Novaland huy động gần 5.800 tỷ đồng từ Warburg Pincus

Trần Anh Thứ tư, 01/06/2022 - 14:43

Nguồn vốn được đầu tư qua hình thức trái phiếu chuyển đổi. Phần lớn trái phiếu này có thể chuyển đổi thành cổ phiếu tại bất kỳ thời điểm nào sau 41 ngày kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán cho đến trước ngày đáo hạn. Giá chuyển đổi ban đầu là 93.960 đồng/cổ phiếu.

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) vừa công bố kết quả chào bán trái phiếu (bao gồm 5.543 trái phiếu chuyển đổi và 231 trái phiếu kèm chứng quyền) cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Hai trái chủ bao gồm Dallas Vietnam Gamma mua vào 4.435 trái phiếu chuyển đổi và 185 trái phiếu kèm chứng quyền; Credit Suisse AG Singapore mua 1.108 trái phiếu chuyển đổi và 46 trái phiếu kèm chứng quyền.

Tổng giá trị trái phiếu được các nhà đầu tư mua 5.774 tỷ đồng, tương đương 98,28% tổng lượng trái phiếu đăng ký chào bán. Các trái phiếu này có kỳ hạn 10 năm, lãi suất cố định là 10% mỗi năm đối với trái phiếu chuyển đổi và 8% mỗi năm đối với trái phiếu kèm chứng quyền.

Riêng trái phiếu chuyển đổi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu tại bất kỳ thời điểm nào sau 41 ngày kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán cho đến trước ngày đáo hạn. Giá chuyển đổi ban đầu là 93.960 đồng/cổ phiếu và tỷ lệ chuyển đổi ban đầu là 10.643 (tức 1 trái phiếu được chuyển đổi thành 10.643 cổ phiếu).

Mức chuyển đổi này cao hơn 20% so với mức giá 78.000 đồng/cổ phiếu Novaland đang giao dịch trên thị trường.

Đối với trái phiếu kèm chứng quyền, tỷ lệ thực quyền ban đầu là 1:1,31 (1 chứng quyền có quyền mua 1,31 cổ phiếu) và giá thực hiện ban đầu là 76.984 đồng/cp.

Giá chuyển đổi và tỷ lệ thực hiện ở hai loại trái phiếu đều có thể được điều chỉnh khi xảy ra một số sự kiện theo thông lệ trên thị trường và thỏa thuận với nhà đầu tư.

Đây là khoản đầu tư 250 triệu USD từ nhóm quỹ đầu tư do Warburg Pincus dẫn đầu. Khoản đầu tư được thực hiện không lâu sau chuyến đi Hoa Kỳ và gặp gỡ các tập đoàn lớn của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Warburg Pincus cũng là quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân lớn nhất và tích cực nhất tại Việt Nam, với tổng số vốn đã giải ngân và cam kết cho Việt Nam là hơn 1,5 tỷ USD từ năm 2013 cũng như tham gia vào 2 thương vụ IPO lớn nhất tại đây – Vincom Retail và Techcombank.

Khoản đầu tư này là lời khẳng định cho chiến lược nhất quán của Warburg Pincus trong việc luôn lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam tốt nhất trên thị trường và đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ mang tính chiến lược giữa Novaland và Warburg Pincus. Thông qua sự hợp tác này, vị thế vững chắc hiện nay của Novaland trong lĩnh vực BĐS – thể hiện qua năng lực triển khai dự án đồng bộ, kết quả kinh doanh vượt trội, cùng quỹ đất lớn- sẽ được củng cố hơn nữa nhờ kinh nghiệm và chuyên môn trên thị trường BĐS toàn cầu của Warburg Pincus.

Ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Novaland, cho biết, “Warburg Pincus là một đối tác chiến lược quan trọng với chúng tôi. Warburg Pincus là một trong những quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân thành công và lâu đời nhất trên thế giới, và việc đồng hành cùng Novaland với giá trị giải ngân lớn cho thấy niềm tin mạnh mẽ mà họ đặt vào tiềm năng tăng trưởng của Tập đoàn. Bề dày kinh nghiệm đã được chứng minh của Warburg Pincus trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS ở Việt Nam và Châu Á có giá trị rất lớn với Novaland, và chúng tôi kỳ vọng mối quan hệ này sẽ đem lại những trái ngọt trong giai đoạn phát triển mới của Tập đoàn”. 

Sau đợt chào bán trái phiếu, tổng dư nợ của NVL tăng lên 63.091 tỷ đồng, trong đó nợ trái phiếu là 33.445 tỷ đồng. Tổng giá trị trái phiếu do người nước ngoài nắm giữ là 12.702 tỷ đồng, chiếm 37,98% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành.


Hệ sinh thái tiện ích dần ‘lấp đầy’ các đô thị của Novaland

Hệ sinh thái tiện ích dần ‘lấp đầy’ các đô thị của Novaland

Nhịp cầu kinh doanh -  3 năm
Các đô thị quy mô lớn của Novaland dần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích, nâng tầm giá trị và bắt đầu đưa vào vận hành từng phần.
Hệ sinh thái tiện ích dần ‘lấp đầy’ các đô thị của Novaland

Hệ sinh thái tiện ích dần ‘lấp đầy’ các đô thị của Novaland

Nhịp cầu kinh doanh -  3 năm
Các đô thị quy mô lớn của Novaland dần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích, nâng tầm giá trị và bắt đầu đưa vào vận hành từng phần.
Mất 'khách sộp' Vietjet, lợi nhuận SAGS quý III sụt giảm

Mất 'khách sộp' Vietjet, lợi nhuận SAGS quý III sụt giảm

Doanh nghiệp -  17 giờ

Doanh thu quý III/2025 của SAGS giảm là do không còn cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất trọn gói cho Vietjet tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Biên lợi nhuận gộp tăng vọt, Đạm Phú Mỹ báo lãi ròng tăng 275%

Biên lợi nhuận gộp tăng vọt, Đạm Phú Mỹ báo lãi ròng tăng 275%

Doanh nghiệp -  17 giờ

Biên lợi nhuận gộp trong quý III/2025 của Đạm Phú Mỹ tăng gần gấp đôi cùng kỳ, từ 11,7% lên 19,3%, phản ánh sự hiệu quả trong việc kiểm soát chi phí đầu vào, tối ưu hóa giá bán.

Hòa Phát lãi 4.000 tỷ đồng trong quý III

Hòa Phát lãi 4.000 tỷ đồng trong quý III

Doanh nghiệp -  19 giờ

Việc vận hành hai lò cao của nhà máy Dung Quất 2 và áp thuế chống bán phá giá thép cán nóng từ Trung Quốc giúp Hòa Phát tăng mạnh sản lượng và lợi nhuận.

‘Món hời’ mang tên Đạt Phương?

‘Món hời’ mang tên Đạt Phương?

Doanh nghiệp -  19 giờ

Trên thị trường chứng khoán, việc giá chào bán riêng lẻ ngang ngửa giá cổ phiếu hiện hành cho thấy sự tự tin của ban lãnh đạo về giá trị doanh nghiệp.

Lỗ lũy kế 19.200 tỷ đồng, Hyosung Vina bị cảnh báo khả năng hoạt động

Lỗ lũy kế 19.200 tỷ đồng, Hyosung Vina bị cảnh báo khả năng hoạt động

Doanh nghiệp -  23 giờ

Hyosung Vina báo lỗ 1.885 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2025, nâng tổng lỗ lũy kế lên hơn 19.200 tỷ đồng, khiến đơn vị kiểm toán cảnh báo rủi ro về khả năng hoạt động.

Bài 4: Phát triển nhà ở vừa túi tiền - Mệnh lệnh chính sách hay áp lực thị trường

Bài 4: Phát triển nhà ở vừa túi tiền - Mệnh lệnh chính sách hay áp lực thị trường

Bất động sản -  34 giây

Khi các mệnh lệnh chính sách chưa đủ sức lay chuyển một thị trường khát lợi nhuận, thì những yếu tố rủi ro do tập trung quá nhiều nguồn cung vào phân khúc nhà ở cao cấp lại đang âm thầm đẩy các doanh nghiệp trước một áp lực mới.

Lộ diện nhà tài trợ xây công viên và đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19

Lộ diện nhà tài trợ xây công viên và đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19

Tiêu điểm -  33 phút

TP.HCM sẽ bàn giao mặt bằng xây công viên, đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19 trước 31/10, để Sun Group hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng dịp Tết Nguyên đán 2026.

Quản trị nhân sự thời AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình

Quản trị nhân sự thời AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình

Diễn đàn quản trị -  34 phút

Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.

Y tế Medlatec được Ares Management đầu tư chiến lược

Y tế Medlatec được Ares Management đầu tư chiến lược

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Hệ thống y tế Medlatec nhận đầu tư chiến lược từ Ares Management đã mở ra một chương mới cho cả doanh nghiệp và ngành y tế tư nhân Việt Nam.

Viettel lần đầu công bố báo cáo phát triển bền vững

Viettel lần đầu công bố báo cáo phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  16 giờ

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cam kết phát triển kinh doanh gắn liền với trách nhiệm môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp.

Sống năng động, đầu tư hiệu quả tại căn hộ cao tầng Flora Avenue

Sống năng động, đầu tư hiệu quả tại căn hộ cao tầng Flora Avenue

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Bộ đôi cao tầng Road Residence & Park Residence tại Flora Avenue nổi bật với vị trí đắt giá và không gian sống hiện đại. Một bên đón nhịp sống rộn ràng từ các trục đường huyết mạch, một bên hòa mình giữa các công viên sôi động, để cùng kiến tạo chuẩn sống phồn hoa phía Nam Thủ đô.

Vinpearl trở thành thương hiệu mạnh nhất Đông Nam Á năm 2025

Vinpearl trở thành thương hiệu mạnh nhất Đông Nam Á năm 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  17 giờ

Vinpearl vừa được vinh danh là thương hiệu mạnh nhất Đông Nam Á và số 1 Việt Nam năm 2025, theo xếp hạng của Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới. Đây là bước tiến thần tốc, khẳng định tầm vóc, bản lĩnh và uy tín vượt trội của Vinpearl tại Việt Nam cũng như trên thế giới.