Nhu cầu thuê nhà tăng mạnh

An Chi Thứ sáu, 07/03/2025 - 13:34
Nghe audio
0:00

Nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh do được thúc đẩy bởi dòng vốn FDI và giá nhà neo ở mức cao.

Hoạt động của căn hộ dịch vụ tại Hà Nội tiếp tục được cải thiện nhờ việc tăng trưởng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam và việc mở rộng, phát triển các khu công nghiệp.

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Savills Việt Nam, trong quý IV/2024, hoạt động của phân khúc căn hộ dịch vụ tiếp tục được cải thiện.

Tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ đạt 6.346 căn thuộc 64 dự án, duy trì ổn định theo quý và tăng 3% theo năm sau khi Swiss-Belresidences Hà Nội đi vào hoạt động. Công suất lấp đầy tăng 2 điểm % theo quý và theo năm lên 84%.

Đây là mức công suất lấp đầy rất cao. Các căn hộ chất lượng và dịch vụ cao hơn như hạng A và hạng B tiếp tục được ưa chuộng, với công suất lấp đầy cao hơn theo quý, trong khi hạng C giảm 2 điểm %.

Giá thuê trung bình đối với căn hộ dịch vụ tăng 1% theo quý và 2% theo năm. Trong đó, hạng C là phân khúc duy nhất ghi nhận mức giá thuê giảm.

Thị trường cho thuê căn hộ hoạt động tốt đã khiến nhiều ông lớn tích cực tham gia vào phân khúc này. Được biết, kể từ năm 2025, có 17 dự án được thực hiện sẽ tung ra thị trường với hơn 4.000 căn hộ mới. Trong năm 2025, bảy dự án sẽ cung cấp gần 3.000 căn, trong đó Tây Hồ View Complex dự kiến sẽ bổ sung nguồn cung hạng A lớn nhất.

Một dự án tại quận Tây Hồ dự kiến sẽ cung cấp 162 căn vào năm 2026. 83% nguồn cung tương lai thuộc khu vực nội thành và 17% còn lại ở phía Tây.

Đáng chú ý, các đơn vị vận hành quốc tế tiếp tục lạc quan với tiềm năng phát triển của thị trường, thể hiện qua việc các đơn vị này chiếm ưu thế với 87% nguồn cung căn hộ dịch vụ trong tương lai. 

Các đơn vị đáng chú ý tham gia thị trường bao gồm The Ascott, Lotte Group, Parkroyal Serviced Suites Hà Nội, Shilla Hotels & Resorts, Hilton và Hyatt.

FDI và nhu cầu từ các khu công nghiệp thúc đẩy nhu cầu thuê nhà

Yếu tố dẫn dắt hoạt động cải thiện của phân khúc này được đánh giá nằm ở dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và nhu cầu từ các khu công nghiệp.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, sự mở rộng và phát triển của các khu công nghiệp tại Hà Nội cùng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ khiến nhu cầu căn hộ dịch vụ tăng trưởng mạnh.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, Việt Nam thu hút 38,2 tỷ USD vốn FDI đăng ký trong năm 2024, trong đó có 3.375 dự án đăng ký mới. Vốn FDI thực hiện đạt 25,4 tỷ USD, tăng 9% theo năm và là mức cao nhất được ghi nhận cho đến nay.

Trong đó, Hà Nội đã thu hút 2,2 tỷ USD vốn FDI từ 293 dự án đăng ký mới, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, đứng thứ năm trên toàn quốc sau Bắc Ninh, Hải Phòng, TP. HCM và Quảng Ninh về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Đến tháng 11/2024, nhiệm vụ quy hoạch ba khu công nghiệp mới ở Thường Tín và Sóc Sơn đã được phê duyệt với tổng diện tích 600ha. Trong đó, khu công nghiệp Bắc Thường Tín 137ha, khu công nghiệp Phụng Hiệp 175ha và khu công nghiệp Sóc Sơn 324ha.

10 khu công nghiệp đang hoạt động có tổng diện tích 1.300ha, trong đó có 9 khu đã được lấp đầy.

Việc gia tăng vốn FDI và số lượng các khu công nghiệp đã mang tới một lượng lớn các chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên nước ngoài tới làm việc và sinh sống.

Ví dụ điển hình là Bắc Ninh – nơi có 6.000 doanh nghiệp được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài với gần 15.000 người đã được cấp hoặc gia hạn giấy phép lao động.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy các khu vực lân cận Hà Nội hiện nay vẫn gặp khó khăn về nguồn cung hạn chế và chất lượng căn hộ dịch vụ kém. Mặt khác, theo nhận định của ông Matthew, các chuyên gia nước ngoài thường có những yêu cầu nhất định về chất lượng và dịch vụ đối với việc lưu trú.

Vì vậy, nhu cầu về các lựa chọn nhà ở cho chuyên gia nước ngoài chủ yếu vẫn tập trung ở Hà Nội để có thể dễ dàng tiếp cận hệ thống tiện ích đa dạng và nguồn cung chất lượng cao.

Một yếu tố khác làm tăng nhu cầu thuê nhà của Hà Nội được Giám đốc Savills Hà Nội chỉ ra là hiện nay, thị trường ghi nhận mức tăng về nhu cầu thuê nhà tăng cao, khi nhu cầu dành cho nhà ở lớn nhưng giá nhà neo ở mức cao.

Theo quy hoạch Thủ đô Hà Nội, đến năm 2030, dân số thường trú khoảng 11 triệu người, tăng so vơi mức hiện tại 9 triệu người, ngoài ra dân số vãng lai là 1,5 triệu người.

Tỷ lệ đô thị hóa đạt 70% vào năm 2030, tăng từ mức hiện tại là 49%. Trong khi đó, giá bán nhà ở vẫn ở mức cao với giá chào bán sơ cấp căn hộ đạt 75 triệu đồng/m2 trong quý IV/2024, tăng 9% theo quý và 29% theo năm. Vì thế, thuê nhà một trong những yếu tố được người dân tính đến.

TP.HCM cấm cho thuê lưu trú du lịch ngắn ngày trong chung cư

TP.HCM cấm cho thuê lưu trú du lịch ngắn ngày trong chung cư

Tiêu điểm -  7 tháng
Chỉ những dự án căn hộ du lịch mới được khai thác cho thuê lưu trú ngắn ngày, căn hộ để ở không được kinh doanh loại hình này, theo quy định mới của TP.HCM.
TP.HCM cấm cho thuê lưu trú du lịch ngắn ngày trong chung cư

TP.HCM cấm cho thuê lưu trú du lịch ngắn ngày trong chung cư

Tiêu điểm -  7 tháng
Chỉ những dự án căn hộ du lịch mới được khai thác cho thuê lưu trú ngắn ngày, căn hộ để ở không được kinh doanh loại hình này, theo quy định mới của TP.HCM.
Văn phòng cho thuê 'nhạy cảm' về giá

Văn phòng cho thuê 'nhạy cảm' về giá

Bất động sản -  8 tháng

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang ngày càng trở nên'nhạy cảm' với chi phí thuê do sức ép cạnh tranh lớn từ nguồn cung.

Cân nhắc đầu tư căn hộ cho thuê

Cân nhắc đầu tư căn hộ cho thuê

Bất động sản -  9 tháng

Thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nhờ tăng trưởng kinh tế, làn sóng FDI và sự thay đổi trong lối sống của người dân.

Thị trường văn phòng cho thuê phân hoá

Thị trường văn phòng cho thuê phân hoá

Leader talk -  1 năm

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, trong khi các toà nhà văn phòng cũ đang đứng trước áp lực giảm giá rất lớn để giữ chân khách thuê, thì các toà nhà văn phòng xanh mới, mặc dù có giá cao nhưng vẫn hấp dẫn khách hàng.

Gamuda Land bắt tay Điền Phúc Thành phát triển kinh doanh MT Eastmark City

Gamuda Land bắt tay Điền Phúc Thành phát triển kinh doanh MT Eastmark City

Bất động sản -  3 giờ

Gamuda Land vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Điền Phúc Thành để trở thành đối tác phát triển kinh doanh chiến lược cho dự án MT Eastmark City tại khu Đông TP.HCM.

Đầu tư sinh lời bền vững: Khi Hải Phòng trở thành vệ tinh của Thủ đô

Đầu tư sinh lời bền vững: Khi Hải Phòng trở thành vệ tinh của Thủ đô

Bất động sản -  4 giờ

Với vị trí đắc địa tại Hải Phòng - thành phố đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng 12,32%/năm, The Zenith Hải Phòng không chỉ là lựa chọn an cư lý tưởng mà còn là cơ hội đầu tư sinh lời bền vững. Đặc biệt, khi hạ tầng vành đai 2 hoàn thiện, thời gian di chuyển từ Hải Phòng - Hà Nội sẽ rút ngắn còn 1,5 giờ, mở ra xu hướng giãn dân về vùng cận Thủ đô với tiềm năng tăng trưởng giá trị vượt trội.

Khi bất động sản là 'hạ tầng mềm' cho dòng vốn quốc tế

Khi bất động sản là 'hạ tầng mềm' cho dòng vốn quốc tế

Bất động sản -  9 giờ

Bất động sản, đặc biệt là bất động sản đô thị tích hợp chính là yếu tố hạ tầng nền tảng để hình thành các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Giá chung cư hơn 120 triệu đồng/m2: Ai mua?

Giá chung cư hơn 120 triệu đồng/m2: Ai mua?

Bất động sản -  1 ngày

Mặc cho giá chung cư liên tục leo thang, thanh khoản căn hộ vẫn đạt kỷ lục trong quý III/2025 nhờ lượng cầu lớn từ các nhà đầu tư.

Vingroup xây hàng loạt dự án nhà ở xã hội ở 7 địa phương

Vingroup xây hàng loạt dự án nhà ở xã hội ở 7 địa phương

Bất động sản -  1 ngày

Vingroup hôm nay công bố triển khai các dự án nhà ở xã hội tại 7 tỉnh, trong đó, gần 50.000 căn có kế hoạch thực hiện tại Hưng Yên, Hải Phòng, TP.HCM và Tây Ninh; gần 11.000 căn đang thi công và đưa ra thị trường tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị và Khánh Hòa.

Phó chủ tịch T&T Group giữ trọng trách tại Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu

Phó chủ tịch T&T Group giữ trọng trách tại Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu

Nhịp cầu kinh doanh -  21 phút

Hiệp hội Dữ liệu quốc gia phối hợp cùng UBND thành phố Huế hôm nay đồng tổ chức lễ công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu do Hiệp hội Dữ liệu quốc gia khởi xướng. Tại sự kiện, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines Đỗ Vinh Quang vinh dự được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch VDEN.

Từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, TPBank đồng hành chuyển đổi từng chặng

Từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, TPBank đồng hành chuyển đổi từng chặng

Nhịp cầu kinh doanh -  24 phút

Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp theo Nghị định 70 không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là cơ hội nâng tầm quản trị. Với một lộ trình hỗ trợ toàn diện, TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh từ khâu pháp lý đến vốn vay, để việc chuyển đổi trở thành động lực tăng trưởng.

Hơn 40% hộ dân nông thôn chưa được sử dụng nước đạt chuẩn quốc gia

Hơn 40% hộ dân nông thôn chưa được sử dụng nước đạt chuẩn quốc gia

Phát triển bền vững -  2 giờ

Sau hàng chục năm triển khai chương trình cấp nước nông thôn, vẫn còn hơn 40% hộ dân khu vực nông thôn chưa được sử dụng nước đạt quy chuẩn quốc gia.

Kỷ nguyên công nghệ cao và cuộc đua 'siêu app' ngân hàng thế hệ mới

Kỷ nguyên công nghệ cao và cuộc đua 'siêu app' ngân hàng thế hệ mới

Tài chính -  2 giờ

Nếu như “ngân hàng số” từng là đích đến thì trong kỷ nguyên công nghệ cao hiện nay, đó mới chỉ là điểm khởi đầu. Liệu 5 năm tới, người dùng còn nhận ra đâu là ngân hàng mình đang dùng?

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  2 giờ

Trách nhiệm tự đánh giá, tự phân loại trong dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo cần được làm rõ để giảm rủi ro với thị trường nội địa, giúp việc giám sát dễ dàng hơn.

3 giải pháp kiềm chế giá bất động sản: Những rủi ro tiềm ẩn

3 giải pháp kiềm chế giá bất động sản: Những rủi ro tiềm ẩn

Leader talk -  2 giờ

Các giải pháp trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, bên cạnh những mặt tích cực cũng bộc lộ nhiều kẽ hở, tiềm ẩn rủi ro chính sách và khó khả thi trên thực tế.

Hoàn tất tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng, LPBS sẵn sàng đón chu kỳ tăng trưởng mới

Hoàn tất tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng, LPBS sẵn sàng đón chu kỳ tăng trưởng mới

Tài chính -  2 giờ

Với việc tăng vốn thành công, LPBS đã gia nhập nhóm các công ty chứng khoán có quy mô vốn điều lệ lớn nhất thị trường.