Nguy cơ thanh niên thất nghiệp tăng cao vì Covid-19

Hoài An - 10:32, 23/08/2020

TheLEADERThanh niên (người trong độ tuổi 15 - 24) sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và sẽ chịu chi phí kinh tế, xã hội cao hơn trong dài hạn.

Việt Nam được dự báo sẽ gia tăng đáng kể tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên (độ tuổi 15 – 24) dưới tác động của dịch bệnh, theo báo cáo “Giải quyết khủng hoảng việc làm cho thanh niên do đại dịch Covid-19 gây nên tại châu Á và Thái Bình Dương” được thực hiện mới đây bởi Tổ chức Lao động quốc tế và Ngân hàng Phát triển châu Á.

Cụ thể, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp trong quý đầu năm nay ở mức 7,4%, tăng 0,5% so với quý cuối năm ngoái. Ước tính cả năm 2019, Việt Nam có 6,9% thanh niên thất nghiệp và con số này được dự báo sẽ tăng lên mức 10,8% và 13,2% trong năm 2020, phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong 3 tháng hay 6 tháng.

Tỷ lệ trên tương ứng với khoảng 370.000 – 548.000 thanh niên không có việc làm vì ảnh hưởng của Covid-19.

Những lĩnh vực tại Việt Nam có tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao nhất là may mặc và các sản phẩm may mặc, nhà hàng và khách sạn, nông nghiệp, vận chuyển nội địa.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 được nhận định tác động đến thanh niên khu vực châu Á – Thái Bình Dương theo ba phương diện, bao gồm gián đoạn việc làm do giảm giờ làm việc, giảm thu nhập, mất việc làm; gián đoạn trong công việc giáo dục, đào tạo cũng như khó khăn trong việc chuyển tiếp từ trường học đến việc làm, chuyển tiếp giữa các công việc do suy thoái.

Theo báo cáo, triển vọng việc làm của 660 triệu thanh niên ở Châu Á và Thái Bình Dương đang bị thách thức nghiêm trọng do đại dịch Covid-19. Thanh niên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn trong cuộc khủng hoảng trước mắt và cũng sẽ chịu chi phí kinh tế và xã hội cao hơn trong dài hạn.

Gần một nửa số lao động trẻ trong khu vực đang làm việc trong bốn lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng. Điều này là một trong những lý do khiến người trẻ phải đối mặt với sự gián đoạn thị trường lao động và mất việc làm nhiều hơn người lớn do Covid-19.

Trước đại dịch, giới trẻ đã phải đối mặt với thách thức trên thị trường lao động. Những điều này trở nên tồi tệ hơn do Covid-19 và nhiều tác động của dịch bệnh này đe dọa tạo ra một “thế hệ bị cách ly” chịu sức nặng của cuộc khủng hoảng trong một thời gian dài.

Theo báo cáo, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực đang tăng nhanh chóng. Dự kiến ​​đến cuối năm 2020 trong 13 các quốc gia cho thấy những bước nhảy vọt đáng kể, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng gấp đôi tỷ lệ năm 2019 trong một số trường hợp.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng việc làm cho thanh niên, các chính phủ trong khu vực cần khẩn trương áp dụng quy mô lớn và các phản ứng có mục tiêu, tập trung vào các chính sách toàn diện về thị trường lao động bao gồm trợ cấp tiền lương và các chương trình việc làm khu vực công; giảm thiểu các tác động đối với các sinh viên trẻ tuổi do gián đoạn quá trình giáo dục và đào tạo của họ.

Các biện pháp giảm thiểu Covid-19 hiệu quả sẽ đảm bảo rằng những người nghèo nhất và tiếp cận thanh niên dễ bị tổn thương nhất và thanh niên tham gia có ý nghĩa vào chính sách và xã hội hội thoại.

Ưu tiên việc làm của thanh niên và tối đa hóa năng suất của thanh niên trong quá trình phục hồi Covid-19 sẽ cải thiện triển vọng tương lai của Châu Á và Thái Bình Dương đối với tăng trưởng đồng đều và bền vững, chuyển đổi nhân khẩu học và ổn định xã hội.

Khi những người trẻ tuổi cảm thấy được trao quyền để kiếm sống thông qua hoàn thành công việc, năng lượng, sự sáng tạo và tài năng được nuôi dưỡng, họ có thể đảm nhận vai trò của mình như một công dân tích cực. Điều này góp phần vào chu trình tích cực của tăng trưởng kinh tế, đầu tư và công bằng xã hội, báo cáo khuyến nghị.