Nước lũ nhấn chìm 1.500 ha cây ăn trái của Hoàng Anh Gia Lai

Trần Anh - 07:00, 17/09/2019

TheLEADERCông ty Hoàng Anh Attapeu hiện đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục vườn cây sau lũ.

Nước lũ nhấn chìm 1.500 ha cây ăn trái của Hoàng Anh Gia Lai
Diện tích rộng lớn cây chuối của HAGL bị ngập trong nước.

Hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào đã làm ngập 1.200 ha diện tích trồng chuối đang trong giai đoạn thu hoạch và 300ha mít đang trong giai đoạn phát triển ra trái, theo thông cáo của Công ty Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Công ty này cho biết,vào những ngày đầu tháng 9/2019, do ảnh hưởng của hai cơn áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông gây nên tình trạng mưa lớn tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và các tỉnh Nam Lào; đồng thời các nhà máy thủy điện đã tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập.

Do vậy, nước tại các lưu vực sông Sê Kông quanh vùng dự án Công ty Phát triển nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu dâng cao bất thường đã tràn vào gây ngập một số diện tích cây trồng của vùng dự án.

Công ty Hoàng Anh Attapeu hiện đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục vườn cây sau lũ. 

Khi nước rút, công ty sẽ khẩn trương vệ sinh vườn cây, thu gom cành lá bị thối, khơi sâu rãnh tạo điều kiện cho nước đọng trong vùng gốc nhanh chóng thoát ra rãnh; cắt tỉa bớt những cành lá rậm rạp ở dưới gốc và bên trong tán cây để vườn thông thoáng. 

Khi vườn đã khô ráo, sẽ bón phân lân để kích thích cây ra rễ mới và sử dụng các loại phân bón lá để kịp thời bổ sung dinh dưỡng.

Đối với diện tích trồng chuối, công ty lên kế hoạch tăng cường để hai cây con cùng một vụ thu hoạch, tăng cường bón phân để đủ dinh dưỡng nuôi hai cây cùng lúc, đảm bảo sản lượng thu hoạch tăng so với bình thường để một cây trên một vụ.

Đối với các diện tích trồng các loại cây khác, công ty sẽ chọn loại cây trồng có thể chịu được ngập trong nước từ 5 đến 7 ngày mà không bị chết hoặc chọn loại cây ngắn ngày có thời gian trồng cho đến thu hoạch từ 6 đến 9 tháng với năng suất cao, giá thị trường tốt.

Nông nghiệp và cây ăn trái hiện là lĩnh vực kinh doanh chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai. Sau khi hợp tác với Tập đoàn THACO, Hoàng Anh Gia Lai  đã dồn nguồn lực mở rộng diện tích trồng cây ăn trái của HAGL Agrico, tăng từ 18.675ha lên 30.000ha.

Năm 2019, HAGL Agrico dự tính sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây, đạt doanh thu khoảng 200 triệu USD; năm 2020 sản lượng xuất khẩu trái cây trên 400.000 tấn, đạt doanh thu khoảng 500 triệu USD và hướng đến 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2021.