Novaland tái khởi động dự án Phan Thiết, Hồ Tràm

Trần Anh - 14:04, 11/05/2023

TheLEADERTừ cuối năm ngoái, Novaland chỉ tập trung hoàn thiện và bàn giao các bất động sản đã mở bán cho khách hàng mà không triển khai xây dựng các phân khu mới do những khó khăn về tài chính.

Thông báo từ Novaland mới đây cho biết, tập đoàn này sẽ tái khởi động các dự án tại Phan Thiết và Hồ Tràm trong tuần tới. Cụ thể ngày 12/5, Novaland sẽ tổ chức lễ ký kết triển khai dự án NovaWorld Hồ Tràm, phân kỳ Habana Island và Wonderland.

Sau đó, Novaland sẽ tái khởi động dự án NovaWorld Phan Thiết và tổ chức lễ ký kết tài trợ dự án với ngân hàng đối tác.

Được biết, nhiều ngân hàng đã quay trở lại giải ngân tài trợ cho các dự án của Novaland sau một thời gian dài dừng giải ngân do các lo ngại về tình hình tài chính của tập đoàn này.

Gần đây Novaland cũng đã gỡ giới hạn một phần nguồn tiền mặt bị giới hạn sử dụng bởi các ngân hàng. Báo cáo kiểm toán của tập đoàn cho biết, Novaland và các ngân hàng đã đạt thỏa thuận về việc giải chấp gần 2.500 tỷ đồng trong số 5.500 tỷ đồng tại ngày 31/12/2022.

Trước đó, Novaland đã tái khởi động lại dự án The Grand Manhattan tại Quận 1, TP.HCM với sự đồng hành của TPBank. The Grand Manhattan là một trong 7 dự án đầu tiên tại TP. HCM đang được tập trung gỡ vướng pháp lý. TPBank sẽ hỗ trợ tài chính để đảm bảo dự án The Grand Manhattan tiếp tục triển khai thi công sau thời gian tạm ngưng cũng như cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà.

Được biết, dự án Aqua City và các dự án tại trung tâm thành TP.HCM cũng đang được Novaland đàm phán với các đối tác tài chính, nhà thầu thi công để sớm được đưa vào triển khai hoàn thiện trong thời gian tới.

Mới đây, Novaland đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2023. Trong bối cảnh thị trường gặp nhiều thách thức, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất hơn 604 tỷ đồng, giảm 69% so với cùng kỳ năm 2022 và lợi nhuận sau thuế hợp nhất âm 410 tỷ đồng.

Tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt gần 453 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Saigon Royal và Soho Residence; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt hơn 151 tỷ đồng.

Tại ngày 31/03/2023, tổng tài sản của Tập đoàn đạt hơn 256.194 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với cuối năm 2022.

Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận gần 136.905 tỷ đồng và 91% tổng hàng tồn kho (tương đương hơn 125.107 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng, phần còn lại là BĐS đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa BĐS, BĐS đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.