Nhà máy lọc dầu Dung Quất lãi gần 3.000 tỷ trong 6 tháng đầu năm

Minh An Thứ năm, 14/06/2018 - 19:32

Sản phẩm từ nhá máy lọc dầu Dung Quất sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với hàng nhập khẩu và nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, mới đi vào hoạt động.

Thông tin từ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, BSR sản xuất được 3,56 triệu tấn sản phẩm nhưng tiêu thụ đến gần 3,6 triệu tấn thành phẩm, thực hiện đến 57% kế hoạch năm.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng Giám đốc BSR, năm 2018, Công ty sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với hàng nhập khẩu. Ngay chính thị trường trong nước, NMLD Nghi Sơn cũng xuất bán sản phẩm ra thị trường – đây là đối thủ trực tiếp của BSR. 

Ngoài ra, nguồn dầu thô ngọt trong nước cung cấp cho Nhà máy theo hướng ngày càng lẫn nhiều tạp chất đống thời lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải cho động cơ ngày càng khắt khe, nghiêm ngặt hơn. Đó là khó khăn trước mắt và lâu dài của Công ty BSR.

Trong nửa đầu năm, doanh thu của BSR ước đạt 55.359 tỷ đồng, thực hiện 71% kế hoạch năm; nộp NSNN đạt 5.809 tỷ đồng, đạt gần 70% kế hoạch năm. Công ty ước lợi nhuận sau thuế thu khoảng 2.947 tỷ đồng, tương đương 84,7% chỉ tiêu đặt ra cho cả năm 2018.

Để có được những thành công đó, từ đầu năm đến nay, mặc dù khoảng cách giá dầu thô (Dated Brent) và giá sản phẩm (Platts) bị thu hẹp hơn so với kế hoạch nhưng do Nhà máy luôn hoạt động an toàn, ổn định ở công suất tối ưu. Đồng thời, Công ty kiểm soát rất tốt mức tiêu hao dầu thô. 

Bên cạnh công tác sản xuất kinh doanh và chuyển đổi mô hình công ty; BSR cũng đang tích cực trong công tác Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất. Dự án này đã triển khai được 37/78 tháng kể từ thời điểm phát hành Hồ sơ mời thầu FEED (27/4/2015).

Tiến độ trước EPC đạt 83,55%, cụ thể: Công tác chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng hoàn thành 99,8%. BSR đang phối hợp với Nhà thầu thiết kế tổng thể, Tư vấn lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường để cập nhật báo cáo theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên Môi trường. Hồ sơ mời thầu giai đoạn 1 Gói thầu EPC đã được phát hành từ ngày 13/11/2017. Hiện nay, Ban Quản lý dự án NCMR NMLD Dung Quất đang tiến hành xem xét trả lời và làm rõ cho tất cả các nhà thầu. Theo kế hoạch, công tác lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng EPC hoàn thành trong năm 2019.

Sau nâng cấp mở rộng, NMLD Dung Quất kỳ vọng đảm bảo chất lượng sản phẩm tương đương EURO V và đáp ứng tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt nhất. Việc nâng cấp sẽ phép chế biến các hỗn hợp dầu thô chua - nặng nhằm tăng độ linh động trong lựa chọn dầu thô và tăng cơ hội giảm chi phí dầu thô đầu vào.

Ngày 21/6/2018, Công ty BSR sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất. Công tác chuẩn bị nhân sự, chương trình hành động và mục tiêu sau khi chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần đã được BSR đẩy mạnh và gần như đã sẵn sàng cho ngày chuyển đổi.

Hồi tháng 1, gần 8% cổ phần của BSR đã được bán đấu giá thành công trên HOSE thu về hơn 5.500 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua phần lớn cổ phần trong đợt này có các quỹ của VinaCapital.

Theo kế hoạch cổ phần hóa được phê duyệt, BSR có vốn điều lệ hơn 31.000 tỷ đồng và PVN sẽ nắm giữ 43% vốn điều lệ của công ty và các nhà đầu tư chiến lược được mua tối đa 49% vốn điều lệ. 

Tuy nhiên, theo Reuters, BSR đang có kế hoạch đấu giá tiếp cổ phần trước khi chuyển sang niêm yết cổ phiếu trên HOSE vào đầu năm 2019.

Chốt phương án cổ phần hóa BSR, PVOil, PV Power

Chốt phương án cổ phần hóa BSR, PVOil, PV Power

Tài chính -  7 năm
Phương án cổ phần hóa 3 công ty lớn thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa được phê duyệt gồm Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power).
Chốt phương án cổ phần hóa BSR, PVOil, PV Power

Chốt phương án cổ phần hóa BSR, PVOil, PV Power

Tài chính -  7 năm
Phương án cổ phần hóa 3 công ty lớn thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa được phê duyệt gồm Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power).
Nhựa Duy Tân về tay người Thái

Nhựa Duy Tân về tay người Thái

Doanh nghiệp -  19 giờ

Sau khi mua 70% cổ phần Nhựa Duy Tân vào năm 2021, Tập đoàn SCG (Thái Lan) vừa tiếp tục chi thêm 2.825 tỷ đồng để nắm 100% vốn công ty.

Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee

Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee

Doanh nghiệp -  21 giờ

Thế Giới Di Động sẽ có những "vũ khí" gì trong cuộc đua siêu ứng dụng, vốn đang là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia?

Sau chuối và bò, vì sao bầu Đức đi trồng dâu và cà phê?

Sau chuối và bò, vì sao bầu Đức đi trồng dâu và cà phê?

Doanh nghiệp -  1 ngày

Trước đây là ‘2 cây 1 con’, giờ là ‘4 cây 1 con’. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - ông Đoàn Nguyên Đức tiết lộ chiến lược mới với chuối, sầu riêng, dâu, cà phê và heo.

'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?

'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?

Doanh nghiệp -  1 ngày

GreenFeed đạt 2.106 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2024, tăng 382% so với năm 2023, vượt những ông lớn trong ngành như Dabaco, nông nghiệp Hòa Phát và BAF Việt Nam.

Hành trình từ 'vực nợ' đến tham vọng lãi nghìn tỷ của HAGL

Hành trình từ 'vực nợ' đến tham vọng lãi nghìn tỷ của HAGL

Doanh nghiệp -  2 ngày

HAGL đang đi những bước vững chắc trên hành trình phục hồi và chuyển mình từ vùng tối của khủng hoảng nợ đến kỳ vọng lợi nhuận 5.000 tỷ đồng vào năm 2028.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Tiêu điểm -  7 giờ

Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Nhịp cầu kinh doanh -  12 giờ

Đào tạo nhân tài là một nội dung quan trọng tạo nền móng cho quốc gia. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, đào tạo nhân tài công nghệ là chìa khóa chủ lực để tiến tới nước phát triển.

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Nhịp cầu kinh doanh -  12 giờ

Triển lãm Thực phẩm quốc tế Seoul Food 2025 ngày 10/6 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Diễn đàn quản trị -  13 giờ

Những tổ chức có văn hóa quản trị rủi ro mạnh mẽ sẽ vượt trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh về lâu dài trong việc điều hướng các cú sốc.

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Phát triển bền vững -  13 giờ

Nhà máy tái chế dệt may của Syre với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD vừa được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Tài chính -  14 giờ

Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Bất động sản -  16 giờ

Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.