Nhà thiết kế Chương Đặng: Sức mạnh cho người trẻ

Nhà thiết kế Chương Đặng - 08:20, 09/08/2017

TheLEADERKhi cuộc cạnh tranh chưa nằm ở tài chính, vốn sống, và sự cảm thụ sâu sắc về thị trường vốn là thế mạnh của thế hệ doanh nhân có tuổi đời và tuổi nghề; thì người trẻ gần như được mang đến một tư thế cạnh tranh mới...

Nhà thiết kế Chương Đặng: Sức mạnh cho người trẻ
Nhà thiết kế Chương Đặng.

LTS: Dù đang kinh doanh thành công hay startup, dù không dính dáng gì đến công nghệ hay công nghệ hoàn toàn, bạn đều phải bắt đầu từ người tiêu dùng tương lai, mới ra được sản phẩm dịch vụ.

Các nghiên cứu gần đây về người tiêu dùng tương lai đang làm chấn động giới kinh doanh, thay đổi hoàn toàn tư duy và chiến lược của từng doanh nghiệp. Với 50 - 70% người tiêu dùng đến 2025 là người tiêu dùng số, gồm những thế hệ sinh 8x, 9x, 2000, bất cứ ngành nghề nào cũng phải hướng đến người tiêu dùng số mới tồn tại được

Vậy nhu cầu của ngươi tiêu dùng tương lai là gì? Tư duy tiêu dùng mới gắn với những từ khóa nào? Làm thế nào để khai thác tài nguyên bản địa, đưa công nghệ vào tư duy sản phẩm, để tạo nên sự bứt phá cho cả những doanh nghiệp dẫn đầu và giới startup? Những cảnh báo nào đang đặt ra cho doanh nghiệp để không làm tổn thương sức mạnh doanh nghiệp, tạo nên sức mạnh quốc gia…

Đó là nội dung chuyên đề "Khai thác tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ để tạo sự bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam thời 4.0" do TheLEADER thực hiện cùng sự tham dự của những chuyên gia thương hiệu và các CEO đang startup với những bài học cụ thể, thiết thực...

Trong cuộc cạnh tranh tìm kiếm cơ hội, phát triển và dẫn đầu trong bất kì lĩnh vực nào thuộc khởi nghiệp; người trẻ đều chiếm ưu thế. Bởi bản chất của khởi nghiệp là áp dụng công nghệ để tạo ra cuộc cách mạng cho bất kì một lĩnh vực quyết định khai thác.

Khởi nghiệp: Người trẻ chiếm ưu thế

Người trẻ không chỉ có điều kiện tiếp xúc, trải nghiệm, mà tư duy nhanh lẹ, sẵn sàng thử nghiệm, và quan trọng hơn là dễ dàng nắm bắt, hiểu thấu đáo tâm lý, nguyện vọng của khách hàng tiềm năng vì đa phần là người dùng công nghệ khác cũng là người trẻ.

Khi cuộc cạnh tranh chưa nằm ở tài chính, vốn sống, và sự cảm thụ sâu sắc về thị trường vốn là thế mạnh của thế hệ doanh nhân có tuổi đời và tuổi nghề; thì người trẻ gần như được mang đến một tư thế cạnh tranh mới, vấn đề là họ có đủ bình tĩnh để nắm bắt hay không! 

Khi người trẻ chiếm ưu thế thì khía cạnh khai thác những tài nguyên bản địa cũng được nhìn nhận và tiếp cận rất khác đi so với trước đây. Khả năng cạnh tranh và tối ưu hóa nguồn tài nguyên này cũng mới mẻ, hấp dẫn và thú vị như những gì đang diễn ra trên toàn cầu khi người bắt đầu định nghĩa một doanh nghiệp là startup và nhìn nhận những đóng góp đáng kể mà những start up này cống hiến cũng như thay đổi xã hội.

Tài nguyên bản địa trong thời đại Startup

Khác với những gì chúng ta căn cứ và luận ra về tài nguyên theo cách truyền thống, chưa hẳn là từ thiên nhiên, từ con người địa phương, hay bất cứ điều gì nhìn thấy hay sử dụng được từ xung quanh. 

Công nghệ đã tạo ra sự nối kết rộng lớn khiến cho khái niệm bản địa trở nên bao quát hơn rất nhiều. Người ta có thể không cần quá bận tâm tìm kiếm những yếu tố tài nguyên hữu hình thuộc về bản địa, song nó có thể là một tinh thần đặc trung thuộc tầm quét và khái quát có thể mô tả được, người ta dùng chúng như một giá trị đặc sắc cho phần phát triển tinh thần của sản phẩm. 

Nhà thiết kế Chương Đặng.

Khác với cách chúng ta khởi tạo một sự nghiệp trước đây; một dự án khởi nghiệp của hôm nay hoàn toàn có thể được tạo ra từ … phòng thí nghiệm! Ví dụ đó là một căn phòng nhỏ có nối kết internet, có máy tính và những phần mềm viết riêng; mọi dữ liệu và nền tảng để tương tác, nối kết giữa khách hàng với sản phẩm, thu lợi nhuận và tái đầu tư đều có thể thực hiện bằng những cú click chuột. 

Và việc sử dụng chung nguồn lực khai thác đã không còn xa lạ: ở một nơi nào đó, chiếc xe hơi riêng của ai đó được dùng làm xe cho thuê với một khách hàng nào đó trong một khung giờ nhất định… toàn bộ giao dịch này chỉ cần chốt hạ trong vài giây và những cú lướt ngón tay vào màn hình cảm ứng trên smartphone; một giao diện cực kì đơn giản dựa trên những thuật toán triết xuất ra từ việc xử lý hàng ngàn giả thuyết.

Toàn bộ quá trình sử dụng tài nguyên bản địa có thể được khai thác trực tiếp thông qua một ứng dụng trên điện thoại mang tính cách mạng; cho phép doanh nghiệp có thể vận hành toàn bộ 24 giờ/ngày với tất cả những tích hợp tiện ích, tối ưu và tiết kiệm. 

Ví dụ, một khách hàng ở Việt nam, đang là buổi tối, có thể đặt mua một món hàng gia công ở một quốc gia khác có múi giờ là buổi sáng; giao dịch này được xử lý ngay và chuyển đi trong thời gian tối ưu để tích hợp mọi đơn đặt hàng cùng hướng chuyển; việc nhóm một loạt các mua bán tương tự và vận chuyển cùng hướng, bằng cách tổng hợp dữ liệu qua một đầu mối, khiến giá sản phẩm và giao dịch mua bán cộng các chi phí vận chuyển, bảo hiểm, hải quan và xử lý vận đơn rẻ hơn theo số nhiều.

Chính khả năng thông hiểu về con người và những tập tính sinh hoạt, lối sống và cách đánh giá những giá trị chung đã mang lại những thành tựu vượt bậc cho bài toán startup. Ví dụ việc cải cách dịch vụ bằng những đánh giá 2 chiều giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và khách hàng; bài toán cho điểm đôi bên xử lý bằng những thuật toán thông minh đã giúp xếp hạng những profile khách hàng và nhà cung cấp tương ứng. 

Từ việc thuê một căn nhà của người địa phương hay thuê chung một chuyến xe vì cùng lộ trình ra sân bay đã giúp tối ưu hóa phương tiện, tiết kiệm chi phí, và kiểm soát thông tin mang tính toàn cầu. Khả năng một cá thể hội nhập và nhanh chóng thích ứng với khái niệm bản địa trở nên tinh gọn và dễ hiểu vì thỏa thuận trực tiếp đôi bên và tính minh bạch của giao dịch trên nền ứng dụng.

Sức bật phi thường

Bởi cuộc cách mạng trong việc ứng dụng công nghệ đã khai thác những giá trị bản địa và đưa chúng đi xa dưới hình thức một sản phẩm toàn diện; cũng chính bởi khả năng tùy chọn, chỉnh sửa cho phù hợp mà một startup có thể đạt đến tốc độ phát triển ngạc nhiên. 

Ngay cả việc khai thác con người, hay những nguồn lực mang tính khu vực cũng được qui định bởi những phản ứng nhanh, nhạy dưới những lựa chọn “đồng ý” cho những giao dịch tức thời; người ta đi trên một lộ trình phát triển không tưởng, nếu đó là một startup thành công; cho đến khi nó bị đánh bại bởi sự cạnh tranh với những cải cách hữu ích nổi trội hơn. 

Theo cách đó, đời sống của nhân loại sẽ sớm thay đổi theo một lộ trình khác, mà trong đó, ảnh hưởng từ những cái gọi là “apps - ứng dụng” là không thể đoán định trước. Không ai biết được, với những gì chúng ta đang có; 10 năm nữa đời sống sẽ đi về đâu!