Ông Trump công kích Trung Quốc và Nga vì phá giá đồng tiền

Thùy Dung - 11:59, 17/04/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đưa ra lời cáo buộc đối với Trung Quốc và Nga về vấn đề phá giá đồng tiền trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ với hai quốc gia này đang gia tăng.

Ông Trump công kích Trung Quốc và Nga vì phá giá đồng tiền
Trong vòng 1 năm trở lại đây, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá khoảng 10% so với USD. Ảnh: Forbes

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump viết: “Nga và Trung Quốc đang chơi cuộc chơi phá giá đồng nội tệ trong khi Mỹ vẫn tiếp tục việc tăng lãi suất. Điều này thật không thể chấp nhận được!”, Bloomberg đưa tin.

Sự cáo buộc này từ ông Trump gây ra mâu thuẫn với báo cáo 6 tháng được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra mới đây cho rằng hiện tỷ giá hối đoái không bị thao túng bởi bất kì một quốc gia nào. Mặc dù chỉ trích Nga và Trung Quốc, ông Donald Trump không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Dòng tweet này của tổng thống Mỹ như “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh quan hệ thương mại với Trung Quốc trên bờ vực chiến tranh cũng như gia tăng chỉ trích từ Nga sau vụ tấn công Syria.

Theo ông Viraj Patel, nhà chiến lược tiền tệ tại ING Groep NV, lời cáo buộc mới này của ông Trump là “dấu hiệu ngầm cho thấy mong muốn một đồng USD yếu hơn, đặc biệt là đối với những đối tác thương mại lớn”.

Reuters đánh giá rằng, ông Trump đang đề cập đến những bất lợi và sự thiếu công bằng trong thương mại giữa các nước khi một đồng tiền có giá trị thấp hơn sẽ giúp nâng mức cạnh tranh của hàng xuất khẩu. Ngược lại, việc Mỹ đặt mức lãi suất cao sẽ làm hàng hóa của nước này trở nên đắt hơn.

Kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ hồi tháng 1 năm ngoái, đồng USD đã suy giảm đáng kể so với đồng tiền của những đối tác thương mại lớn với Mỹ với tốc độ khoảng 11,2%.

Trong vòng 1 năm trở lại đây, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá khoảng 10% so với USD dù ông Trump không ít lần chỉ trích Trung Quốc về việc không có bất cứ hành động nào giúp giảm thặng dư thương mại.

So với đồng USD, đồng Rúp đã giảm giá khoảng 9% do lệnh trừng phạt từ Mỹ áp lên các doanh nghiệp và những đồng minh của Nga. Mặc dù vậy, Nga lại không phải là một trong số 12 đối tác thương mại lớn của Mỹ và mới thuộc diện theo dõi trong nghiên cứu của Bộ Tài chính.

Dòng tweet của ông Trump được đưa ra trước thềm gặp gỡ của các ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính các nước tại cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong tuần này.