Nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến IPO ngày 7/11

Nguyễn Lê - 11:07, 11/08/2017

Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn dự kiến sẽ huy động được khoảng 1,9 nghìn tỷ đồng (84 triệu USD) từ việc bán 4% cổ phần trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 7/11 tới, theo Chủ tịch công ty Nguyễn Hoài Giang.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến IPO ngày 7/11
Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Internet

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông Nguyễn Hoài Giang cho biết, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn - đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất - đang chờ Chính phủ phê duyệt kế hoạch chào bán 132 triệu cổ phần trong đợt IPO sắp tới. Giá cổ phiếu dự kiến ban đầu là 14.600 VND/cổ phiếu. Công ty kỳ vọng sẽ bán được 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu cho các nhà đầu tư chiến lược trong năm tới.

"Nhà máy lọc dầu rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Câu hỏi đặt ra là các nhà quản lý có cởi mở đối với các nhà đầu tư hay không", ông Michel Tosto, người đứng đầu bộ phận bán hàng và môi giới tại Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt nhận định.

Nhà máy kỳ vọng Chính phủ sẽ phê duyệt kế hoạch IPO trong vòng ba tuần, ông Giang nói. Trước khi tiến hành IPO, công ty sẽ tiến hành tổ chức roadshow tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, ông cho biết thêm.

Quyết định IPO diễn ra trong bối cảnh Chính phủ muốn thúc đẩy quá trình cổ phần hoá các công ty nhà nước. Ngoài nhà máy Dung Quất, Chính phủ cũng muốn bán cổ phần của mình tại công ty Sabeco và Habeco. Tuần trước, Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) công bố kế hoạch bán thêm 3,33% cổ phần của Nhà nước tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trong năm nay.

Theo ông Giang, các công ty quan tâm tới các cổ phiếu chiến lược của nhà máy bao gồm Tập đoàn năng lượng đa quốc gia Repsol (Tây Ban Nha), Công ty World Petroleum (Mỹ) và Tập đoàn Petrolimex. Ngoài ra, còn có khoảng 17 doanh nghiệp đầu tư trong và nước ngoài khác cũng quan tâm tới dự án.

"Việc mở bán được tiến hành cho cả các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhưng chúng tôi sẽ ưu tiên cho các đối tác hoạt động cùng ngành công nghiệp và có thể hỗ trợ chúng tôi phát triển và hoạt động hiệu quả hơn", ông nói.

Kế hoạch mở rộng

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đang tìm kiếm một cố vấn tài chính, tư vấn cho kế hoạch vay 1,2 tỷ USD để mở rộng nhà máy Dung Quất, dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Sau khi mở rộng, nhà máy dự kiến sẽ sản xuất 192.000 thùng/ngày từ mức 148.000 thùng/ngày như hiện nay, ông Giang cho biết thêm.

"Chúng tôi hy vọng đáp ứng được 45% nhu cầu trong nước sau khi mở rộng nhà máy. Hiện nay, con số này đạt 30%", ông Giang nói.