Doanh nghiệp
Nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam mong hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ - Trung
Coteccons đánh giá lợi nhuận xây dựng khu công nghiệp có tính ổn định cao hơn so với mảng xây dựng dân dụng cao cấp với tính chu kỳ rất cao, tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận sẽ thấp hơn.
Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) vừa công bố doanh thu 9 tháng đầu năm tăng 13,9% so với cùng kỳ, đạt 20.737 tỷ đồng.
Trong đó, doanh thu từ mảng xây dựng bất động sản nhà ở đạt 9.728 tỷ đồng, xây dựng trung tâm thương mại văn phòng đạt 2.691 tỷ đồng, xây dựng khách sạn và khu nghỉ dượng đạt 2.484 tỷ đồng và xây dựng công nghiệp đạt 5.796 tỷ đồng.
Trong cơ cấu nguồn thu của Coteccons, xây dựng các dự án bất động sản nhà ở vẫn đóng góp tỷ trọng lớn nhất. Tuy nhiên cơ cấu doanh thu theo từng mảng kinh doanh đã có sự thay đổi lớn so với những năm trước đây.
Cụ thể, doanh thu mảng xây dựng bất động sản nhà đã giảm 27% so với cùng kỳ. Năm ngoái, mảng này chiếm tỷ trọng 73% doanh thu thì năm nay chỉ còn 47%. Giá cổ phiếu của Coteccons đã giảm liên tục từ đầu năm đến nay do nhà đầu tư lo ngại đơn vị này đang gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với chu kỳ suy thoái của thị trường bất động sản, cũng như cạnh tranh gay gắt giá nguyên liệu, chi phí nhân lực với các nhà thầu xây dựng khác.
Là ‘bạn đồng hành’ lâu năm của Vingroup, Coteccons vẫn sẽ được hưởng lợi từ việc triển khai các gói thầu xây dựng dự án thương hiệu Vincity. Hiện tại, Vincity đã bắt đầu được thi công nhưng sẽ chưa đóng góp đáng kể vào doanh thu trong năm nay.
Trong vài năm tới, Vingroup dự kiến sẽ phát triển 3 dự án Vincity gồm Vincity Gia Lâm (364 ha), Vincity New Sài Gòn (251 ha) và Vincity Tây Mỗ (280 ha) với tổng cộng khoảng 180 tòa và các cơ sở hạ tầng khác.
Coteccons kỳ vọng gói thầu mà công ty nhận tại các dự án này sẽ khoảng 67 tòa và có thể là cả công trình hạ tầng khác trong dự án. Đây nhiều khả năng sẽ là nguồn lợi nhuận chính của công ty trong 2 năm tới. Tuy nhiên, biên lợi nhuận sẽ không cao như trước đây, chỉ dao động từ 5 – 6% do đây là dự án nhà ở bình dân.

Mảng kinh doanh lõi gặp nhiều khó khăn, Coteccons đang phải tìm hướng đi mới. 9 tháng đầu năm nay, doanh thu mảng xây dựng công nghiệp tăng 255% so với cùng kỳ và đóng góp 28% vào tổng doanh thu, tăng gấp 3 lần so với mức 9% năm ngoái.
Tỷ trọng mảng xây dựng công nghiệp tăng mạnh là nhờ đóng góp lớn từ tổ hợp Vinfast cũng như dự án Hòa Phát Dung Quất. Trong quý 3, Coteccons đã ký thêm một hợp đồng xây dựng lớn mới, là Nhà xưởng Timber Land của Manwah Group với giá trị hợp đồng là 1.500 tỷ đồng. Công ty cũng dự kiến sẽ có thêm nhiều gói xây dựng khác từ Vinfast trong tương lai.
Việc chuyển hướng sang xây dựng khu công nghiệp có thể coi là bước đi mới cho nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu xây dựng bất động sản nhà ở trong nước đang dần bão hòa.
Coteccons đánh giá lợi nhuận xây dựng khu công nghiệp có tính ổn định cao hơn so với mảng xây dựng dân dụng cao cấp với tính chu kỳ rất cao. Tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận sẽ thấp hơn.
Công ty chứng khoán HSC đánh giá, năng lực thi công tốt trong mảng này cộng với quan hệ lâu dài của Ban lãnh đạo Coteccons với nhiều khách hàng Trung Quốc và Đài Loan sẽ giúp công ty hưởng lợi từ hoạt động chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam nhằm tránh ảnh hưởng từ tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc
Bên cạnh đó, Coteccons cũng đang nỗ lực mở rộng hoạt động và phát huy năng lực thi công ở các mảng xây dựng khác như khách sạn, resort và các tổ hợp giải trí cũng như trở thành chủ đầu tư một số dự án bất động sản.
Doanh thu từ xây dựng khách sạn & khu nghỉ dưỡng tăng 128% so với cùng kỳ và tỷ trọng đóng góp vào tổng doanh thu cũng tăng từ 6% trong 9 tháng đầu năm 2017 lên 12% trong 9 tháng đầu năm nay.
Một động lực khác được HSC dự báo có thể thay đổi cục diện một cách tích cực cho Coteccons đó là hoạt động M&A các công ty liên quan. Quá trình M&A với nhiều công ty liên quan bao gồm Ricons đã được hoãn sang năm sau. Ước tính chi phí cho hoạt động M&A mua cổ phần từ cổ đông thiểu số sẽ là khoảng 2.500 tỷ đồng.
Coteccons tìm động lực tăng trưởng mới
Lợi nhuận quý II của Tập đoàn PAN tăng 50%
Động lực chính thúc đẩy tăng trưởng doanh thu quý này của Tập đoàn PAN đến từ lĩnh vực thủy sản không bị ảnh hưởng bởi các chính sách thuế đối ứng từ Mỹ.
'Token' bất động sản: Cách TCBS 'thoát vai' công ty chứng khoán
Đích đến của TCBS không đơn thuần là thương vụ IPO định giá 5 tỷ USD, mà còn là sự thay đổi trong mô hình kinh doanh trước làn sóng tài sản số.
Tập đoàn KIDO rót tiền mua 41% cổ phần của đơn vị vận hành Vạn Hạnh Mall
Vạn Hạnh Mall là trung tâm thương mại lớn ở TP.HCM với tổng diện tích xây dựng lên đến 90.000 m2, diện tích thương mại 55.000 m2 với nhiều thương hiệu nổi tiếng.
TP.HCM đề nghị Sun Group hoàn thiện đề xuất tuyến đường ven sông Sài Gòn
Trước đó, Sun Group đề xuất UBND TP.HCM cho phép nghiên cứu xây dựng tuyến đường ven sông Sài Gòn với quy mô từ 8 đến 10 làn xe, chiều dài khoảng 40 km.
5 tiêu chí vàng chọn nước uống tinh khiết an toàn cho gia đình
Giữa vô vàn lựa chọn trên thị trường, việc chọn loại nước lọc tinh khiết, an toàn ngày càng là ưu tiên hàng đầu nhằm bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu.
Vinamilk 'mở khóa tự nhiên' tại Green Farm: Mô hình sinh thái truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nghiệp
Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, tạo vòng tuần hoàn gắn kết giá trị cộng đồng phát triển bền vững.
KDI Holdings và Masterise Homes đồng phát triển dự án La Tiên Villa
Tập đoàn KDI và Masterise Homes chính thức công bố hợp tác đồng phát triển La Tiên Villa, một biểu tượng mới tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.
Accor tung ra khách sạn mới, đẩy nhanh độ phủ tại Việt Nam
Dự kiến, khách sạn đầu tiên mang thương hiệu mới của Accor với 113 phòng nghỉ sẽ khai trương vào quý cuối năm nay.
Ngân hàng nhà nước bơm ròng kỷ lục 8 năm
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 22.500 tỷ đồng qua OMO, ngừng phát hành tín phiếu, nhằm giảm áp lực lãi suất liên ngân hàng.
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Mặc dù tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn được duy trì ổn định.
Điểm đến nội địa hút du lịch hè
Hơn 80% người Việt được hỏi cho biết lựa chọn các điểm đến trong nước cho kỳ nghỉ hè năm nay.
VinFast và 12 ngân hàng hỗ trợ người dân Hà Nội chuyển sang xe điện
VinFast đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm hỗ trợ người dân Thủ đô chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.