Novaland đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất

Trần Anh - 16:10, 22/06/2023

TheLEADERÔng Bùi Thành Nhơn, chủ tịch Novaland cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh của Novaland sẽ phục hồi trong quý 3/2023. Chiến lược phát triển bền vững sẽ là nền tảng cho việc tái cấu trúc và là định hướng cho Novaland trong năm nay những năm tiếp theo.

Novaland đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất
Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland

Ngày 22/6, Novaland đã tổ chức Đại hổi cổ đông thường niên 2023. Tập đoàn thông qua kế hoạch doanh thu 9.531 tỷ, lợi nhuận sau thuế 214 tỷ đồng, giảm mạnh so với năm 2022. Ban lãnh đạo cho biết kế hoạch thận trọng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn.

Tại thời điểm cuối 2022, tổng tài sản của Novaland đạt gần 258.000 tỷ đồng, tăng gần 28% so với đầu năm, chủ yếu tăng ở tồn kho và phải thu ngắn hạn. Năm qua, Novaland đã cùng với YKVN, Deloitte, E&Y Parthenon, KPMG… để tái cấu trúc toàn diện sau sự cố liên quan đến các khoản nợ trái phiếu.

Trong đó, Novaland đã thương lượng để được giãn hoãn, bán tài sản giảm nợ, chuyển nợ thành cổ phần, thành tài sản, kiểm soát nguồn tiền.

Đáng chú ý, tính đến ngày 31/12/2022, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt hơn 251.000 tỷ đồng đến từ các dự án đã bàn giao, đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý, cùng các dự án Novaland đang là chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển.

Sắp tới, giai đoạn 2024-2025, tập đoàn dự kiến triển khai thêm hai dự án bất động sản đô thị tại TPHCM và một dự án đô thị vệ tinh lân cận TPHCM.

Công ty cũng đề ra những kế hoạch cụ thể về hoạt động phát triển xây dựng dự án, sắp xếp lại ưu tiên cho những công trình sắp hoàn thiện để tiếp tục bàn giao sản phẩm cho khách hàng; chọn những dự án tốt có khả năng thanh khoản cao, đẩy nhanh các bước hoàn thiện pháp lý để kịp thời đáp ứng khi thị trường hồi phục. 

Ngoài ra, Novaland đang tiếp tục rà soát các quỹ đất, thoái vốn các quỹ đất chưa được ưu tiên phát triển để giảm nợ và thương lượng, đàm phán thu xếp vốn cổ đông cho các dự án sẽ phát triển trong thời gian tới.

Trong quý 2, các dự án trung tâm TP.HCM như The Grand Manhattan (Quận 1), Victoria Village (TP Thủ Đức) cùng các đại đô thị NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City cũng được tái khởi động dưới sự hỗ trợ của các đối tác tài chính lớn như ngân hàng TPBank, ngân hàng MBBank… và các nhà thầu, đơn vị xây dựng giàu kinh nghiệm. 

Đại diện Novaland cho biết, đối với các dự án, phân khu khác, các ngân hàng cũng đang khảo sát, xem xét để tài trợ cấp vốn triển khai cuốn chiếu trong thời gian tới.

Tại đại hội cổ đông, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland chia sẻ Đại hội cổ đông thường niên năm nay là một sự kiện rất đặc biệt đối với ông và đối với toàn bộ hệ thống trong tập đoàn.

“Trong cơn khủng hoảng, trong bối cảnh không có tiền hoạt động, tiền vốn và tiền bán hàng bị ngân hàng siết chặt, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận mọi sự mất mát, mọi khó khăn trở ngại. Tuy nhiên, điều trăn trở và hối tiếc nhất của chúng tôi là đã làm tổn thương đến khách hàng. Khách hàng luôn là số 1, điều mà chúng tôi cố gắng và trân trọng trong suốt 30 năm. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bù đắp sự tổn hại của khách hàng”, ông Nhơn chia sẻ.

Đến nay, ông Nhơn cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh của Novaland sẽ phục hồi trong quý 3/2023.

Chiến lược phát triển bền vững sẽ là nền tảng cho việc tái cấu trúc và là định hướng cho Novaland trong năm nay những năm tiếp theo. Trong đó, ba trụ cột về Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) với chiến lược và hành động được tư vấn bởi DEG sẽ là trọng tâm cho mọi hoạt động của Công ty nhằm tối đa giá trị vốn hóa Công ty, đảm bảo bền vững và hài hòa lợi ích cho các Khách hàng, Cổ đông, Nhà đầu tư, cộng đồng…

Novaland cũng sẽ đảm bảo triển khai các chiến lược và mục tiêu phát triển bền vững thông qua việc thay đổi cơ cấu và thành lập các ủy ban trực thuộc HĐQT như ủy ban Kiểm toán, ủy ban ESG (môi trường, Xã hội và quản trị) – quản trị Rủi ro – quản trị Chiến lược, ủy ban nhân sự và lương thưởng. Các ủy ban này hoạt động theo cơ chế chuyên trách, độc lập và có quyền biểu quyết đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền, nhiệm vụ của Ủy ban, thực hiện nhiệm vụ tham vấn cho HĐQT trên cơ sở các tư vấn điều hành của những chuyên gia hàng đầu giàu kinh nghiệm cùng nhiều quản lý cấp cao từng làm việc tại các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, giúp Novaland hoạt động hiệu quả theo chuẩn mực quốc tế phù hợp trong giai đoạn mới.