Ông Macron đắc cử tổng thống Pháp có ý nghĩa gì đối với Liên minh Châu Âu?

Thiên Hương - 00:00, 19/07/2017

Chiến thắng của ông Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào ngày chủ nhật vừa qua đã mang đến cho EU nhiều lý do để vui mừng, lạc quan.

Ông Macron đắc cử tổng thống Pháp có ý nghĩa gì đối với Liên minh Châu Âu?
EU vừa mừng vừa lo sau kết quả của ba cuộc bầu cử trên khắp châu Âu.

Mặc dù chiến thắng của ứng viên trung dung độc lập này là điều đã được dự báo trước nhưng chiến thắng áp đảo với tỷ lệ phiếu bầu 65% so với 35% của ứng viên cực hữu Marine Le Pen thực sự là phao cứu sinh cho khu vực đồng tiền chung euro.

Làn sóng dân chủ đã càn quét EU kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 và lên đến đỉnh điểm vào mùa hè năm ngoái với quyết định rời khỏi khối của Anh. EU đã công khai tuyên bố sẽ ủng hộ ông Macron, bởi đối thủ của ông - bà Le Pen đã tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý như Brexit nếu bà giành chiến thắng.

Trong cuộc bầu cử Pháp vừa qua, có tới 4 triệu người bỏ phiếu trắng - một hình thức phản kháng. Đây là tỷ lệ bỏ phiếu trắng cao nhất kể từ năm 1969. Cả hai phong trào chính trị thống trị nền chính trị Pháp trong nhiều thập kỷ đều không thể tiến đến vòng hai.

Một lý do khác giúp EU thêm lạc quan là việc Đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo Đức (CDU) của thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh bại Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ở bang Schleswig-Holstein. Sau mỗi cuộc bầu cử và cuộc thăm dò bầu cử tại các tiểu bang, bà Merkel tỏ ra yên tâm hơn khi giành lại ghế cử tri một cách thoải mái vào mùa thu năm nay.

Vị thủ tướng 62 tuổi này đã điều hành nước Đức từ năm 2005; Chiến thắng này sẽ kéo dài nhiệm kỳ của bà thêm bốn năm và giữ chức vụ này cho đến năm 2021. Điều này dường như không thể xảy ra cách đây một năm, thời điểm cuộc khủng hoảng người tị nạn đang tàn phá châu Âu và đặc biệt là Đức. Theo phương Tây, toàn cầu hoá được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ II dường như đã tan rã sau Brexit và việc ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc bầu cử địa phương vào thứ Sáu tuần trước ở Anh, Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) chỉ giành được một ghế - và mất 140 ghế. Sự thể hiện tai hại này làm dấy lên câu hỏi về sự tồn tại của đảng này. Người đứng đầu UKIP, ông Nigel Farage là một đồng minh Trump và là người bài EU. Ông là một trong những người đứng đầu làn sóng kêu gọi Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu vào năm ngoái.

Sáu tháng trước, EU vẫn đang quay lưng lại với quyết định Brexit của Anh khi ông Trump giành chiến thắng cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với chủ trương chống lại toàn cầu hóa và thương mại tự do, kim chỉ nam của Liên minh châu Âu.