Ông chủ tập đoàn Ciputra qua đời

Khánh Chí - 11:46, 30/11/2019

TheLEADERÔng Ciputra, một trong những tỷ phú bất động sản hàng đầu của Indonesia, đã qua đời vào ngày 27/11, hưởng thọ 88 tuổi.

Sinh năm 1931 và lớn lên tại Parigi, miền Trung Sulawesi (Indonesia). Ông theo học kiến ​​trúc tại Học viện Công nghệ Bandung (ITB) và năm 1957 mở công ty kiến ​​trúc Daya Cipta của riêng mình với người bạn của ông là Ismail Sofyan và Budi Brasali. Ông đã rẽ ngang từ kiến ​​trúc sang phát triển bất động sản và phát triển kinh doanh.

Ciputra tiếp tục thành lập tập đoàn gia đình Ciputra Group vào năm 1981 chỉ với năm nhân viên. Dự án đầu tiên của tập đoàn là CitraGarden thành phố Jakarta (năm 1981). Citra Garden quy hoạch làm thành phố hiện đại quy hoạch rộng khoảng 400 ha.

Kể từ đó, Tập đoàn Ciputra đã phát triển thành một trong những quốc gia có nhiều nhà phát triển đa dạng nhất. Với hàng chục công ty con kinh doanh và hàng chục ngàn nhân viên hiện nay, Tập đoàn Ciputra mở rộng kinh doanh đa ngành nghề từ viễn thông đến chăm sóc sức khỏe, môi giới và truyền thông.

Được coi là một trong những quốc gia giàu kinh doanh và nhà từ thiện, Ciputra, được gọi là Pak Ci bởi những người thân cận với ông, được Forbes liệt kê là người giàu thứ 23 của Indonesia vào năm 2016. Ông được biết đến như một trong những nhà từ thiện lớn nhất ở Indonesia.

Ông chủ Tập đoàn Ciputra qua đời
Ông Ciputra, một trong những tỷ phú bất động sản hàng đầu của Indonesia, đã qua đời vào ngày 27/11. Ảnh: Nikkei

Ngoài các hoạt động tại Indonesia, Ciputra đã mở rộng thành công hoạt động kinh doanh ra nước ngoài với các dự án bất động sản ở Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Trong những năm qua, Ciputra cũng tham gia vào các hoạt động kinh doanh khác, bao gồm các lợi ích trong giáo dục, y tế, nông nghiệp, viễn thông, truyền thông và bảo hiểm.

Ciputra là một người ủng hộ nhiệt tình cho tinh thần kinh doanh ở Indonesia. Ông ra mắt một trường đại học dạy kinh doanh, viết sách và tài trợ cho các trang web dành cho chủ đề này. 

Ngay từ những ngày đầu, Ciputra cũng là một người bảo trợ cho nghệ thuật Indonesia và cộng đồng nghệ thuật địa phương, tích lũy một trong những bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật lớn nhất của đất nước bởi các họa sĩ bậc thầy như Affandi, Walter Spies, Sudjoyono và nghệ sĩ yêu thích của ông Hendra Gunawan. 

Khách sạn Raffles Jakarta, nơi ông sở hữu, có họa tiết thiết kế lấy cảm hứng từ tác phẩm của Gunawan. Năm 2012, bộ sưu tập nghệ thuật của ông đã được thẩm định với giá trị 35 triệu USD.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Ciputra và Công ty UDIC thành lập liên doanh Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long là chủ đầu tư khu đô thị cao cấp đầu tiên mang tên ông tại Hà Nội.