Ông Trump cảnh báo 'người dân Canada sẽ mất rất nhiều tiền'

Hồng Hải - 18:58, 13/06/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra khá giận dữ với Thủ tướng Canada Justin Trudeau dù Hội nghị thượng đỉnh G7 đã trôi qua vài ngày.

Ông Trump cảnh báo 'người dân Canada sẽ mất rất nhiều tiền'
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ thướng Canada Justin tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Tại cuộc gặp mặt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Donald Trump đã giải thích về tình hình khi được hỏi về Hội nghị thượng đỉnh G7 trước đó.

"Khi tôi bước lên máy bay, tôi nghĩ rằng ông Justin có lẽ không biết Air Force One có tới 20 chiếc TV. Tôi thấy ông ấy đang tổ chức một cuộc họp báo, cho biết ông ấy sẽ không bị bắt nạt bởi Mỹ và tôi nói sẽ bắt nạt ông ấy ư? Chúng tôi đã bắt tay một cách rất thân thiện. Tôi có mối quan hệ tốt với ông Justin Trudeau và tôi thực sự đã làm như vậy", vị tổng thống cho biết.

"Ông Justin có một buổi họp báo và có lẽ nghĩ rằng tôi không thể xem được khi đang ở trên máy bay. Ông ấy đã có một bài học và điều này sẽ khiến người dân Canada mất rất nhiều tiền", Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Những lời nói trên của ông Trump cho thấy dấu hiệu hành động từ những gì ông Trump tin là "không trung thực" của Thủ tướng Canada nhưng hiện phía Mỹ chưa đưa ra thêm chi tiết nào. Mặc dù vậy, những lời đe dọa này có thể gây ảnh hưởng xấu tới quá trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). 

Đánh giá về những động thái không mấy hòa thuận giữa Mỹ và các đồng minh, nhà chiến lược gia tại JP Morgan Asset Management Tai Hui cho rằng: “Niềm tin kinh doanh và đầu tư có thể sụt giảm nếu tình trạng căng thẳng này tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Điều này có thể tạo ra cái bóng lớn lên sự tăng trưởng toàn cầu dù đã phục hồi vài tuần gần đây”.

Trước đó, trên trang Twitter cá nhân của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhiều lời chỉ trích thẳng thừng đối với Thủ tướng Canada Trudeau.

“Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hành động quá mềm yếu trong suốt cuộc gặp gỡ G7 và chỉ tổ chức họp báo mới sau khi tôi rời đi cùng với lời nói rằng ông ấy sẽ không bị bắt nạt. Thật sự thiếu trung thực và đầy yếu ớt".

Không chỉ vậy, ông Trump còn cho biết Mỹ sẽ không đồng ý và phê chuẩn tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 cũng như đe dọa sẽ xem xét tăng thuế đối với sản phẩm ô tô đang ngập tràn thị trường nước này.