Quốc tế

Nhật Bản dự kiến tổ chức vòng đàm phán TPP cuối cùng

Lan Hương Thứ ba, 24/10/2017 - 11:46

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo cho 11 quốc gia còn lại của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, sự thay đổi trong chính phủ của New Zealand đang đặt ra nghi vấn đối với thành công của thỏa thuận cuối cùng này.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng sắp tới của New Zealand - bà Jacinda Ardern nhấn mạnh rằng, bà sẽ thúc đẩy việc đàm phán lại để hiệp định này có thể bao gồm cả việc hạn chế đầu cơ bất động sản tại nước ngoài.

Trước đó, Mỹ từng là thành viên của TPP và cũng là quốc gia tích cực thúc đẩy đàm phán nhằm đạt được các thỏa thuận. Tuy nhiên, TPP cùng các cuộc đàm phán sau đó đã rơi vào tình trạng khủng hoảng từ tháng Giêng năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi TPP như là một cách bảo vệ công việc của người dân nước này.

Nhật Bản hy vọng rằng các thỏa thuận sẽ được hoàn thành vào tháng tới nhưng cũng có khả năng sẽ bị đình trệ nếu các nhà lãnh đạo mới của New Zealand không hài lòng với các điều khoản của Hiệp định.

11 quốc gia thành viên còn lại của TPP đã đặt mục tiêu sẽ đạt được thỏa thuận này tại một cuộc họp cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới đây.

Các cuộc đàm phán của TPP nhằm mục tiêu cắt giảm các rào cản thương mại, tiến tới tự do hóa giữa các nước thành viên trong các vấn đề truyền thống như thuế quan, hạn ngạch và các vấn đề phi truyền thống như quyền lao động.

Dự kiến các cuộc đàm phán TPP sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11 tại quận Chiba, phía đông Tokyo.

Nhật Bản thúc đẩy đàm phán TPP dù Mỹ đã 'dứt áo ra đi'

Nhật Bản thúc đẩy đàm phán TPP dù Mỹ đã "dứt áo ra đi"

Quốc tế -  7 năm

11 nước còn lại trong Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ gặp nhau tại Tokyo vào thứ 5 tới để tiếp tục đàm phán thỏa thuận thương mại này cho dù Mỹ đã "dứt áo ra đi".

Việt Nam tích cực tham gia quá trình hiện thực hóa TPP

Việt Nam tích cực tham gia quá trình hiện thực hóa TPP

Tiêu điểm -  8 năm

Trong các lĩnh vực được thảo luận tại cuộc gặp các lãnh đạo cấp cao của các nước thành viên Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Sydney ngày 28/8, Việt Nam đã nâng cao khả năng thay đổi quyền của người lao động và các quy định về sở hữu trí tuệ (SHTT) trong bản hiệp ước ban đầu.

TPP: Đủ quyết tâm, không gì là không thể

TPP: Đủ quyết tâm, không gì là không thể

Tiêu điểm -  8 năm

Các quốc gia TPP-11 đều nhận thấy rằng một hiệp định thương mại đa phương ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, dù có Mỹ hay không.

Không TPP, Việt Nam đã có kế hoạch B, C, D…

Không TPP, Việt Nam đã có kế hoạch B, C, D…

Tiêu điểm -  8 năm

Đó là quan điểm của Trưởng Nhóm Công tác Đầu tư & Thương mại tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ, 2017

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản

10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản

Bất động sản -  1 giờ

Bất động sản công nghiệp vẫn giữ vững vị thế, thị trường khách sạn phục hồi mạnh mẽ, chi phí xây dựng tăng, là ba trong số 10 xu hướng định hình thị trường M&A bất động sản Việt Nam.

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

Diễn đàn quản trị -  1 giờ

Thiên Long đang chuyển mình thành một doanh nghiệp quốc tế dựa trên nền tảng vững chắc từ thị trường Việt Nam với khát vọng lan tỏa tri thức Việt ra toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực

Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực

Diễn đàn quản trị -  2 giờ

Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 nhấn mạnh ba trụ cột giúp doanh nghiệp Việt bứt phá: lãnh đạo, thể chế và nhân lực – công nghệ.

Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số

Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Ericsson mong muốn cùng Việt Nam tiến lên nền kinh tế số với định hướng công nghệ 5G sẽ trở thành hạ tầng quốc gia trọng yếu.

 'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?

'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?

Doanh nghiệp -  3 giờ

Kế hoạch niêm yết mảng nông nghiệp của Hòa Phát được kỳ vọng mở ra giai đoạn tái định vị hệ sinh thái sau gần một thập kỷ không phát hành mới của tập đoàn.

Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân lực phát triển bền vững

Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân lực phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  6 giờ

Đằng sau những cam kết phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam là một thực trạng đáng lo ngại về nguồn nhân lực, quản lý dữ liệu và xung đột lợi ích.

Người đưa lá dứa từ đồng ruộng lên sàn thời trang

Người đưa lá dứa từ đồng ruộng lên sàn thời trang

Phát triển bền vững -  7 giờ

Sợi dứa từ phụ phẩm nông nghiệp đang dần được định vị vừa như một nguyên liệu xanh bản địa, vừa như một thương hiệu thời trang bền vững của Việt Nam.