thành doanh nghiệp khởi nghiệp góp phần rèn luyện tinh thần khởi nghiệp trong HSSV, hun đúc và nhân lên tinh thần ấy. Ngày hội cũng kết nối các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp trong cơ sở giáo dục, đề xuất những giải pháp, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển khởi nghiệp trong HSSV.

Trước khi ngày hội diễn ra, Bộ giáo dục và đào tạo đã yêu cầu các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng, sư phạm tạo điều kiện cho những đội của trường tham dự cuộc thi tham gia sự kiện và chuẩn bị nội dung, sản phẩm trưng bày trong các gian hàng tại ngày hội; tuyên truyền đến toàn thể HSSV về các hoạt động của ngày hội và tham gia các hoạt động bình chọn trên hệ thống truyền thông của ngày hội.

Đồng thời, các sở giáo dục và đào tạo đã tổ chức, hướng dẫn cho đội, dự án được lựa chọn tham gia dự thi vòng chung kết toàn quốc và tham gia ngày hội, chuẩn bị nội dung, sản phẩm trưng bày trong các gian hàng tại ngày hội; hướng dẫn học sinh tham gia giao lưu, hùng biện, truyền cảm hứng cho HSSV tại ngày hội.