Nhìn từ câu chuyện vải thiều: Chấm dứt tư duy ‘giải cứu’ nông sản

Phạm Sơn Thứ tư, 07/07/2021 - 19:43

Gặp muôn vàn khó khăn nhưng công tác tiêu thụ vải thiều năm 2021 vẫn đạt được thành công lớn, thay vì phải giải cứu ồ ạt như chuối, thanh long, dưa hấu… ở những năm trước.

Vải thiểu Bắc Giang, Hải Dương tiêu thụ thành công trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh: VTV.

Cách thời điểm thu hoạch vải thiều ít ngày, dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát mạnh mẽ tại Hải Dương và Bắc Giang. Đỉnh điểm, có ngày Bắc Giang ghi nhận tới gần 400 ca nhiễm, đẩy toàn tỉnh rơi vào tình trạng khẩn cấp.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn gọi đây là “thách thức chưa từng trải qua” đối với quả vải của Hải Dương và Bắc Giang. Người dân cả nước thậm chí đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để giải cứu vải thiều.

Tuy nhiên, ngay từ đầu vụ vải, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có công văn gửi tới các cơ quan thông tấn báo chí, đề nghị không sử dụng từ “giải cứu” đối với vải thiều cũng như các loại nông sản khác.

Lý giải về tư duy “nói không với giải cứu”, ông Toản cho biết đây là tinh thần nhằm tôn trọng giá trị của quả vài. Nông sản nếu cần phải giải cứu thường là giá cả đi xuống và xảy ra tình trạng ế, thừa. Những thông tin như vậy tạo ra cái cớ để thương lái ép giá, gây thiệt hại cho bà con nông dân, đồng thời đánh mất hình ảnh nông sản Việt Nam trên trường quốc tế.

“Giờ chỉ cần ngồi một chỗ tra google thôi là ở bên nước ngoài họ cũng đã biết được thông tin về nông sản Việt Nam”, lãnh đạo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản lý giải.

Thêm vào đó, những đợt giải cứu nông sản là cơ hội cho một bộ phận đối tượng xấu lợi dụng nhằm tiêu thụ sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và đánh mất hình ảnh nông sản Việt ngay tại thị trường trong nước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cũng từng nhận định, cần phải bỏ từ "giải cứu", thay vào đó là các hành động thiết thực và cụ thể hơn.

Thực tế cho thấy, dù trong tình cảnh khó khăn, không cần phải kêu gọi giải cứu, vải thiều đã được tiêu thụ rất thành công. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, với mục tiêu đặt ra là tiêu thụ hết 280.000 tấn vải, tính đến hết tháng 6 đã thực hiện được gần 90%.

Trong đó, lượng vải thiểu xuất khẩu đạt 35,2% tổng số lượng tiêu thụ. Sản lượng quả vải chế biến khô đạt tới 68.700 tấn cũng là một con số đáng mừng, bởi vải sấy khô có thể tạo ra giá trị gia tăng cao hơn và tiếp tục được tiêu thụ vào những tháng sau.

Bên cạnh thị trường truyền thống là Trung Quốc, năm nay quả vải vùng Bắc Giang và Hải Dương tiến vào những thị trường có phần khó tính hơn như Nhật Bản, Úc, Đức, Hà Lan, Pháp, Mỹ…

Thành công của vụ vải thiều 2021 là minh chứng cho thấy nông sản Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua những gian nan, thách thức để chinh phục thị trường, đem lại giá trị bền vững cho người nông dân.

Để đạt được thành công ấy, theo ông Toản, yếu tố đầu tiên cần được nhắc tới là sự xác định và chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngay từ đầu năm 2021, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã vào cuộc, hỗ trợ bà con chăm sóc tốt cây vải, thực hiện chuẩn hóa các quy định của thị trường, đồng thời chuẩn bị lực lượng hỗ trợ công tác tiêu thụ.

Khi dịch bệnh bùng phát, công tác tiêu thụ vải vẫn được thực hiện theo kế hoạch, với thông tin cũng như kịch bản được cập nhật hàng ngày. “Bài học kinh nghiệm là bất cứ sản phẩm nào, kế hoạch sản xuất và tiêu thụ cần phải ăn khớp”, ông Toản nhấn mạnh.

Bên cạnh công tác lập kế hoạch, hoạt động logistics cũng được rà soát và tăng cường, đặc biệt là thủ tục thông quan và hạ tầng bến bãi, dịch vụ kèm theo tại nơi trung chuyển.

Yếu tố thứ hai là tinh thần vượt khó một cách sáng tạo nhờ vào ứng dụng các công cụ số, đa dạng hóa phương thức vận chuyển và bán hàng. Những sáng kiến như bán hàng qua phát trực tiếp (livestream), kết hợp với Grab để giao vải tới tận tay người tiêu dùng đã cho thấy hiệu quả đáng kể.

Khâu tuyên truyền, truyền thông cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng. Từ đầu vụ vải, nhờ sự đồng hành của các đơn vị truyền thông, cơ quan thông tấn, báo chí, thông điệp “nói không với giải cứu” đã lan tỏa một cách mạnh mẽ, góp phần duy trì và bảo vệ hình ảnh, thương hiệu của vải thiều Hải Dương, vải thiều Bắc Giang.

“Vụ vải thiều vừa qua là minh chứng cho sự vượt khó, sáng tạo, làm bài bản, có sự đồng hành của người dân, của doanh nghiệp, các địa phương toàn ngành nông nghiệp và các Bộ, ban, ngành có liên quan”, ông Toản đúc kết,

Bài học kinh nghiệm từ câu chuyện quả vải có thể áp dụng cho nhiều loại nông sản khác, để hiện tượng giải cứu nông sản sẽ không còn lặp lại, giúp bảo toàn lợi ích cho người nông dân.

Cung ứng điện 2026–2030: Vì sao quy hoạch đã có, triển khai vẫn tắc?

Cung ứng điện 2026–2030: Vì sao quy hoạch đã có, triển khai vẫn tắc?

Tiêu điểm -  7 giờ

Cung ứng điện đang đối diện nhiều dấu hỏi, khi hàng loạt nguồn điện trọng yếu từ năng lượng tái tạo, khí LNG, điện hạt nhân theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh gặp khó.

TP.HCM tìm cách gỡ vướng cho 100 dự án bị 'treo' vì tắc định giá đất

TP.HCM tìm cách gỡ vướng cho 100 dự án bị 'treo' vì tắc định giá đất

Tiêu điểm -  8 giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Nông nghiệp và môi trường kiến nghị gỡ vướng cho 100 dự án đã "treo" hàng chục năm qua.

Doanh nghiệp đua nhau xin thí điểm dự án nhà ở theo Nghị quyết 171

Doanh nghiệp đua nhau xin thí điểm dự án nhà ở theo Nghị quyết 171

Tiêu điểm -  1 ngày

Chỉ trong vòng hơn ba tháng, khoảng 100 doanh nghiệp đồng loạt gửi hồ sơ lên UBND tỉnh Lâm Đồng để xin thực hiện dự án nhà ở thương mại theo Nghị quyết 171/2024 của Quốc hội.

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát

Tiêu điểm -  1 ngày

Với Việt Nam, chính sách tài khoá có thể gánh vác vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ hoạt động kinh tế, theo IMF.

Phá đường dây tiền ảo đa cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Phá đường dây tiền ảo đa cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Tiêu điểm -  2 ngày

Dự án tiền ảo đa cấp WorldMall.app đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhà đầu tư nhờ đánh vào lòng tham sinh lời nhanh và sự thiếu hiểu biết về tài sản số.

Mô hình sân bay 'bốn trong một' do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị

Mô hình sân bay 'bốn trong một' do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị

Nhịp cầu kinh doanh -  55 phút

Theo ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.

TPBank mang DNA số hóa hòa cùng nhịp GenZ tại Em Xinh 'Say Hi'

TPBank mang DNA số hóa hòa cùng nhịp GenZ tại Em Xinh 'Say Hi'

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Là nhà tài trợ chính của Em Xinh “Say Hi” Concert, TPBank đã “chiếm spotlight” với sắc tím thương hiệu phủ kín khán đài và thông điệp “App TPBank – Tiện ích đỉnh. Sống đỉnh” được hàng vạn Xinhiu đồng thanh hô vang. Không chỉ tài trợ, TPBank còn khéo léo tạo ra loạt trải nghiệm tinh tế để trở thành cái tên được yêu mến nhất trong lòng người hâm mộ.

CT UAV đạt bước tiến mới trong hợp tác với Airbility

CT UAV đạt bước tiến mới trong hợp tác với Airbility

Doanh nghiệp -  4 giờ

Công ty hàng không tiên tiến của Hàn Quốc Airbility và CT UAV vừa đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mô hình hợp tác mới.

Từng ế ẩm, 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm bất ngờ được săn đón

Từng ế ẩm, 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm bất ngờ được săn đón

Bất động sản -  6 giờ

Đã có ba doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm thay vì không có người tham gia hoặc ít sự quan tâm như bốn lần tổ chức trước đó.

Doanh nghiệp dược gần 50 năm tuổi 'đốt cháy giai đoạn' nhờ mạnh tay đầu tư AI

Doanh nghiệp dược gần 50 năm tuổi 'đốt cháy giai đoạn' nhờ mạnh tay đầu tư AI

Phát triển bền vững -  7 giờ

Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào vận hành chính là ‘đòn bẩy’ để doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình trong thời đại mới, theo bà Lê Thị Thúy Anh, Phó tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm OPC.

Bài toán chuyển giao quyền lực tại doanh nghiệp Việt: Lỗ hổng chiến lược hay cuộc khủng hoảng ngầm?

Bài toán chuyển giao quyền lực tại doanh nghiệp Việt: Lỗ hổng chiến lược hay cuộc khủng hoảng ngầm?

Diễn đàn quản trị -  7 giờ

Các doanh nghiệp Việt đang đứng trước một áp lực kép trong kế nhiệm khi lực lượng lao động đang già đi và thế hệ trẻ thiếu mặn mà với các vai trò lãnh đạo.

Cung ứng điện 2026–2030: Vì sao quy hoạch đã có, triển khai vẫn tắc?

Cung ứng điện 2026–2030: Vì sao quy hoạch đã có, triển khai vẫn tắc?

Tiêu điểm -  7 giờ

Cung ứng điện đang đối diện nhiều dấu hỏi, khi hàng loạt nguồn điện trọng yếu từ năng lượng tái tạo, khí LNG, điện hạt nhân theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh gặp khó.