Nhận diện cơ hội từ công nghiệp 4.0 với doanh nghiệp

Giản Phúc - 10:36, 21/09/2017

TheLEADERĐây là sự kiện quy mô quốc gia được Hội Tin học TP. HCM tổ chức hàng năm, được bảo trợ bởi Bộ Thông tin và truyền thông và UBND TP.HCM.

Nhận diện cơ hội từ công nghiệp 4.0 với doanh nghiệp
Hội nghị Toàn cảnh công nghệ thông tin Việt Nam.

Sáng ngày 20/9/2017, Hội nghị Toàn cảnh công nghệ thông tin Việt Nam – Vietnam ICT Outlook (VIO) diễn ra tại Trung tâm hội nghị GEM Center TP. HCM. Đây là sự kiện quy mô quốc gia được Hội Tin học TP. HCM tổ chức hàng năm, được bảo trợ bởi Bộ Thông tin và truyền thông và UBND TP.HCM. 

Hội thảo năm 2017 với chủ đề “Doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội - Thách thức”. VIO 2017 hướng đến mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp đa ngành nghề tìm kiếm thông tin và giải pháp phù hợp tối ưu hóa quy trình kinh doanh, qua đó tiết kiệm chi phí và nguồn lực.

Hiện nay, Việt nam đang có nền tảng là số lượng cư dân trẻ lớn, hướng tiếp cận nhanh, khả năng sáng tạo và vận dụng sức mạnh tri thức toàn cầu vô cùng lớn. Tuy nhiên, nguy cơ đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam trong nền công nghiệp 4.0 chính là quá trình tự động hóa sẽ triệt tiêu nhiều vị trí công việc truyền thống. Cách thức tổ chức, quản lý dùng công nghệ cũng sẽ ảnh hưởng rõ rệt tạo nên khoảng cách trong tăng trưởng giữa các doanh nghiệp.

Chính phủ Việt Nam và các ban ngành đã có nhiều chính sách đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin tại Việt Nam. Nhưng doanh nghiệp công nghệ thông tin và doanh nghiệp ứng dụng đa ngành nghề Việt Nam vẫn thiếu nhiều điểm giao thoa trong việc hiểu và ứng dụng.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TP. HCM cho biết: “Doanh nghiệp và người lao động trong gia đoạn hiện nay cần sẵn sàng năng lực tiếp cận công nghệ, chuyển đổi tư duy và hệ thống hạ tầng tại doanh nghiệp để tiếp cận và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này. Doanh nghiệp cần tìm hiểu các yếu tố về trí tuệ nhân tạo, năng lực sáng tạo, bổ sung hoạt động đào tạo để phát triển nguồn nhân lực cho tương lai”.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng, Phó tổng giám đốc kinh doanh Công ty Công nghệ Sao Bắc Đẩu cho rằng, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra nhanh gấp 2 đến 3 lần so với các cuộc cách mạng công nghệ lần 2 lần 3. Trong 2 năm qua, hàng loạt khái niệm công nghệ về kinh tế đã thay đổi. Công nghệ thông tin là nội hàm của các ngành kinh tế (giao thông, nhà máy, thuỷ sản, chế biến, môi trường, y tế, giáo dục, cảng biển, phức hợp dân cư..). 

“Vì vậy, vị thế Việt nam sẽ rực sáng hay không trong cách mạng công nghiệp 4.0, chính nhờ vào sức mạnh chinh phục tri thức của Công thức SMAC (Society, Mobility, Analytic, Cloud)”, ông Thắng nói.

Ông Hoàng Quốc Trường, Phó giám đốc VNPT TP.HCM cho biết, tập đoàn đang tích cực tham gia vào nền công nghiệp này. VNPT đang hợp tác với những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới (như Microsoft, Fujitsu, Lotte), cũng như các trường đại học và học viện trong nước, để nghiên cứu về IoT, Big Data, Smart City... Mục đích của VNPT là xây dựng và cung cấp các giải pháp chính quyền điện tử, doanh nghiệp điện tử và công dân điện tử.