Ông Nguyễn Đăng Quang lọt danh sách tỷ phú thế giới nhờ bán nước mắm

Đức Anh - 12:35, 19/01/2018

TheLEADERSự hiện diện của sản phẩm nước mắm và các gia vị không thể thiếu trong phòng bếp của người Việt Nam đã giúp "ông trùm" ngành tiêu dùng Nguyễn Đăng Quang trở thành tỷ phú đô la thứ ba của Việt Nam.

Trong vòng 6 tháng trở lại đây, cổ phiếu của Masan Group đã tăng hơn gấp đôi so với mức tăng 37% của chỉ số chứng khoán VN-Index. Điều này đã giúp nâng tổng tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch và người sáng lập ra Masan, lên mức 1,2 tỷ USD theo số liệu từ Bloomberg Billionaires Index.

Ông Quang đang là người quản lý công ty Masan tại thành phố Hồ Chí Minh và công ty con của tập đoàn này là Sunflower Construction. Theo thông tin từ Bloomberg, ông Quang và vợ hiện đang nắm giữ tổng số 49% số cổ phần tại công ty này.

Người đồng sáng lập Masan và là người đóng góp vào sự phát triển của Mansan ngay từ những thời kì đầu cùng với ông Quang là ông Hồ Hùng Anh, hiện đang giữ chức Phó chủ tịch Tập đoàn. Theo số liệu tìm hiểu được mới nhất, tính tới tháng 9/2015, số cổ phần của ông Hùng Anh là 47,6%.

Cổ phiếu của Masan đã tăng trưởng trở lại sau "cuộc khủng hoảng giá thịt lợn tồi tệ nhất trong lịch sử". Theo báo cáo từ công ty này, giá thịt lợn đã giảm mạnh sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu mặt hàng này từ thị trường Việt Nam trong năm 2016.

Cú sốc này đã làm cho doanh thu của Masan 9 tháng đầu năm 2017 giảm 9%, xuống mức 27,5 nghìn tỷ đồng.

Năm 2016, Kantar Worldpanel, một đơn vị chuyên nghiên cứu thói quen người tiêu dùng đã xếp Masan Consumer là 1 trong số 3 thương hiệu thực phẩm lớn nhất Việt Nam cùng với Unilever và Vinamilk.

Masan được người tiêu dùng Việt biết đến với các thương hiệu nước mắm như Chin-Su hay Nam Ngư. Ngoài việc kinh doanh trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, Masan hiện còn sở hữu 13,9% cổ phần tại Techcombank thông qua cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Khả năng niêm yết cổ phiếu của ngân hàng Techcombank đang giúp thúc đẩy triển vọng tăng trưởng cổ phiếu của Masan.

Năm 2016, Masan đã thu hút được 250 triệu USD vốn đầu tư từ KKR&Co, trong đó 150 triệu USD được bổ sung vào mảng sản xuất thịt Masan Nutri-Secience. Đây là vòng đầu tư thứ ba của công ty này dành cho Masan. Vòng vốn đầu tiên được thực hiện vào năm 2011 với 159 triệu USD, trở thành thỏa thuận đầu tư lớn nhất thời kỳ đó.

Cùng với ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup, bà Nguyễn Thị Phương Thảo của Vietjet, ông Nguyễn Đăng Quang là người Việt thứ ba ghi tên mình vào danh sách tỷ phú thế giới.

Ông Quang bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1990 sau thời gian học tập tại Nga thông qua việc bán mì gói cho những người Việt sinh sống tại đây. Công việc kinh doanh thuận lợi đã giúp ông Quang xây dựng nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng và sau đó mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt.

Sau khi thành công tại Nga, ông Nguyễn Đăng Quang quay trở lại Việt Nam năm 2001 và tập trung phát triển kinh doanh.