Nhà đầu tư nước ngoài mua gần 100 tỷ đồng trái phiếu An Gia

Trần Anh - 13:06, 16/03/2020

TheLEADERNguồn vốn huy động từ trái phiếu được sử dụng để phát triển quỹ đất và bổ sung vốn lưu động của An Gia trong giai đoạn tiếp theo.

Công ty Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia vừa công bố phát hành thành công 100 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất cố định 11%/năm. Trong đó nhà đầu tư trong nước mua 4% và nhà đầu tư nước ngoài mua 96%.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền nhưng có tài sản đảm bảo là nhiều bất động sản thuộc dự án mà công ty An Gia đang triển khai.

Cụ thể, tài sản đảm bảo bao gồm: các nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Chung cư Khối 2 (dự án Skyline); các nhà ở và các tài sản gắn liền với đất tại chung cư Khối 5 (dự án An Gia Riverside). Đây là lô shophouse và nhà thương mại của 2 dự án thuộc Khu Phức hợp La Casa.

Bên cạnh đó, lô trái phiếu còn được bảo đảm bằng các quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng mua bán tại chung cư Millenium (Bến Vân Đồn, Quận 4, TP.HCM); và quyền sử dụng đất diện tích 2.697 m2 tại Phường 10, Thành phố Vũng Tàu.

Tiền thu về đợt phát hành đầu tiên sẽ được dùng để phát triển quỹ đất và bổ sung vốn lưu động cho An Gia. Đợt phát hành thứ 2 (trị giá 80 tỷ đồng) dự kiến cũng sẽ để phát triển quỹ đất và một phần thanh toán chi phí xây dựng dự án Lê Gia – Bình Dương.

Nhà đầu tư nước ngoài mua gần 100 tỷ đồng trái phiếu An Gia
Phối cảnh dự án The Sóng của An Gia tại TP. Vũng Tàu

Được thành lập năm 2006 với mảng kinh doanh chính là môi giới bất động sản, đến năm 2014, An Gia chuyển trọng tâm kinh doanh vào phát triển sản phẩm bằng việc ra mắt 2 dự án bất động sản tầm trung tại phía Nam.

Từ đó đến nay, An Gia đã phát triển thành công nhiều dự án trong phân khúc vừa túi tiền và trung cấp như The Star (Bình Tân), The Garden (Tân Phú), Riverside, Skyline (quận 7), RiverPanorama 1 &2, The Sóng (Vũng Tàu). Tổng cộng sau 5 năm, An Gia đã phát triển hơn 10.000 căn hộ với gần 1 triệu m2 diện tích sàn.

Con đường phát triển của An Gia gắn chặt với Creed Group - quỹ đầu tư bất động sản tại Nhật Bản. Năm 2015, Creed Group và An Gia đã ký kết hợp đồng đầu tư toàn diện. Theo đó Creed Group cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần, đầu tư vào dự án và chuyển giao công nghệ.

Liên minh An Gia – Creed Group sau đó tạo tiếng vang trên thị trường bất động sản thông qua những phi vụ thâu tóm, M&A các công ty trong ngành. Công ty cho biết lựa chọn con đường này để tiết kiệm thời gian trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến đền bù và giải tỏa mặt bằng.

Thương vụ điển hình trong chiến lược M&A của An Gia – Creed Group đó là thâu tóm dự án La Casa Quận 7, TP.HCM từ Công ty bất động sản Vạn Phát Hưng. Dự án có quy mô 6 ha với 2.000 căn hộ, gồm cả office-tel thuộc phân khúc trung cao cấp. Sau khi thâu tóm, An Gia đã chia nhỏ khu đất thành nhiều phần và phát triển lần lượt. Đến nay đã có một số dự án hoàn thành như Skyline, Riverside, và một số dự án đang phát triển như River Panorama, The Signial, Sky 89.

Mặc dù vậy, chiến lược đánh nhanh thắng nhanh của An Gia – Creed Group cũng gặp không ít khó khăn. Đáng chú ý nhất là dự án River City tại Quận 7. Để phát triển dự án này, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt và liên minh An Gia – Creed Group đã lập nên Công ty TNHH An Gia Phú Thịnh. Tuy nhiên tới tháng 6/2017, Công ty Phú Thịnh đã bị giải thể và liên doanh này tan rã.

Dự án này sau đó đã phải hoàn lại tiền, bồi thường cho khách hàng và “đắp chiếu”. Trước đó, dự án có tên là The Everrich 2, do Phát Đạt làm chủ đầu tư và bị sa lầy nhiều năm. Đến đầu năm 2019, dự án được triển khai trở lại với cái tên mới là Sunshine City Saigon.

Sau TP.HCM, An Gia tập trung nguồn lực vào bất động sản Vũng Tàu với dự án tổ hợp The Sóng.

Song song với hoạt động thâu tóm, An Gia còn tăng vốn điều lệ lên nhiều lần chỉ trong một thời gian rất ngắn nhằm nâng cao năng lực tài chính.

Cụ thể, năm 2012, An Gia mới có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Tới tháng 7/2017, công ty mới tăng vốn điều lệ lần đầu tiên lên 105 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chỉ trong vòng 2 năm, An Gia đã thực hiện thêm 7 lần tăng vốn điều lệ nữa. Lần gần đây nhất, ngày 26/9/2019, công ty đã tăng vốn điều lệ lên 750 tỷ đồng.

Năm 2020, An Gia niêm yết trên sàn chứng khoán, triển khai bán các dự án đã ra mắt như Westgate, đồng thời mở bán các dự án mới gồm BD7.0 (Bình Dương), PT5.0, PT5.8, và PT9.0 . Công ty dự kiến tổng số lượng sản phẩm tiêu thụ được khoảng 2.000 căn, với tổng giá trị khoảng 8.500 tỷ đồng.