Những vướng mắc xung quanh việc Toyota muốn thuê thêm 9ha đất mở rộng nhà máy

Quỳnh Chi - 13:43, 23/06/2018

TheLEADERVăn phòng Chính phủ vừa có văn bản lấy ý kiến của các bộ về việc giải quyết vướng mắc trong việc thuê đất mở rộng dự án của Toyota tại Vĩnh Phúc.

Những vướng mắc xung quanh việc Toyota muốn thuê thêm 9ha đất mở rộng nhà máy
Toyota đề nghị được thuê thêm đất để mở rộng nhà máy ở Vĩnh Phúc

Theo đó, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đã xin thuê thêm đất để mở rộng dự án với diện tích khoảng 9,1ha thuộc phường Phúc Thắng và Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp giáp phía Nam khu đất dự án đã được cấp phép của Toyota nhằm đạt được mục tiêu sản xuất kinh doanh đến năm 2030. 

Được thành lập vào tháng 9/1995 với số vốn đầu tư ban đầu 89,6 triệu USD từ tập đoàn Toyota Nhật Bản (70%) và Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và một côngt y đến từ Singapore, Toyota Việt Nam là một trong những liên doanh ô tô có mặt ở thị trường Việt Nam đầu tiên và luôn giữ vị trí dẫn đầu thị trường với hơn 50.000 xe/năm.

Trong kế hoạch kinh doanh của mình, hãng này dự kiến mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời mở rộng diện tích đất nhằm đáp ứng yêu cầu về đường thử theo yêu cầu tại Nghị định 116 của Chính phủ về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Theo đó, Toyota Việt Nam đặt mục tiêu nâng công suất nhà máy lên trên 90.000 xe/năm từ năm 2023.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, khu đất Toyota xin thuê để mở rộng dự án nằm trong vùng trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, nguồn gốc khu đất thuê để mở rộng dự án chủ yếu là đất nông nghiệp giao cho các hộ gia đình cá nhân. 

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích đã giao cho Toyota Việt Nam và Công ty Honda Việt Nam thuê để thực hiện dự án vào khoảng hơn 40ha đất, bằng diện tích của cả một khu công nghiệp quy mô nhỏ.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, khu đất Toyota đề nghị thuê để mở rộng dự án có quy hoạch phù hợp với phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020); phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc tầm nhìn 2035 tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời phù hợp với các quy hoạch xây dựng của tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt.

Tuy nhiên, UBND tỉnh này hiện đang gặp khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục về đất đai đối với diện tích xin mở rộng nhà máy theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. 

Bên cạnh đó, Nghị định 116 của Chính phủ quy định đường thử xe phải hoàn thành trước tháng 4/2019, trong khi đó việc tiến hành thi công đường thử của Toyota phải mất 6 tháng. Do đó, để đạt được tiến độ theo yêu cầu, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phải có mặt bằng giao đất cho công ty này thuê đất thực hiện dự án mở rộng muộn nhất là vào tháng 10/2018. 

Trước những khó khăn này, vừa qua Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi 7 bộ bao gồm: Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và đầu tư, và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để lấy ý kiến giải quyết.