Nhóm quỹ Dragon Capital trở thành cổ đông lớn của An Gia

Hứa Phương - 14:31, 30/07/2021

TheLEADERNhóm quỹ do Dragon Capital quản lý đã trở thành cổ đông lớn tại Công ty Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia sau khi mua vào 8,1 triệu cổ phiếu, tương ứng 9,8% vốn.

Trong phiên giao dịch ngày 27/7, cổ phiếu AGG bất ngờ tăng trần lên 54.100 đồng, và xuất hiện giao dịch thỏa thuận mua của nhà đầu tư nước ngoài với khối lượng 7,8 triệu cổ.

Thông tin công bố sau đó xác nhận đây là giao dịch của nhóm quỹ Dragon Capital quản lý bao gồm các quỹ DC Developing Markets Strategies Public Limited Company, Hanoi Investments Holdings Limited, KB Vietnam Focus Balanced Fund, Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust Equity.

Sau đó, ngày 28/7, cũng xuất hiện lệnh mua thêm 345.000 cổ phiếu AGG, nhiều khả năng, đây cũng là lệnh mua của nhóm quỹ Dragon Capital và nâng lượng sở hữu lên hơn 8,1 triệu cổ phiếu, tương ứng 9,8% vốn. Như vậy, sau giao dịch, nhóm quỹ Dragon Capital là cổ đông nước ngoài sở hữu lớn nhất tại AGG. 

Nhóm quỹ Dragon Capital trở thành cổ đông lớn của An Gia
Tập đoàn bất động sản An Gia sở hữu danh mục dự án tiềm năng (Phối cảnh: dự án Westgate)

Sau động thái quỹ ngoại Creed Group thoái vốn vào đầu năm 2021, nhiều nhà đầu tư có phần e ngại. Tuy nhiên, tại ĐHCĐ thường niên năm 2021, Ban lãnh đạo An Gia cho biết, việc thoái vốn của quỹ Creed Group nằm trong kế hoạch từ trước vì họ không phải là nhà đầu tư tài chính mà là nhà đầu tư bất động sản. Sau thoái vốn, Creed Group vẫn đồng hành, đầu tư cùng với An Gia ở các dự án.

Được biết, An Gia vẫn tiếp tục tìm kiếm và tiếp cận thêm các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước để đồng hành, hợp tác cùng đóng góp vào phát triển doanh nghiệp.

Theo đó, động thái nhóm quỹ Dragon Capital đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu AGG khả năng là kết quả từ quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng về doanh nghiệp cũng như sự cởi mở của An Gia trong việc đón quỹ ngoại tham gia.

Việc các nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài như Dragon Captial trở thành cổ đông lớn của An Gia là tín hiệu tích cực, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đối với công ty bất động sản này.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, An Gia có quy mô vốn ở mức thấp tuy nhiên sỡ hữu danh mục dự án hấp dẫn, quy mô dự án giai đoạn 2021-2026 gấp 8 lần so với giai đoạn trước đó.

Hơn nữa, các dự án của An Gia ở TP.HCM đã và đang hoàn thiện pháp lý và xu hướng chuyển dịch quỹ đất sang các thành phố vệ tinh sẽ là bệ đỡ cho tăng trưởng của doanh nghiệp. Giai đoạn 2021-2022 là điểm rơi lợi nhuận nhờ vào việc bàn giao hàng loạt các dự án. 

Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ năm 2021, kết thúc quý 2, An Gia đạt 260 tỷ đồng doanh thu, lũy kế 6 tháng đạt 603 tỷ đồng, trong khi nửa đầu năm 2020 chỉ đạt 60 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của An Gia trong nửa đầu năm 2021 đạt 196 tỷ đồng.

Tại TP.HCM, hiện An Gia đang triển khai dự án khu căn hộ Westgate và BC27 ở huyện Bình Chánh và The Signial ở Quận 7. 

Dự án BC27 đã hoàn tất đền bù nhưng vướng 7.000m2 đất xen kẹt là kênh rạch – một vấn đề mà hàng trăm dự án bất động sản ở TP.HCM đã vướng mắc trong hơn 2 năm qua và đang có hy vọng được tháo gỡ sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 148 sửa đổi một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Dự án BC27 có quy mô từ 7.000 – 8.000 sản phẩm căn hộ và nhà thấp tầng, đang được An Gia hoàn thiện pháp lý, dự kiến đưa sản phẩm ra thị trường vào đầu năm 2022.

Nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh pháp lý dự án bất động sản ở TP.HCM gặp khó khăn, An Gia đã mở rộng đầu tư sang các thị trường lân cận như Bà Rịa Vũng Tàu và Bình Dương.

Tại Bình Dương, bên cạnh việc đưa ra thị trường sản phẩm của dự ns khu biệt lập The Standard thì trong năm 2020 An Gia đã mua quỹ đất khoảng 3ha, tương đương 3.000 sản phẩm sẵn sàng cho phát triển trong năm 2021, đồng thời đang trong quá trình đàm phán mua 30 - 50ha quỹ đất thấp tầng.

Theo ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT, mục tiêu của An Gia là tiếp tục chi thêm 3.000 - 5.000 tỷ đồng mua thêm quỹ đất để phục vụ phát triển dự án trong vòng ba năm tới.