Nhật Bản dự kiến tổ chức vòng đàm phán TPP cuối cùng

Lan Hương - 11:46, 24/10/2017

TheLEADERChính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo cho 11 quốc gia còn lại của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, sự thay đổi trong chính phủ của New Zealand đang đặt ra nghi vấn đối với thành công của thỏa thuận cuối cùng này.

Nhật Bản dự kiến tổ chức vòng đàm phán TPP cuối cùng
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng sắp tới của New Zealand - bà Jacinda Ardern nhấn mạnh rằng, bà sẽ thúc đẩy việc đàm phán lại để hiệp định này có thể bao gồm cả việc hạn chế đầu cơ bất động sản tại nước ngoài.

Trước đó, Mỹ từng là thành viên của TPP và cũng là quốc gia tích cực thúc đẩy đàm phán nhằm đạt được các thỏa thuận. Tuy nhiên, TPP cùng các cuộc đàm phán sau đó đã rơi vào tình trạng khủng hoảng từ tháng Giêng năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi TPP như là một cách bảo vệ công việc của người dân nước này.

Nhật Bản hy vọng rằng các thỏa thuận sẽ được hoàn thành vào tháng tới nhưng cũng có khả năng sẽ bị đình trệ nếu các nhà lãnh đạo mới của New Zealand không hài lòng với các điều khoản của Hiệp định.

11 quốc gia thành viên còn lại của TPP đã đặt mục tiêu sẽ đạt được thỏa thuận này tại một cuộc họp cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới đây.

Các cuộc đàm phán của TPP nhằm mục tiêu cắt giảm các rào cản thương mại, tiến tới tự do hóa giữa các nước thành viên trong các vấn đề truyền thống như thuế quan, hạn ngạch và các vấn đề phi truyền thống như quyền lao động.

Dự kiến các cuộc đàm phán TPP sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11 tại quận Chiba, phía đông Tokyo.