Nông nghiệp Việt và bài toán 'sạch từ trang trại đến bàn ăn'

Quỳnh Chi - 09:54, 10/11/2018

TheLEADERBộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa tổ chức trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp vì nhà nông cho 53 doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, có vai trò đầu tàu trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp 5 năm qua.

Sau 5 năm thực hiện tái cơ cấu, sản xuất sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ được các cấp, ngành và doanh nghiệp quan tâm phát triển. 

Tính chung trong nửa thập kỷ qua, nông nghiệp tăng trưởng 2,55%/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt bình quân 31,5 tỷ USD/năm, tăng hơn gấp đôi so với bình quân của 5 năm trước, năng suất lao động tăng gần 10 triệu đồng/lao động so với năm 2012, đạt gấp đôi so với mục tiêu. 

Đáng chú ý, trong số 53 doanh nghiệp được vinh danh, có một số công ty đa quốc gia đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nông nghiệp Việt như C.P Việt Nam (Thái Lan), Cargill Việt Nam (Mỹ), Guyomarc'h Việt Nam (Pháp)...

Trao đổi với TheLEADER, ông Montri Suwanposri, Tổng giám đốc C.P Việt Nam cho biết, nông dân Việt Nam làm việc rất siêng năng, cần cù và tích cực tìm hiểu các cách làm mới để phát triển trong sản xuất. Trước kia họ chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ và tự phát nhưng nay đã biết tìm đến các doanh nghiệp nhờ hỗ trợ liên kết.

Đây cũng là một xu hướng trong ngành chăn nuôi Việt Nam, do vậy việc đáp ứng nhu cầu giống vật nuôi cho quá trình chuyển đổi nhanh chóng này là một thách thức, đòi hỏi không chỉ về kinh phí mà còn cả thời gian.

Theo ông Montri, bản thân các nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không thể thực hiện được chức năng sản xuất và cung ứng giống vật nuôi để có thể đáp ứng được yêu cầu mới này.

Sau 25 năm đầu tư vào Việt Nam, C.P Việt Nam cùng với nhiều doanh nghiệp khác đã và đang thực hiện tốt vai trò xương sống trong phát triển chuỗi liên kết chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. 

Đẩy mạnh liên kết nông dân-doanh nghiệp để xoá bỏ nuôi trồng nhỏ lẻ
Ông Montri Suwanposri, Tổng giám đốc C.P Việt Nam.

"Công ty đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình kỹ thuật chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Người nông dân trên cơ sở có đất đai và lao động sẽ đầu tư về chuồng trại và hợp tác sản xuất với C.P Việt Nam. Phương thức hợp tác hoàn toàn dựa trên sự thỏa thuận theo hợp đồng cùng tham gia sản xuất hoặc hợp đồng cho thuê trang trại", ông Montri chia sẻ.

Hình thức liên kết này đã được áp dụng ở hàng chục quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, C.P đã hợp tác với nông dân phát triển hơn 3.000 trang trại trên toàn quốc và tạo công ăn việc làm cho khoảng 400.000 lao động. 

Mô hình này trong nhiều năm qua đã phát huy hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi với gần 300.000 tấn thịt được cung ứng ra thị trường mỗi năm. 

Theo lãnh đạo C.P Việt Nam, một chuỗi các nhà máy thức ăn chăn nuôi, sản xuất giống vật nuôi trải dài trên cả nước đã được doanh nghiệp này xây dựng. Mô hình này phù hợp với điều kiện chăn nuôi trong nước, phân phối và chế biến thực phẩm khép kín theo mô hình 3F (Feed – Farm – Food), sạch từ trang trại đến bàn ăn và đảm bảo tất cả các sản phẩm đều có thể truy xuất được nguồn gốc.

Ngoài việc vinh danh 53 doanh nghiệp vì nhà nông, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn còn trao tặng bằng khen cho 20 nông dân/chủ trang trại tiêu biểu xuất sắc có thành tích đóng góp trong việc tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

45 cá nhân, nhóm tác giả có sản phẩm tiêu biểu, xuất sắc cũng được trao tặng giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam. Các sản phẩm này đã được khẳng định trong thực tiễn, góp phần tạo ra những thành quả về tái cơ cấu ngành nông nghiệp.