Ông chủ Dennis Nguyễn trở lại với startup Việt Nam

Việt Hưng - 14:44, 15/11/2021

TheLEADERÔng Dennis Nguyễn vừa niêm yết niêm yết cổ phiếu Society Pass trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ). Trước đó, ông từng là Chủ tịch The KAfe và Phó chủ tịch Huy Việt Nam.

Cách đây ít ngày, Society Pass - một startup thương mại điện tử có trụ sở tại Mỹ và chi nhánh tại Việt Nam (Công ty TNHH SoPa Technology) vừa chính thức niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ). Society Pass giao dịch với mã cổ phiếu "SOPA" có mức giá khoảng 43 USD.

Society Pass đăng ký kinh doanh tại Việt Nam từ tháng 10/2019 với các ngành nghề chính là tư vấn quản lý, xuất bản phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin, xử lý dữ liệu...

Cuối tháng 4/2020, doanh nghiệp thay đổi người đại diện pháp luật từ ông Cory Steven Bentley sang bà Ngô Thị Châm. Từ đó, bà Ngô Thị Châm cũng được bổ nhiệm làm CEO thay thế ông Cory Steven Bentley.

Ngoài ra, bà Ngô Thị Châm còn đại diện các doanh nghiệp là: Công ty TNHH Hottab Việt Nam và Công ty TNHH Hottab Asset Việt Nam.

Vận đen của ông chủ Dennis Nguyễn với các startup Việt Nam
Society Pass từng thâu tóm sàn thương mại điện tử Leflair

Tới tháng 7/2021, Society Pass khiến cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam bất ngờ khi tuyên bố "hồi sinh" lại sàn thương mại điện tử Leflair thông qua việc mua bán với chủ sở hữu thực sự của Leflair là Tập đoàn GoodVentures SEA Ltd. có trụ sở chính tại Hồng Kông.

Thương vụ M&A này hoàn toàn không liên quan gì đến pháp nhân cũ từng vận hành Leflair tại Việt Nam. Đồng thời, thương vụ cũng cho phép Society Pass toàn quyền đưa Leflair trở lại thị trường và quản lý, vận hành trực tiếp nền tảng của Leflair theo tên miền www.leflair.com, thay vì www.leflair.vn trước đây.

Ông Dennis Nguyễn - Nhà sáng lập và CEO Society Pass cho rằng, việc mua lại Leflair là điều phù hợp vì công ty này từng có doanh số 10 triệu USD và được xếp vào hàng top 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất VIệt Nam.

Kể từ khi thành lập tại Việt Nam, Society Pass chưa từng có lãi. Năm 2020, Society Pass ghi nhận doanh thu 52.453 USD, cùng khoản lỗ ròng 3,8 triệu USD. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, công ty này đã lỗ ròng tới 4,2 triệu USD.

Đáng chú ý, ông Dennis Nguyễn cũng là chủ tịch New Asia Partners, một quỹ đầu tư có trụ sở Hồng Kông chuyên tìm kiếm cơ hội tại các thị trường mới nổi châu Á, trong đó có Việt Nam. Nhưng những khoản đầu tư trước đây của ông đã không mấy thành công.

Vận đen của ông chủ Dennis Nguyễn với các startup Việt Nam 1
Ông Dennis Nguyễn - Nhà sáng lập và CEO Society Pass

New Asia Partners của ông Dennis Nguyễn từng đầu tư vào chuỗi cà phê The KAfe đã đóng cửa năm 2016, ngay sau khi huy động được 5,5 triệu USD.

Ông Dennis Nguyễn từng giữ vai trò Chủ tịch HĐQT của The KAfe, sau khi dẫn vốn cho nhà sáng lập Đào Chi Anh. The KAfe từng vướng lùm xùm nợ tiền hàng tỷ đồng nhà cung cấp và cũng Đào Chi Anh rời khỏi vị trí CEO của The KAfe trước khi thương hiệu này nhanh chóng đóng cửa.

Sau này, lịch sử The KAfe đã lặp lại với chuỗi nhà hàng Món Huế khi công ty này bị tố nợ tiền nhà cung cấp. Thời điểm đó, ông Dennis Nguyễn giữ cương vị Phó chủ tịch công ty Huy Việt Nam (công ty mẹ của Món Huế).

Huy Việt Nam được thành lập năm 2006 do ông Huy Nhật làm Tổng giám đốc. Ngoài Món Huế, Huy Việt Nam còn sở hữu nhiều nhà hàng khác như Phở Ông Hùng, Great Bánh Mỳ & Café, Phở 99, Cơm Thố Cháy, Mỳ Quảng Bếp Tâm, Iki Sushi…

Vai trò Phó chủ tịch của ông Dennis Nguyễn là người kết nối Huy Nhật với các quỹ đầu tư. Thông qua ông Dennis Nguyễn, startup này được nhiều nhà đầu tư Trung Quốc và Hồng Kông biết tới nhiều hơn.

Tới năm 2019, các nhà đầu tư nước ngoài đã khởi kiện nhà điều hành Huy Việt Nam và người sáng lập Huy Nhật vì đã gian lận trong kinh doanh làm thiệt hại hàng chục triệu USD.