Ông Kim Byoungho trở thành tân Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank

Lam Giang - 14:35, 04/05/2022

TheLEADERHDBank vừa công bố nghị quyết của HĐQT bầu ông Kim Byoungho – thành viên HĐQT độc lập người Hàn Quốc giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank từ ngày 29/4/2022, trở thành chủ tịch người nước ngoài đầu tiên của HDBank, đưa ngân hàng vào giai đoạn phát triển mới, hội nhập mạnh mẽ hơn.

Ông Kim Byoungho trở thành tân Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank
Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank Kim Byoungho

Việc ông Kim Byoungho – người từng là chủ tịch và Tổng giám đốc – vị trí lãnh đạo cấp cao nhất tại Hana Bank - trở thành Chủ tịch HĐQT HDBank thể hiện tham vọng đưa tầm nhìn và áp dụng các chuẩn mực quốc tế tốt nhất vào công tác quản trị của HDBank trong giai đoạn phát triển mới và hội nhập. 

Đồng thời, vị doanh nhân kỳ cựu người Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ dẫn dắt và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các chương trình chiến lược, mở rộng hợp tác quốc tế, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững cả về quy mô và chất lượng theo chiến lược được cổ đông thông qua.

“Tôi rất vinh dự và hào hứng khi được trao cơ hội tham gia đóng góp cho sự phát triển của HDBank và ngành ngân hàng Việt Nam với tư cách Chủ tịch HĐQT của HDBank”, ông Kim Byoungho chia sẻ. “Tôi hy vọng rằng kinh nghiệm và hiểu biết của mình về thị trường tài chính sẽ bổ sung thêm cho tính đa dạng và văn hóa cởi mở của HDBank, giúp HDBank trở nên sắc bén, linh hoạt và vững vàng hơn nữa trước bối cảnh thế giới biến chuyển nhanh chóng và chuyển đổi số mạnh mẽ để qua đó trở thành ngân hàng dẫn đầu”.

Ông Kim Byoungho sinh năm 1961, có trên 30 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính, ngân hàng. Ông từng giữ chức CFO và CEO tại Hana Bank (ngân hàng lớn thứ nhì tại Hàn Quốc) và phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tài chính Hana Financial Group tại Hàn Quốc. Trong gần ba thập kỷ, ông đã dẫn dắt Hana Bank đổi mới toàn diện và phát triển mạnh mẽ, gia nhập nhóm những ngân hàng lớn nhất Hàn Quốc và vươn tầm quốc tế.

Tại Hana Financial Group, ông là người dẫn dắt giao dịch mua lại Ngân hàng Seoul năm 2002 qua đó đưa Hana Bank vào nhóm ngân hàng lớn nhất Hàn Quốc. Năm 2012, ông Kim chỉ đạo Hana Bank mua lại hơn 51% vốn của Ngân hàng Korea Exchange Bank (KEB) từ quỹ Lone Star (Hoa Kỳ). 

Giao dịch hoàn tất năm 2015 giúp Hana Bank nâng quy mô tổng tài sản lên hơn 240 tỷ USD và trở thành ngân hàng số 1 Hàn Quốc về mạng lưới quốc tế với 137 chi nhánh tại 24 quốc gia. Đồng thời ông Kim tham gia chỉ đạo thực hiện thành công nhiều dự án quốc tế của Hana Bank tại các thị trường như Indonesia, Trung Quốc, Mỹ và Việt Nam.

Vị tân Chủ tịch HĐQT HDBank có nhiều hiểu biết về thị trường Việt Nam khi là người tham gia dẫn dắt quá trình đàm phán để Hana Bank trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 15% vốn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) năm 2019. Theo công bố, với tổng giá trị giao dịch gần 1 tỉ đô la Mỹ đây là giao dịch với một nhà đầu tư chiến lược lớn nhất lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam tại thời điểm đó.

Sau khi rời Hana năm 2019, ông được nhiều định chế tài chính uy tín mời làm cố vấn và hiện ông còn là thành viên Hội đồng quản trị độc lập của tập đoàn SK Inc. - một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Ngoài ông Kim Byoungho, HĐQT HDBank nhiệm kỳ 2022-2027 còn có ông Lê Mạnh Dũng – thành viên HĐQT độc lập, người có hơn 25 năm công tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ông làm việc tại quỹ đầu tư DEG – thành viên ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), vừa qua đã đầu tư trái phiếu quốc tế phát hành riêng lẻ của HDBank. Năm thành viên còn lại trong HĐQT HDBank đều là những lãnh đạo giàu bản lĩnh, kinh nghiệm, uy tín trên thị trường tài chính ngân hàng, cam kết lâu dài và sẵn sàng đổi mới.

Kết quả bầu HĐQT, tăng cường nhân sự HĐQT với tân Chủ tịch là thành viên độc lập nước ngoài đến từ các định chế quốc tế lớn hứa hẹn sẽ đưa HDBank bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới theo chiến lược phát triển, hội nhập cả qui mô và chất lượng.